16/10/2021 09:45

Phim về nữ giới của Hàn Quốc và Trung Quốc đoạt giải Liên hoan Phim Busan

(NLĐO) – “Miền ký ức” của đạo diễn Bùi Kim Quy không vượt được các tác phẩm khai thác chủ đề về nữ giới để giành chiến thắng trong hạng mục quan trọng “New Currents” tại Liên hoan Phim Busan lần thứ 26

Phim "Farewell, my hometown" của đạo diễn Trung Quốc Wang Er Zhuo và "The Apartment with two women" của đạo diễn Hàn Quốc Kim Se-in cùng thắng hạng mục "New Currents".

Trong đó, "Farewell, my hometown" thuộc thể loại tài liệu - viễn tưởng, kể về câu chuyện có phần buồn bã của 3 người phụ nữ thuộc 3 thế hệ. Mỗi người đều có câu chuyện riêng, như người phụ nữ lớn tuổi sống ở nông thôn với hành trình làm vợ, làm mẹ rồi mất đi đứa con trai của mình. Bà từng làm việc ngoài đồng từ sáng đến tối. Người phụ nữ trẻ từ tỉnh đến Bắc Kinh để theo đuổi ước mơ làm vũ công ba-lê. Tuy nhiên, đây không phải điều dễ dàng bởi sự cô lập và nỗi cô đơn ở nơi đất khách quê người. Người phụ nữ trung niên trở thành một giáo viên trong trường học, ổn định cuộc sống, từ bỏ tham vọng thời tuổi trẻ. Tất cả tưởng từng riêng lẻ nhưng các câu chuyện liên kết với nhau khéo léo nhờ vào sự kết nối độc đáo của đạo diễn.

Phim về nữ giới của Hàn Quốc và Trung Quốc đoạt giải Liên hoan Phim Busan - Ảnh 1.

Phim "Farewell, my hometown" thuộc thể loại tài liệu pha trộn viễn tưởng

Phim về nữ giới của Hàn Quốc và Trung Quốc đoạt giải Liên hoan Phim Busan - Ảnh 2.

"The Apartment with two women" khai thác mối quan hệ không hòa hợp giữa hai mẹ con sống cùng nhà

Phim "The Apartment with two women" khai thác mối quan hệ không hòa hợp giữa hai mẹ con sống cùng nhà. Người mẹ nóng tính còn con gái thì thu động. Cả hai cãi nhau thường xuyên nhưng dù không ưa tính tình nhau thì tận sâu trong tâm luôn muốn thấu hiểu và chấp nhận nhau.

Được kỳ vọng nhưng phim "Miền ký ức" của đạo diễn Bùi Kim Quy đến từ Việt Nam không giành chiến thắng. Việt Nam chỉ có phim "If wood could cry, it would cry blood", chuyển thể từ tự truyện "Tấm ván phóng dao" của nghệ sĩ Mạc Can, đoạt giải thưởng quốc tế ArteKino - thuộc khuôn khổ Liên hoan Phim Quốc tế Busan 26. Đây là giải dành cho các dự án tiềm năng, bước khởi đầu thuận lợi cho dự án trong việc tiếp cận các quỹ điện ảnh trên thế giới, nhất là Châu Âu và các nước Đông Nam Á.

Phim về nữ giới của Hàn Quốc và Trung Quốc đoạt giải Liên hoan Phim Busan - Ảnh 3.

Cảnh trong phim "Miền ký ức"

Một số giải thưởng khác của Liên hoan Phim Quốc tế Busan 26: "The Rapist" của đạo diễn Aparna Sen và "Gensan Punch" của đạo diễn Brillante Mendoza thắng Giải Kim Jiseok. Phim "A Winter Glove" và "The Sea Calls for Me" cùng giành Giải Sonje...

Liên hoan Phim Busan lần này kéo dài trong 10 ngày, bế mạc và công bố giải thưởng tối 15-10.

Minh Khuê (Theo Screen Daily)

Tin liên quan

Viết bình luận

"Nhịp điệu mới" cho Ngày thơ Việt Nam năm 2023
2 giờ trước 548 1k
Với chủ đề "Nhịp điệu mới", Ngày thơ Việt Nam năm 2023 (diễn ra ngày 5-2) lần đầu tiên được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long - Di tích Quốc gia đặc biệt, Di sản Văn hóa thế giới được UNESCO vinh danh.
Năm 2023 - xu hướng của biểu diễn cộng đồng
3 giờ trước 548 1k
Nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật cộng đồng tại TP HCM đã tạo những hiệu ứng ngoài mong đợi
Diễu hành nghệ thuật đường phố vào Đêm hội Nguyên tiêu 2023
5 giờ trước 548 1k
Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023, do Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP HCM tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 4-2 tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP HCM.
Ra mắt tập 2 bộ sách "Nước non vạn dặm"
6 giờ trước 548 1k
Tập 2 của bộ sách "Nước non vạn dặm" ra mắt công chúng đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2023).
Nhà hát 5B tăng suất diễn quảng bá tác phẩm thử nghiệm

Nhà hát 5B tăng suất diễn quảng bá tác phẩm thử nghiệm

(NLĐO) – Việc Hội Sân khấu TP HCM tăng suất diễn các tác phẩm thử nghiệm ở Nhà hát 5B nhằm tạo điều kiện quảng bá các tác phẩm đã đoạt giải tại các Trại sáng tác kịch bản sân khấu