16/04/2022 10:40

Ra mắt tranh Kiều của họa sĩ Lê Thiết Cương

Truyện Kiều của Nguyễn Du là tác phẩm nổi tiếng đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ như: Anh, Pháp, Trung, Ba Lan, Nga, Romania… và được chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật.

Cuốn sách "Truyện Kiều - Nguyễn Du/Lê Thiết Cương - 24 tranh" là một dự án mà họa sĩ đã ấp ủ trong nhiều năm. Trong ấn bản này, ông đã "phổ họa" vào "Kiều" theo phong cách tối giản với chất liệu bột màu trên vải màn bồi giấy dó.

Có thể nói đây là cuốn "Truyện Kiều" có nhiều phụ bản màu nhất của một họa sĩ từ trước đến nay. Cuốn sách có 2 phần. Phần đầu là 24 bức tranh được họa sĩ Lê Thiết Cương vẽ trên cảm hứng từ những câu "Kiều" kèm theo là những dẫn giải của ông như một cách trò chuyện, gợi ý để độc giả khám phá thêm vẻ đẹp của "Truyện Kiều".

Ra mắt tranh Kiều của họa sĩ Lê Thiết Cương - Ảnh 1.

Sách “Truyện Kiều - Nguyễn Du/Lê Thiết Cương - 24 tranh”. (Ảnh: GALLERY THĂNG LONG)

Bên cạnh đó, mỗi bức tranh vẽ "Kiều" sẽ có một câu thơ ngắn của nhà thơ Nguyễn Thụy Kha sáng tác từ câu thơ Kiều. Giới chuyên môn nhận xét sự độc đáo này đã hòa thành một bản tam tấu "thơ - họa - thơ" hấp dẫn. Phần 2 là toàn bộ nội dung "Truyện Kiều" của Nguyễn Du theo bản in "Nguyễn Du - Truyện Thúy Kiều" của Bùi Kỷ và Trần Trọng Kim hiệu khảo, ấn bản đầu do Vĩnh Hưng Long in năm 1925.

Đã có nhiều bậc thầy từ thế hệ họa sĩ Đông Dương đến các thế hệ sau thực hiện không ít tác phẩm về Kiều. Với cách "phổ họa" vào Kiều theo phong cách tối giản, bằng chất liệu bột màu trên vải màn bồi giấy dó, họa sĩ Lê Thiết Cương đã tạo cái nhìn mới cho tác phẩm "Truyện Kiều".

24 bức tranh vẽ Kiều của họa sĩ Lê Thiết Cương đã được trưng bày tại buổi ra mắt sách vào chiều 13-4 tại Gallery Thăng Long, TP Hà Nội.

H.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết lộ nguyên nhân giọng ca “S Club 7” đột tử
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhóm "S Club 7" đã đổi tên thành "S Club", vẫn sẽ thực hiện chuyến lưu diễn đồng thời cũng là những đêm nhạc tưởng niệm thành viên Paul Cattermole.
Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà gây bất ngờ với "Mùa hè bỏng cháy"
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà cho thấy khả năng thay đổi khi chuyển màu sắc âm nhạc từ Bolero sang phong cách trẻ trung, sôi động
Đặt tựa ca khúc tùy tiện, vô nghĩa
3/6/2023 548 1k
Mới đây, ca sĩ Soobin Hoàng Sơn đánh dấu màn tái xuất bằng ca khúc "Tự yours".
Lễ hội pháo hoa kích cầu du lịch Đà Nẵng
3/6/2023 548 1k
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kỳ vọng lễ hội pháo hoa sẽ là một cú hích để du lịch phát triển trở lại như thời kỳ trước dịch COVID-19
Nghệ sĩ Minh Nhí, Việt Hương dồn sức cho "Bí mật trăm đốt tre"

Nghệ sĩ Minh Nhí, Việt Hương dồn sức cho "Bí mật trăm đốt tre"

(NLĐO) – Các suất diễn nhân dịp chào đón những ngày hè tại sân khấu Trương Hùng Minh đều bán hết vé. Nỗ lực tạo thêm sân chơi cho khán giả thiếu nhi của nghệ sĩ (NS) Minh Nhí, Việt Hương đã...