30/05/2020 12:04

Sân khấu cải lương hải ngoại bắt đầu "sống lại"

(NLĐO) – Nghệ sĩ Cẩm Thu cho biết tuần qua, vợ chồng chị cùng một số nghệ sĩ đã tham gia biểu diễn trích đoạn "Rạng ngọc Côn Sơn" tại miền Nam tiểu bang California – Mỹ, hứa hẹn sàn diễn hải ngoại sắp "sống lại" sau thời gian tạm ngưng vì đại dịch Covid -19


Sân khấu cải lương hải ngoại bắt đầu sống lại - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Cẩm Thu và Philip Nam trong chương trình "Cổ nhạc phương Nam" giới thiệu vở "Rạng ngọc Côn Sơn"

Trong trích đoạn "Rạng ngọc Côn Sơn", chương trình "Cổ nhạc phương Nam" đã giới thiệu lớp diễn Nguyễn Trãi gặp Thị Lộ. "Chúng tôi xúc động lắm vì nhớ sân khấu, nhớ khán giả kiều bào. Cải lương hầu như ngưng diễn từ nhiều tháng qua, nay được dịp diễn lại nên anh chị em nghệ sĩ ai cũng phấn khởi" – nghệ sĩ Cẩm Thu cho biết.

Nghệ sĩ Philip Nam – chồng của nghệ sĩ Cẩm Thu - vào vai Nguyễn Trãi. "Đây là vai diễn nổi tiếng của nghệ sĩ Minh Vương, tôi rất thần tượng anh nên cố gắng hết mình để diễn vai này" - nghệ sĩ Philip Nam nói.

Sân khấu cải lương hải ngoại bắt đầu sống lại - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Cẩm Thu và ông xã Philip Nam trong vở "Rạng ngọc Côn Sơn"

Nghệ sĩ Philip Nam là học trò của nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm (Đoàn Cải lương Hương Mùa Thu), thành hôn với nghệ sĩ Cẩm Thu đã hơn 10 năm. Hiện nay, cả hai là những nghệ sĩ gắn bó với chương trình "Cổ nhạc phương Nam" ở Mỹ. Họ đã âm thầm giúp đỡ nhiều trẻ mồ côi trong nước và thường xuyên về Việt Nam giúp đỡ các nghệ sĩ lão thành, neo đơn, bệnh tật.

Sân khấu cải lương hải ngoại bắt đầu sống lại - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Ngọc Đáng và Yến Linh trong trích đoạn Phụng Nghi Đình diễn tại chương trình "Cổ nhạc tình quê"

Ngoài ra, ở miền Nam California – Mỹ còn có nhóm "Cổ nhạc tình quê" do nghệ sĩ Lê Tín tổ chức. Vừa qua, nhóm này cũng đã tổ chức biểu diễn vở "Nam quốc sơn hà", được khán giả kiều bào yêu thích.

Sân khấu cải lương hải ngoại một thời gian rất vững mạnh do tập trung nhiều nghệ sĩ nổi tiếng định cư tại quận Cam – tiểu bang California: Thành Được, Phượng Liên, Minh Cảnh, Hương Huyền, Bảo Quốc, Phượng Mai, Thanh Thanh Tâm, Châu Thanh, Linh Tâm, Ngọc Đáng, Tài Linh, Ngọc Huyền, Cẩm Thu, Philip Nam, Tuấn Châu, Linh Châu, Tiểu Phụng…

100104621_3160605303991819_7381295906886254592_n

Nghệ sĩ Cẩm Thu yêu thích nhân vật Nguyễn Thị Lộ trong tác phẩm "Rạng ngọc Côn Sơn"

Sau này, nhiều nghệ sĩ trong nước sang tăng cường biểu diễn đã tạo phong trào xem cải lương qua nhiều vở tuồng, chương trình hay cuốn hút người mộ điệu.

Do dịch bệnh Covid -19, mọi hoạt động biểu diễn đình trệ. Nhiều nghệ sĩ hải ngoại đến thời điểm này chưa nhận lời tham gia biểu diễn hoặc ghi hình các show diễn cải lương.

"Vì các tiết mục cải lương cần sự phối hợp, phải tập dợt, phải có ban nhạc nên rất khó quy tụ đông người. Thành ra, có suất diễn là như ngày hội đối với chúng tôi – những nghệ sĩ xa quê hương" – NS Cẩm Thu bộc bạch.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu, có thể về nước?
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Ultima Hora (Tây Ban Nha) ngày 7-8 đưa tin thẩm phán đã trả lại hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ở Andratx, đảo Majorca - Tây Ban Nha.
3 hoạ sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.
Diễn viên phim “Emmerdale” đột tử khi về thăm người thân ở Mỹ
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Diễn viên kiêm người mẫu, nhạc sĩ người Anh - Sam Gannon - đột tử ở tuổi 31 tuổi trong chuyến thăm gia đình ở California (Mỹ)
Tiếng Việt giàu đẹp: Ăn thép, bú thép
7/8/2022 548 1k
Có nhiều từ trong tiếng Việt, qua thời gian đã không còn phổ biến trong lời ăn tiếng nói hằng ngày, chỉ lưu lại trong ca dao, tục ngữ, các áng văn chương. Ta gọi đó là những từ Việt cổ, dù chưa chắc nó xuất hiện sớm nhất trong tiếng Việt nhưng đã mất đi trong thời đại @ này hoặc xuất hiện nhưng đã mang nghĩa khác.
Trọn vẹn cảm xúc với "Tình ca phố"

Trọn vẹn cảm xúc với "Tình ca phố"

(NLĐO)- Ca sĩ Đức Tuấn đã làm cho đêm nhạc Tình ca phố - chủ đề chương trình thứ 2 của chuỗi chương trình nghệ thuật Thành phố tình yêu - Lively Saigon, diễn ra tối 6-8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh...