27/09/2022 05:51

Phong tặng, truy tặng danh hiệu cho 628 nghệ nhân

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành các quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú (NNND, NNƯT) cho 628 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Trong số này có 547 cá nhân được phong tặng danh hiệu NNƯT ở các loại hình di sản văn hóa phi vật thể như: Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Tri thức dân gian; Ngữ văn dân gian; Tiếng nói, chữ viết; Lễ hội truyền thống.

Các nghệ nhân đã có cống hiến xuất sắc trong việc gìn giữ, phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc có tên trong danh sách gồm: NNƯT Nguyễn Đăng Lưu (Bắc Kạn); NNƯT Nguyễn Văn Cầu (Bắc Ninh), NNƯT Tạ Thị Hình (Bắc Ninh); NNƯT Điểu Nơi (Bơ Pôl) - Đắk Nông; các nghệ nhân của TP Hà Nội: NNƯT Bùi Thế Kiên, Nguyễn Thị Tam, Phan Thị Dung, Nguyễn Thị Lan, Bùi Quốc Thi, Lưu Ngọc Đức, Ngô Văn Đảm, Chu Tiến Công, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Hữu Kiêm, Phạm Thị Ánh Tuyết; NNƯT Trần Thị Duyên (bà Đức) - Nam Định; NNƯT Lê Đức Chắn (Quảng Ninh); NNƯT Châu Ôn (Sóc Trăng); NNƯT Lò Văn Lả (Sơn La); NNƯT Nguyễn Thị Hồng Vanh, NNƯT Phạm Thị Tuyết, NNƯT Nguyễn Thanh Vân (TP HCM); NNƯT Tôn Nữ Thị Hà (Tịnh Gia Viên) -Thừa Thiên Huế...

Phong tặng, truy tặng danh hiệu cho 628 nghệ nhân - Ảnh 1.

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thanh Vân (TP HCM) với tài nghệ chế tác diều nghệ thuật có tên trong danh sách được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân đợt này. (Ảnh do nghệ nhân cung cấp)

Trong đợt này, có một nghệ nhân được truy tặng danh hiệu NNND là NNƯT Phạm Văn Bảo (Thanh Hóa) - ông là nghệ nhân loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng.

Thủ đô Hà Nội là địa phương có nhiều nghệ nhân được phong tặng danh hiệu NNƯT nhất trong đợt này, với 54 nghệ nhân ở các loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Tri thức dân gian.

H.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

World Cup của đời anh
2 giờ trước 548 1k
Vừa cho con đi vệ sinh xong, bước vào phòng khách, thứ đầu tiên đập vào mắt Thiện là mấy tấm poster quảng cáo Wold Cup khổ lớn màu sắc sặc sỡ dán kín hai vách tường.
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An
Triển lãm tranh quyên tiền ủng hộ trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - 50% số tiền bán tranh tại triển lãm "Sắc màu yêu thương" của các hoạ sĩ khuyết tật sẽ được dùng để sử dụng các hoạt động hành trình Tết yêu thương và hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch COVID-19.
Nghệ sĩ TP HCM dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Quy Nhơn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Đoàn công tác Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, và lãnh đạo tỉnh Bình Định đã thành kính dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, đây là tượng đài đầu tiên trong cả nước về Bác Hồ và phụ thân của Người.
Gốm Chăm vào danh sách bảo vệ khẩn cấp

Gốm Chăm vào danh sách bảo vệ khẩn cấp

"Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của nước ta được UNESCO ghi danh và cũng là danh hiệu thứ 4 của Việt Nam được tổ chức này vinh danh trong năm 2022