22/04/2022 13:37

Phát hành bộ sách "Lịch sử chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh (1945 - 2015)"

(NLĐO) - Bộ sách "Lịch sử chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh (1945-2015)" là công trình đồ sộ về lịch sử chính quyền thành phố qua các chặng đường gian khổ nhưng rất anh hùng trong cả thời chiến lẫn thời bình.

Sáng 22-4, UBND TP HCM tổ chức lễ phát hành và giới thiệu bộ sách "Lịch sử chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh (1945-2015)" tại nhà hát Thành phố.

Bộ sách được biên soạn nhằm tổng kết tương đối đầy đủ, toàn diện, có hệ thống quá trình ra đời, phát triển về tổ chức và hoạt động của chính quyền thành phố, qua các chặng đường gian khổ nhưng rất anh hùng trong cả thời chiến lẫn thời bình.

Qua đó, rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu, tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức về lòng tự hào, ý chí quyết tâm, đoàn kết thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh.

Phát hành bộ sách Lịch sử chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh (1945 - 2015) - Ảnh 1.

Bộ sách "Lịch sử chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh (1945-2015). Ảnh: Thanh Hiệp

Góp phần hun đúc ý thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý của Nhà nước, xây dựng chính quyền của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, xây dựng TP HCM trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Bộ sách tái dựng hiện thực quá khứ khách quan, đảm bảo tính khoa học, trung thực; thể hiện rõ tình hình, đặc điểm của thành phố qua các thời kỳ, sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chính quyền và sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân đối với thành phố nói riêng và cả nước nói chung; bổ sung, làm phong phú thêm tri thức về TP HCM.

Phát hành bộ sách Lịch sử chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh (1945 - 2015) - Ảnh 2.

Bộ sách "Lịch sử chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh (1945-2015)" được chia làm 3 tập.

Tập 1 là giai đoạn cùng cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước (1945-1975).

Tập 2 là giai đoạn cùng cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội, xây dựng và phát triển thành phố (1975-2015).

Tập 3 là tập phụ lục: gồm danh sách, hình ảnh, tóm tắt tiểu sử lãnh đạo các cơ quan thực hiện chức năng chính quyền trong thời kỳ kháng chiến và Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố sau này; thành tích của các cá nhân, tập thể nhận phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng, các công trình trọng điểm, biểu tượng của thành phố....

Phát hành bộ sách Lịch sử chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh (1945 - 2015) - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi phát hành và giới thiệu bộ sách. Ảnh: Hà Giang

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi khẳng định sự ra đời của bộ sách "Lịch sử chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh (1945-2015)" là nỗ lực rất lớn của ban biên soạn, đặc biệt là công tác nghiên cứu, tổng hợp các tư liệu trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt 1945-1975. Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đề nghị hệ thống chính trị thành phố có kế hoạch phổ biến, phát huy tối đa giá trị của bộ sách.

Trong khi đó, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM, nhấn mạnh bộ sách là công trình tổng hợp khá đầy đủ, toàn diện khối lượng tư liệu phong phú, phản ánh được một quá trình lịch sử cách mạng vẻ vang của khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Đình và vùng phụ cận.

Hà Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Khán giả thủ đô chào đón cải lương TP HCM
4 giờ trước 548 1k
Không còn chỗ ngồi, ban tổ chức phải kê thêm ghế ở lối đi cho khán giả trong đêm Sân khấu Cải lương Mới Đại Việt tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần V năm 2022, tại rạp Đại Nam với vở "Đêm trước ngày hoàng đạo".
Mời khách quốc tế trải nghiệm vẽ tranh sơn mài, in tranh Đông Hồ tại Áo
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - "Không gian văn hóa Việt Nam" thu hút đông đảo bạn bè quốc tế, kiều bào Việt Nam tại Palais Pálffy, thủ đô Vienna của Áo, từ ngày 27 đến 29-9.
Rapper gạo cội Coolio đột tử
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Rapper gạo cội Coolio - từng đoạt giải Grammy và có video ca nhạc (MV) “Gangsta’s Paradise” đạt 1 tỉ lượt xem trên YouTube - vừa đột tử ở tuổi 59
BTV Quỳnh Hoa xin lỗi sâu sắc sau những "từ ngữ không phù hợp" liên quan bão Noru
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- BTV Quỳnh Hoa gửi lời xin lỗi sâu sắc đến mọi người, khán giả, đặc biệt khán giả miền Trung, vì đã sử dụng những từ ngữ không phù hợp khi nói về bão, mang lại cảm xúc tiêu cực tới khán giả.
Vĩnh biệt "Thầy giáo viết bằng chân" Nguyễn Ngọc Ký

Vĩnh biệt "Thầy giáo viết bằng chân" Nguyễn Ngọc Ký

Đời ông cũng là một cuốn sách với những bài học đẹp về ý chí làm người, sự phấn đấu để thành công, là gương sáng cho nhiều thế hệ