05/11/2022 10:35

Phim Việt tranh tài tại liên hoan phim quốc tế

Phim Việt đến với các liên hoan phim (LHP) quốc tế tranh tài đã không phải là chuyện hiếm lạ.

Sau những LHP quốc tế như Busan, Tokyo thì lần này, tác phẩm của các đạo diễn trẻ người Việt: Lê Lâm Viên, Nguyễn Thị Xuân Trang, Tuấn Andrew Nguyễn sẽ cạnh tranh nhiều hạng mục tại LHP quốc tế Singapore 2022.

Phim "The Unburied Sounds of a Troubled Horizon" của đạo diễn, đồng biên kịch Tuấn Andrew Nguyễn cạnh tranh hạng mục Undercurrent (Dòng chảy ngầm). Đây là hạng mục dành cho các tác phẩm có hướng đi thú vị và cách diễn đạt táo bạo thông qua cách xử lý giàu trí tưởng tượng đối với hình ảnh động. Phim lấy cảm hứng từ cuộc sống người dân Quảng Trị, miền Trung Việt Nam, nơi gánh chịu nhiều bom đạn trong các cuộc chiến tranh. Dù thời gian qua đi, mảnh đất và con người nơi đây vẫn chưa nguôi vết thương lòng.

Phim Việt tranh tài tại liên hoan phim quốc tế - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Fix Anything” (Ảnh do LHP quốc tế Singapore cung cấp)

Nội dung xoay quanh nhân vật Nguyệt - một phụ nữ sắc sảo, nhạy bén kinh doanh tiệm phế liệu ở Quảng Trị. Cô chăm sóc mẹ của mình - người vẫn đau buồn sau khi chồng qua đời vì bom nổ. Nguyệt tình cờ phát hiện ra mối liên hệ kỳ lạ giữa mình và một nhà điêu khắc nổi tiếng người Mỹ đã qua đời, khám phá ra những điều khác lạ từ nghệ thuật.

"The Unburied Sounds of a Troubled Horizon" - cũng được công chiếu lần đầu, phục vụ khán giả tại LHP quốc tế Singapore 2022.

Ngoài Tuấn Andrew Nguyễn, tác phẩm "Fix Anything" (tạm dịch: Gì cũng sửa) của đạo diễn Lê Lâm Viên cũng tham gia tranh tài tại hạng mục Southeast Asian Short Film Competition (phim ngắn Đông Nam Á). Phim sẽ cạnh tranh với 16 phim ngắn khác đến từ nhiều quốc gia. Tác phẩm "Fix Anything" thuộc tốp 5 dự án phim ngắn CJ mùa 2 năm 2019. Phim có thời lượng 15 phút, thuộc thể loại phiêu lưu hài hước.

Nội dung phim kể về hành trình trong một đêm nhiều biến cố của hai bố con làm nghề sửa chữa lưu động. Nghệ sĩ Giang Còi (đã qua đời vào tháng 8-2021) đóng vai bố - một người thợ già có tính cách khó lường. Ông có khả năng chế tạo các loại máy móc từ phế liệu. Mọi chuyện bắt đầu khi ông giới thiệu cho con trai về một cỗ máy có thể xóa trí nhớ, kèm theo đó là một kế hoạch với kỳ vọng giải quyết món nợ tiền nhà. Đây là một trong những dự án phim mà nghệ sĩ Giang Còi tham gia trong những năm tháng cuối cuộc đời.

Trong hạng mục Southeast Asian Film Lab (Phòng thí nghiệm phim Đông Nam Á), hai nhà làm phim Việt là Lê Lâm Viên cùng Nguyễn Thị Xuân Trang tranh tài cùng 10 nhà làm phim trẻ đến từ các nước Đông Nam Á. Hạng mục này có các chương trình nhằm mang đến không gian hợp tác, nuôi dưỡng cho các nhà làm phim Đông Nam Á đang bắt tay thực hiện dự án phim dài đầu tiên.

Những người tham gia có cơ hội lắng nghe ý kiến từ ba cố vấn là các nhà làm phim chuyên nghiệp về dự án phim dài của mình. Họ cũng nhận được những chia sẻ kinh nghiệm để chỉnh sửa, bổ sung cho dự án. Cuối cùng, họ sẽ thuyết trình trước hội đồng gồm các chuyên gia trong ngành về dự án phim dài, thuyết phục họ chọn dự án của mình.

Những nhà làm phim nào thuyết phục thành công sẽ có cơ hội nhận giải Most Promising Project (Dự án triển vọng) và Fellowship Prize (Đồng đội). Lê Lâm Viên mang đến hạng mục này dự án "Fix Anything" còn Nguyễn Thị Xuân Trang là dự án "What the /hel/".

LHP quốc tế Singapore 2022 diễn ra từ ngày 24-11 đến 4-12. Đây là LHP quy tụ nhiều nhà làm phim trẻ của khu vực Đông Nam Á.

Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ nhân bản hit "Ngày chưa giông bão" đã chịu tái xuất
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bùi Lan Hương, giọng ca gây bão các nền tảng âm nhạc với bản hit Ngày chưa giông bão, quyết "chạy đua marathon" trong năm 2023.
Đưa sân khấu dù kê đến gần với công chúng
2 giờ trước 548 1k
Nghệ thuật sân khấu dù kê của đồng bào Khmer Nam Bộ đang được các ngành chức năng đẩy mạnh quảng bá và hướng tới phục vụ du lịch
Thưởng lãm tranh kết hợp du lịch đường sông
4 giờ trước 548 1k
Làng nghệ sĩ Hàm Long (số 35-37-39 đường 103 Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP HCM) đang tổ chức triển lãm các tác phẩm sơn mài, tượng gốm, tranh thủy mặc…
Nhiều sách hay dành cho thiếu nhi
6 giờ trước 548 1k
Có khoảng 100 đầu sách mới và gần 200 đầu sách tái bản cho nhiều lĩnh vực, trong đó nhiều đầu sách, bộ sách dành cho bạn đọc nhỏ tuổi, đã được giới thiệu trong chương trình "Tháng ba sách Trẻ" do NXB Trẻ tổ chức tại TP HCM.
Nhà hát Tuổi trẻ diễn lại "Đời cười"

Nhà hát Tuổi trẻ diễn lại "Đời cười"

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập và chuỗi hoạt động trình diễn chào mừng sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội từ ngày 7 đến ngày 10-4