19/11/2019 08:33

"Rừng thiêng": Mong manh lằn ranh thiện - ác

"Rừng thiêng", do TFS sản xuất (biên kịch: Minh Diệu, đạo diễn: Phạm Lộc - Trần Đức Long; phát sóng lúc 22 giờ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần trên HTV9 từ ngày 18-11), có nội dung mang thông điệp lên án nạn tàn phá, tận diệt rừng lấy gỗ quý, khai thác thuốc quý.

Những thông tin mơ hồ, chưa xác thực nhưng lại được "thêm mắm dặm muối" gây hoang mang dư luận dẫn đến hậu quả là rừng xanh bị tận diệt, gây rối loạn an ninh trật tự xã hội ở địa phương. Phim còn phản ánh những nguy hiểm của nghề đi điệu - nuôi sống bao gia đình nhưng cũng lấy đi sinh mạng của biết bao người ở chốn thâm sơn cùng cốc.

Để từ đó, "Rừng thiêng" kêu gọi mọi người bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ rừng cũng là bảo vệ sự sống của con người. Ngoài những giá trị trên, phim còn là câu chuyện cảnh tỉnh ranh giới giữa thiện và ác rất mong manh, vì sức cám dỗ của đồng tiền, người hiền lành cũng có thể hóa độc ác và ngược lại, nếu thiếu rèn luyện, bản lĩnh sẽ dễ sa ngã trước những cám dỗ, cạm bẫy, phải trả giá cho những sai lầm của mình là vô cùng thảm khốc.

Rừng thiêng: Mong manh lằn ranh thiện - ác - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Rừng thiêng”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Biên kịch Minh Diệu cho biết: "Tôi quê xứ trầm hương - Khánh Hòa nên khi còn nhỏ, câu chuyện về thân phận phu trầm tôi được nghe kể, được chứng kiến đã gieo vào trong tôi lòng trắc ẩn. Khi vào TP HCM học tập và suốt quá trình làm báo, tôi tìm kiếm chất liệu để làm "của để dành". Thông tin rừng bị tàn phá, biến đổi khí hậu, bão lũ hoành hành ngày càng nhiều khiến tôi càng trăn trở, rất muốn viết về đề tài bảo vệ môi trường và cảnh báo về cái giá phải trả khi rừng bị tàn phá. Đến khi vụ án "ăn chặn kỳ nam" tại Khánh Hòa xét xử, các bị cáo là cán bộ đội kiểm tra liên ngành ở địa phương đã cấu kết với nhau để ăn chặn kỳ nam do các phu trầm tìm được, tôi biết mình đủ "chất xúc tác" để bắt tay vào viết kịch bản".

Những câu chuyện được kể trong phim, theo Minh Diệu, đều rất đời, rất thật mang đến cảm xúc cho khán giả, nhất là về thân phận phu trầm, sự tận diệt cây xáo tam phân từng gây xôn xao cả nước thời điểm những năm 2012 - 2014. Đạo diễn và các diễn viên cũng không quên được giai đoạn khắc nghiệt từ sinh hoạt đến các hoạt động bám rừng để quay phim…

Được sản xuất năm 2019, "Rừng thiêng" quay bằng thiết bị hiện đại, tình tiết kịch tính, đáp ứng phong cách làm phim truyền hình hiện nay cũng như phù hợp nhu cầu thưởng thức của khán giả.

Phim quy tụ dàn diễn viên: Phạm Hoàng Nguyên, Xuân Văn Hiếu, Trúc Mây, Hoàng Thanh, Trần Quang Thái, Thạch Kim Long…

Minh Khuê

Viết bình luận

Phút trải lòng của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sau màn lập kỷ lục cuối cùng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Anh em hoàng tử xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chia sẻ đã từng nản lòng vì có ý kiến cho rằng "Cơ và Nghiệp không biết làm gì khác ngoài tiết mục chồng đầu và làm tới làm lui hoài".
"Nhịp điệu mới" cho Ngày thơ Việt Nam năm 2023
4 giờ trước 548 1k
Với chủ đề "Nhịp điệu mới", Ngày thơ Việt Nam năm 2023 (diễn ra ngày 5-2) lần đầu tiên được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long - Di tích Quốc gia đặc biệt, Di sản Văn hóa thế giới được UNESCO vinh danh.
Năm 2023 - xu hướng của biểu diễn cộng đồng
5 giờ trước 548 1k
Nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật cộng đồng tại TP HCM đã tạo những hiệu ứng ngoài mong đợi
Diễu hành nghệ thuật đường phố vào Đêm hội Nguyên tiêu 2023
7 giờ trước 548 1k
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023, do Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 4-2 tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP HCM.
"Tự hào Đảng quang vinh" mừng Đảng tròn 93 mùa xuân

"Tự hào Đảng quang vinh" mừng Đảng tròn 93 mùa xuân

(NLĐO)- Chương trình nghệ thuật "Tự hào Đảng quang vinh" diễn ra tối 3-2 tại sân khấu trước Nhà hát TP HCM.