08/04/2022 08:41

Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III

(NLĐO) - Tối 7-4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử (ĐCTT) quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 9 - Cần Thơ năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng, cùng lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương, các nghệ nhân và đông đảo khán giả đã tham dự.

Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, trao cờ lưu niệm cho các địa phương tham gia sự kiện. (Ảnh: DUY KHÔI)

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật được đông đảo khán giả, nghệ nhân cả nước quan tâm. Liên hoan ĐCTT mong muốn góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật của bộ môn đã được thế giới vinh danh di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Ảnh 2.

Lễ khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử (ĐCTT) quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 9 - Cần Thơ năm 2022.

Trong đợt hoạt động ý nghĩa này tiếp tục tôn vinh, còn quảng bá ẩm thực Việt Nam nói chung, đặc sản bánh dân gian Nam Bộ nói riêng. Qua đó nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên trường quốc tế.

"Đây cũng là cơ hội đẩy mạnh xúc tiến, giới thiệu các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch độc đáo đến bạn bè, du khách gần xa. Đồng thời, Liên hoan ĐCTT quốc gia và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ cũng đánh dấu hoạt động mở cửa du lịch trở lại của du lịch Cần Thơ cũng như cả nước" - đồng chí Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh.

Liên hoan năm nay thu hút nghệ nhân đến từ 21 tỉnh, thành phố Nam Bộ tham gia, với nhiều hoạt động phong phú như: hội thi ĐCTT, thi trình diễn không gian ĐCTT, triển lãm các nhạc cụ âm nhạc dân tộc Việt Nam.

TP HCM tham dự liên hoan này với lực lượng hùng hậu, hoạt động biểu diễn, giao lưu, tọa đàm được tổ chức rất sinh động tại không gian ĐCTT Nam Bộ mang "màu cờ sắc áo" của TP HCM.

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ giới thiệu hơn 100 loại bánh làm từ lúa gạo, lúa nếp thơm ngon thể hiện sự sáng tạo, khéo léo của người dân đất phương nam. Không gian này quy tụ hơn 200 gian hàng bánh dân gian, ẩm thực vùng miền và đặc biệt là Hội thi Bánh dân gian với 31 tỉnh, thành phố tham gia.

Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Ảnh 3.

Các nghệ nhân TP HCM tại không gian ĐCTT TP HCM, nằm trong hoạt động Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 9 - Cần Thơ năm 2022.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch khẳng định, tính độc đáo của nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ được hình thành và phát triển hơn 100 năm qua, do cộng đồng 21 tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ của Việt Nam cùng nhau bảo tồn, trao truyền từ đời này qua đời khác, bảo đảm tính tiếp nối liên tục.

Đó là những tiêu chí quan trọng để Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận Nghệ thuật ĐCTT Nam Bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây không chỉ thể hiện sự quan tâm, trân trọng và ngưỡng mộ của cộng đồng quốc tế mà còn là niềm vinh dự, tự hào của người dân Việt Nam nói chung và của các tỉnh, thành phố Nam Bộ nói riêng.

Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Ảnh 4.

Các nghệ nhân TP HCM biểu diễn tại Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ III và Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 9 - Cần Thơ năm 2022.

Tối 7-4, chương trình nghệ thuật sau phần nghi thức khai mạc đã làm say lòng khán giả với sự quy tụ đông đảo nghệ sĩ, nghệ nhân tham gia biểu diễn. Chương trình có chủ đề "Hồn Việt phương Nam", gồm 3 chương: "Tiếng lòng ngân vang", "Vị ngọt cho đời - Bánh với tuổi thơ" và "Khát vọng ngân vang, vươn xa".

Liên hoan ĐCTT quốc gia lần thứ III và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX - Cần Thơ 2022 diễn ra đến ngày 11-4, tại Quảng trường quận Bình Thủy. Dưới đây là lịch hoạt động của Liên hoan với nhiều chương trình biểu diễn, giao lưu, tọa đàm.

Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Ảnh 5.
Rực rỡ, dạt dào cảm xúc với đêm khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III - Ảnh 6.
Thanh Hiệp (ảnh Duy Khôi, Phạm Thanh Bình)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh xin làm việc trước với Ban Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 16-8, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã có mặt tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để giải trình về những sự việc vừa qua.
Phim Trung Quốc lại gây bức xúc vì có "đường lưỡi bò" phi pháp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều người sử dụng mạng xã hội đã chỉ trích, yêu cầu tẩy chay phim “Băng vũ hỏa” của Trung Quốc vì có "đường lưỡi bò" phi pháp. Đây không phải lần đầu Trung Quốc dùng chiêu trò cài cắm "đường lưỡi bò" phi pháp vào phim.
Sáng nay, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh làm việc với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh có buổi làm việc với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào 10 giờ sáng nay 16-8 để giải trình về việc đi nước ngoài không xin phép.
Đi tìm "Hạnh phúc đan giữa ngón tay"
6 giờ trước 548 1k
Tác giả Nguyễn Minh Hương vừa ra mắt sách "Hạnh phúc đan giữa ngón tay", đây là quyển sách đầu tay của chị chia sẻ về hạnh phúc thông qua những trải nghiệm từ nhiều môi trường khác nhau.
Lan huệ sầu ai?

Lan huệ sầu ai?

Ngày còn nhỏ, khi còn ở bên nội, tôi thấy quanh nhà nội có hàng rào tre gai chen lẫn mấy bụi tre mạnh tông bao bọc mảnh vườn nhỏ trồng nhiều cây mãng cầu ta.