28/11/2020 08:55

Sổ tay: Thận trọng với truyện tranh trên mạng

Trước đây truyện tranh là thú giải trí lành mạnh của trẻ em thì hiện nay từ nội dung đến hình ảnh của truyện tranh lưu hành trên mạng hết sức phức tạp khiến cho phụ huynh lẫn các cơ quan chức năng không thể quản lý hết được.

Nhất là truyện tranh nhiều năm nay bắt đầu dần chuyển sang phục vụ độc giả người lớn..., khiến những nội dung và hình ảnh của truyện tranh không còn là một thế giới trong sáng thỏa mãn trí tưởng tượng, những ước mơ diệu kỳ của trẻ con mà xen vào đó là những cảnh và nội dung bạo lực, pha lẫn đề tài tình yêu người lớn, sex (tình dục) trong đó.

Khi công nghệ thông tin chưa bùng nổ, truyện tranh mới chỉ dừng lại ở những cuốn sách dịch từ nước ngoài có sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà xuất bản và cơ quan quản lý ngành chức năng nhưng giờ đây truyện tranh chủ yếu xuất hiện ở các trang mạng, sách điện tử... mà thiếu sự kiểm soát khiến cho những hình ảnh, nội dung không được biên tập, xử lý. Điều này dễ dàng thấy được khi truy cập vào các trang web truyện tranh nhan nhản trên mạng, đập vào mắt người xem là những truyện với cường độ dày đặc các hình ảnh bạo lực, tình yêu, sex... như là một tiêu chí, một công cụ để thu hút người đọc. Đi kèm theo những hình ảnh không phù hợp đó là ngôn từ "vô thưởng vô phạt", thậm chí chẳng phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Sổ tay: Thận trọng với truyện tranh trên mạng - Ảnh 1.

Banner truyện tranh nước ngoài phát hành online trên mạng

Độc giả chính của truyện tranh hiện nay chủ yếu vẫn là học sinh, thanh thiếu niên, với lứa tuổi có sự phát triển tâm sinh lý phức tạp cũng như nhiều thay đổi, biến động trong nhận thức về thế giới xung quanh nên khi đọc những truyện tranh có những ngôn từ, hình ảnh không lành mạnh đó, các em sẽ dễ bị dẫn đến những lệch lạc trong nhận thức, tạo nên lối sống thiếu lành mạnh.

Trước đây, truyện tranh chỉ ở dưới dạng sách nên các bậc phụ huynh dễ nhận biết để còn có thể ngăn con em mình tiếp cận, các nhà quản lý cũng dễ dàng truy cứu trách nhiệm đơn vị xuất bản; thì giờ đây, truyện tranh xuất hiện dưới dạng các trang web... được dịch thuật một cách cẩu thả rồi tung lên mạng.

Đọc truyện nói chung và đọc truyện tranh nói riêng là nhu cầu chính đáng của trẻ em nhưng ở tuổi các em chưa đủ bản lĩnh để sàng lọc những nội dung xấu tràn lan trong truyện, sẽ khiến các em dễ dàng bị lệch lạc tư tưởng khi tiếp nhận. Chính vì vậy, trước tiên, để bảo vệ con em mình trước những tác động xấu từ những truyện tranh trên mạng, các bậc phụ huynh phải thường xuyên kiểm tra, chọn lựa các truyện phù hợp. Đặc biệt, các ngành chức năng cần phải có biện pháp quản lý, xử lý các trang mạng cung cấp những truyện tranh trái quy định, không đúng với thuần phong mỹ tục nhằm làm lành mạnh môi trường đọc sách.

Văn Thi Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

"Đêm tối rực rỡ" tranh giải "Quả Cầu Vàng" 2023
19 phút trước 548 1k
Phim "Đêm tối rực rỡ" của đạo diễn Aaron Toronto, đã chính thức được gửi đi tranh giải "Quả cầu vàng" 2023, thông qua đơn vị phát hành tại Mỹ là 3388 Films.
Lý do NSƯT Thoại Mỹ xin rút khỏi đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Tại chương trình tọa đàm Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 28 – năm 2022 do Báo Người Lao Động tổ chức, NSND Thoại Miêu đã lý giải vì sao NSƯT Thoại Mỹ xin rút đề cử giải Mai Vàng năm nay.
Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam ca sĩ: Kẻ tám lạng, người nửa cân
8/12/2022 548 1k
Theo nhận định của giới chuyên môn, trong tốp 5 ứng viên của Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức, mỗi ứng viên đều có ưu thế riêng
Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời ở tuổi 61
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhà sản xuất, nữ diễn viên Hồng Ánh cùng nhiều người trong nghề tưởng niệm, thương tiếc đạo diễn Tống Thành Vinh.
"Tài tử miệt vườn" Nguyễn Chí Tâm bị tai nạn giao thông qua đời

"Tài tử miệt vườn" Nguyễn Chí Tâm bị tai nạn giao thông qua đời

(NLĐO) – Nguyễn Chí Tâm có giọng ca chất chứa nỗi niềm sâu lắng, luôn lạc quan, yêu đời. Sau khi đoạt giải Quán quân cuộc thi "Tài tử miệt vườn" 2019 do Đài PTTH Đồng Tháp tổ chức, anh được...