09/09/2018 11:56

Quỹ từ thiện của Brad Pitt bị kiện gian lận

(NLĐO) - Hai cư dân New Orleans - Mỹ ngày 8-9 đệ đơn kiện lên Tòa án dân sự New Orleans tố quỹ từ thiện do Brad Pitt sáng lập, điều hành, bán cho họ nhà xây không đúng cách với gỗ mục, thiếu an toàn.

Brad Pitt đã sáng lập quỹ từ thiện phi lợi nhuận "Make It Right" từ 2007 nhằm mục đích xây nhà giá rẻ bán cho công dân New Orleans. Anh hỗ trợ họ an cư sau khi nhà cửa bị phá hủy vì siêu bão Katrina.

Quỹ này đã xây và bán ra khoảng 150 ngôi nhà với giá chỉ 150.000 USD mỗi nhà. Những ngôi nhà này ngoài giá rẻ còn có tiêu chí thiết kế đặc biệt, màu sắc tươi sáng, thân thiện với môi trường và bền.

Quỹ từ thiện của Brad Pitt bị kiện gian lận - Ảnh 1.

Brad Pitt từng rất tự hào với những gì quỹ từ thiện anh sáng lập làm được

Quỹ từ thiện của Brad Pitt bị kiện gian lận - Ảnh 2.

Những ngôi nhà ban đầu được xây dựng màu sắc ấn tượng

Quỹ từ thiện của Brad Pitt bị kiện gian lận - Ảnh 3.

Kiểu dáng cũng lạ mắt

Quỹ từ thiện của Brad Pitt bị kiện gian lận - Ảnh 4.

Brad Pitt không chỉ gây quỹ từ thiện, mời các kiến trúc sư danh tiếng thiết kế, đến thăm những người dân vùng bị thiên tai mà còn dốc sức biến từng ngôi nhà thành tác phẩm nghệ thuật. Nghĩa là, anh bỏ thời gian – điều vốn rất quý với những siêu sao với lịch trình bận rộn, vào công việc thiện nguyện này.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, hai cư dân New Orleans khởi kiện "Make It Right". Họ cho rằng quỹ từ thiện bán cho họ những ngôi nhà khiếm khuyết và không xây dựng đúng chuẩn. Họ cáo buộc quỹ từ thiện vi phạm hợp đồng, gian lận khi sử dụng loại gỗ mục, giá rẻ, mà chẳng cảnh báo cho người mua.

Quỹ từ thiện của Brad Pitt bị kiện gian lận - Ảnh 5.

Nhưng một số xuống cấp nhanh chóng

Quỹ từ thiện của Brad Pitt bị kiện gian lận - Ảnh 6.

Và đơn kiện xuất hiện

Quỹ từ thiện của Brad Pitt bị kiện gian lận - Ảnh 7.

Một số cho rằng nhà xây bằng gỗ mục, thiếu chất lượng để giảm chi phí xây dựng. Tuy nhiên, khách mua không được cảnh báo trước điều này

Mặc dù biết ơn Brad Pitt vì tấm lòng của mình cũng như mục đích ban đầu của quỹ từ thiện nhưng trước nguy cơ xuống cấp của ngôi nhà, họ buộc đệ đơn kiện. Luật sư đại diện nguyên cáo nói những ngôi nhà xuống cấp nhanh chóng gây rắc rối cho chủ nhà đang phải thế chấp tài sản có giá trị giảm không phanh. "Chúng tôi phải kiện để "Make It Right" phải làm điều đúng đắn như cái tên của nó" - luật sư khẳng định.

Nhiều cư dân phàn nàn nhà không như những gì trong hợp đồng đã ký với gỗ mục, thường xuyên gặp vấn đề về đường ống nước, điện, lưu thông không khí cũng không tốt... Tổ chức từ thiện biết rõ về tình trạng ngôi nhà trước khi bán nhưng chưa bao giờ cảnh báo người mua. Đây là hành vi lừa dối vi phạm vào đạo luật bảo hành nhà mới ở bang Louisiana và là cơ sở khởi kiện.

Đơn kiện nói thêm rằng quỹ "Make It Right" từng sắp xếp kiến trúc sư đến để khảo sát lỗi của các ngôi nhà nhưng người mua chưa bao giờ được tiếp xúc với bảng báo cáo này. Nhiều cáo buộc cùng chứng cứ khác được đưa ra.

Brad Pitt và người phát ngôn quỹ từ thiện "Make It Right" vẫn chưa lên tiếng phản hồi về vụ kiện. Tuy nhiên, đây cũng là rắc rối pháp lý liên tiếp đến với Brad Pitt trong lúc anh vẫn chưa hoàn tất thủ tục ly dị Angelina Jolie. Thực tế, quỹ "Make It Right" được thành lập thời điểm mối quan hệ giữa cả hai tốt đẹp. Brad Pitt bị ảnh hưởng nhiều ở tính cách thích làm từ thiện, hoạt động nhân đạo như Angelina Jolie. "Make It Right" ra đời khiến anh được tôn vinh rất nhiều vì từ thiện dài hơi, không qua loa như bao kiểu từ thiện của sao trước đó.

Minh Khuê (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Qua dòng kênh xưa
3 giờ trước 548 1k
Ta đi trên chiếc cầu xinh, nhớ sao cầu ván gập ghềnh năm xưa
Đào tạo nhân lực điện ảnh cần đổi mới
6 giờ trước 548 1k
Việc đào tạo nguồn nhân lực cho điện ảnh Việt cần có sự thay đổi, cập nhật và thực dụng hơn mới có thể giúp điện ảnh Việt phát triển bền vững, chuyên nghiệp
"Vui thôi đừng vui quá"
10 giờ trước 548 1k
Dịch Covid-19 ập đến lần nữa, những lịch diễn bị hủy vào phút chót, nhiều dự án bỏ ngỏ, showbiz Việt bị bao phủ màu trầm ảm đạm.
Sức khoẻ nghệ sĩ Giang Còi cải thiện sau khi nhập viện vì ung thư
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Sức khoẻ của nghệ sĩ Giang còi đã cải thiện sau khi ông nhập viện tuần trước vì bệnh bệnh ung thư hạ họng và xơ gan chuyển biến nặng.
Dấu ấn sáng tạo của vợ chồng họa sĩ Lê Triều Điển - Hồng Lĩnh

Dấu ấn sáng tạo của vợ chồng họa sĩ Lê Triều Điển - Hồng Lĩnh

Sáng 10-5, tại Phòng Triển lãm Hội Mỹ thuật TP HCM đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm nghệ thuật với chủ đề: "50 - 60 - 70" của họa sĩ Lê Triều Điển và nhà thơ Hồng Lĩnh.