15/01/2022 14:41

Ra mắt sách "Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp"

(NLĐO) – Sáng 15-1, đông khán giả và giới mộ điệu văn hóa dân tộc đã đến tham dự buổi tọa đàm ra mắt sách "Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp" - tác phẩm kỷ niệm 100 năm sinh của GS-TS Trần Văn Khê nhằm bán gây Quỹ học bổng mang tên ông.

Ra mắt sách Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp - Ảnh 1.

NSND Kim Cương trong buổi tọa đàm

Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM cùng nhóm thân hữu Trần Văn Khê đã tổ chức thành công buổi ra mắt sách tại Bảo tàng TP HCM. Nhà thơ - nhà báo Lê Minh Quốc đã làm nóng khán phòng bằng tài dẫn chuyện, trao đổi với các khách mời gồm: NSND Kim Cương, đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng (tác giả Gánh gánh, gồng gồng...), TS Mai Mỹ Duyên, nhà báo Nguyễn Thế Thanh, TS Hồ Văn Tường… Khán phòng cũng dành thời gian lắng nghe bài Nam Ai để tưởng nhớ GS-TS Trần Quang Hải – con trai của GS-TS Trần Văn Khê vừa qua đời tại Pháp.

Ra mắt sách Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp - Ảnh 2.

TS Mai Mỹ Duyên trong buổi tọa đàm

NSND Kim Cương đã ôn lại những kỷ niệm khó quên của bà đối với GS-TS Trần Văn Khê, khẳng định cuộc đời mình có hai điểm tựa, đó là mẹ bà – cố NSND Bảy Nam và GS-TS Trần Văn Khê, "Tôi xem ông như một người anh lớn, một người thầy đã dạy tôi rất nhiều bài học quý. Ông thường nói nền văn hóa nào cũng có quê hương của nó, là một nghệ sĩ tôi hãy cố gắng giữ gìn, phát huy nền văn hóa của dân tộc" – NSND Kim Cương nhắc lại lời dạy của vị giáo sư mà bà cho là đủ tài năng và đức độ, có sự uyên bác, biểu cảm trong việc truyền thụ kiến thức đến số đông. 

Bà cho rằng hãy cùng nhau góp phần thực hiện di nguyện của ông. "Đó là tiếp sức cho dòng chảy văn hóa Việt, âm nhạc dân tộc Việt, các di sản được thế giới công nhận sống mãi theo thời gian. Chỉ bằng cách duy nhất là hướng đến thế hệ trẻ, giáo dục và ươm mầm như ông đã từng làm" – Kỳ nữ nói.

Ra mắt sách Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp - Ảnh 3.

NSND Kim Cương đọc lại những bài viết trên quyển sách "Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp"

Quyển sách "Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp" nằm trong kế hoạch xuất bản năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của GS-TS Trần Văn Khê (24.7.1921 – 24.7.2021). "Nhưng do tình hình dịch bệnh, đến hôm nay sách mới được Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM cho ra mắt. Và không khí ấm áp của buổi tọa đàm đã lan tỏa tích cực đến người tham dự, trong đó có đông bạn trẻ, di nguyện mà GS-TS Trần Văn Khê đã để lại cho đời" – TS Mai Mỹ Duyên nói.

Ra mắt sách Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp - Ảnh 4.

NSƯT Tuyết Mai và Văn Thắng biểu diễn đờn ca tài tử tại lễ ra mắt sách

Quyển sách dày 360 trang, khổ 16x24cm, gồm hai phần: Phần I "Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp", phần II là "Di sản Trần Văn Khê" với 58 bài viết của 48 tác giả như TS Nguyễn Nhã, các nhà nghiên cứu: Nguyễn Đắc Xuân, Dương Trung Quốc, NSND Kim Cương, nghệ sĩ đàn tranh Hải Phượng, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, các nhà văn, nhà báo…

Ra mắt sách Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp - Ảnh 5.

Nhà báo Nguyễn Thế Thanh phát biểu khai mạc tọa đàm ra mắt sách "Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp"

Tuyển tập còn đăng các bài viết về GS-TS Trần Văn Khê đã được đăng tải trên các báo từ năm 2016 đến nay, đồng thời có nhiều bài viết mới được bổ sung trong năm 2021.

"Tôi thích lắm, đọc và nghiền ngẫm những điều thầy Khê đã dạy qua các bài viết của các tác giả. Mỗi người khai thác một khía cạnh về cuộc đời và sự nghiệp của thầy Khê, nổi bật lên cốt cách, tinh thần của Thầy – một người nghệ sĩ tài năng, uyên bác, nêu cao tinh thần ái quốc và bảo tồn văn hóa nghệ thuật của dân tộc mình" – NSƯT Ngọc Khanh nói.

Ra mắt sách Trần Văn Khê trăm năm Tâm và Nghiệp - Ảnh 6.

NSND Kim Cương xúc động nhắc lại nhiều kỷ niệm khó quên trong đời bà với GS-TS Trần Văn Khê

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Sáng nay, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh làm việc với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh có buổi làm việc với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam vào 10 giờ sáng nay 16-8 để giải trình về việc đi nước ngoài không xin phép.
Đi tìm "Hạnh phúc đan giữa ngón tay"
24 phút trước 548 1k
Tác giả Nguyễn Minh Hương vừa ra mắt sách "Hạnh phúc đan giữa ngón tay", đây là quyển sách đầu tay của chị chia sẻ về hạnh phúc thông qua những trải nghiệm từ nhiều môi trường khác nhau.
Đợt phim kỷ niệm Quốc khánh 2-9
56 phút trước 548 1k
Đợt phim được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh chủ trì phối hợp các đơn vị có phim được chọn chiếu, công chiếu từ ngày 19-8 đến 5-9.
Đưa điện ảnh đến gần công chúng
2 giờ trước 548 1k
Việc xây dựng "Trung tâm Phát hành và phổ biến phim trực tuyến" là cần thiết, góp phần vào tiến trình xây dựng và phát triển nền công nghiệp điện ảnh
Nhiều phóng sự, phim tài liệu lịch sử đáng xem

Nhiều phóng sự, phim tài liệu lịch sử đáng xem

Một loạt phóng sự, phim tài liệu về những nhân vật, câu chuyện lịch sử đã, đang và sắp được phát sóng trên VTV. Những tác phẩm này được sản xuất với mong muốn giúp khán giả hiểu hơn về truyền...