28/03/2019 17:38

Phan Gia Nhật Linh và Nguyễn Quang Dũng đưa Trịnh Công Sơn lên màn ảnh

(NLĐO) – Dự án phim điện ảnh “Trịnh Công Sơn” được công bố vào chiều 28-3 tại TP HCM với Phan Gia Nhật Linh giữ vai trò đạo diễn và Nguyễn Quang Dũng là nhà sản xuất.

Trịnh Công Sơn là một trong những nhạc sĩ vĩ đại của làng nhạc Việt. Những tác phẩm của ông không chỉ chinh phục khán giả Việt mà còn được bạn bè quốc tế ngợi ca. Ông cũng là người Việt đầu tiên được Google Doodles vinh danh. Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ Google.com nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng ở đất nước mình, hay cho nhân loại.

Phan Gia Nhật Linh và Nguyễn Quang Dũng đưa Trịnh Công Sơn lên màn ảnh - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được Google Doodles vinh danh

Vì thế, việc làm một phim điện ảnh về nhân vật có thật, được nhiều người biết và yêu mến không phải chuyện dễ dàng. 

"Đây là một dự án khó với một nhân vật lớn như Trịnh Công Sơn. Dự án này là giấc mơ của nhiều đạo diễn, nhà sản xuất. Tôi may mắn được giữ vai trò nhà sản xuất, cảm thấy rất vinh dự. Tôi nghĩ đề tài nào cũng khó nhưng làm về vĩ nhân là cực kỳ khó bởi có nhiều góc nhìn khác nhau theo quan điểm riêng mỗi người. Việc chọn được góc nhìn để đưa vào phim không phải là chuyện đơn giản" – đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ.

Anh nói thêm đạo diễn Nhật Linh còn trẻ, khỏe nên thích hợp để giữ vai trò đạo diễn – khó nhất trong dự án đặc biệt này.

 Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cũng nhận định rất may mắn được chọn làm dự án mang nặng tính thử thách. Sau nhiều bàn tính, anh nhận thấy không nên chỉ tập trung vào nhạc Trịnh Công Sơn mà làm phim cuộc đời ông rồi lồng ghép các ca khúc đó vào.

Phan Gia Nhật Linh và Nguyễn Quang Dũng đưa Trịnh Công Sơn lên màn ảnh - Ảnh 2.

Phim về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn và Nguyễn Quang Dũng làm sản xuất

Phan Gia Nhật Linh và Nguyễn Quang Dũng đưa Trịnh Công Sơn lên màn ảnh - Ảnh 3.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng rất thân với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, như người nhà

Sinh thời, Trịnh Công Sơn có nhiều "nàng thơ" và mỗi "nàng thơ" đều mang đến cảm hứng sáng tác cho ông. Trong số đó, chuyện tình giữa ông và Michiko Yoshii là một trong những giai thoại đẹp. Michiko Yoshii dành tình yêu lớn cho nhạc Trịnh nên đến Việt Nam gặp tác giả mình ngưỡng mộ để làm luận án cao học. Từ sự đồng điệu âm nhạc, cả hai yêu nhau và còn định đám cưới nhưng cuối cùng không thành. 

Dẫu vậy, âm nhạc vẫn là sợi dây kết nối giữa họ để lưu giữ tình bạn thân thiết và sau này. Khi Trịnh Công Sơn mất, Michiko cũng thường về thắp hương cho ông. Mượn cuộc nghiên cứu của Michiko Yoshii như cái cớ, phim "Trịnh Công Sơn" sẽ mở ra câu chuyện về cuộc đời ông qua từng giai đoạn từ thanh xuân đến trung niên và tuổi lớn hơn. Hẳn nhiên, phim cũng nói đến những "nàng thơ" khác với những lát cắt khéo léo.

Hiện tại, phần kịch bản do Phan Gia Nhật Linh, Nguyễn Quang Dũng, Thái Hà chưa hoàn tất nên cũng không thể nói nhiều về nội dung phim. Tuy nhiên, gia đình Trịnh Công Sơn tuyên bố hết lòng hỗ trợ để đạo diễn, biên kịch nhiều cơ hội tiếp cận tài liệu, bạn bè thân quen trước đây của cố nhạc sĩ. 

"Gia đình tôn trọng nghệ thuật và tự do sáng tạo của đạo diễn. Chúng tôi sẽ đứng một bên hỗ trợ cho đoàn phim" – ông Nguyễn Trung Trực, chồng bà Trịnh Vĩnh Trinh, cho biết.

Ông Lương Công Hiếu – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần truyền thông và giải trí Galaxy - đơn vị đầu tư sản xuất - thông tin thêm rằng phim "Trịnh Công Sơn" sẽ bấm máy ngày 1-4-2020 và ra rạp ngày 1-4-2021, kỷ niệm 20 năm ngày mất Trịnh Công Sơn. 

"Đây là dự án đầu tư lớn của chúng tôi, kinh phí dự kiến sẽ trên 20 tỉ đồng" – ông Công Hiếu nhận định.

Bài: Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiếc thương nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- "Thế hệ chúng tôi hồi đó ai cũng biết đến Nguyễn Ngọc Ký và luôn nghĩ về ông như một tấm gương sáng của nghị lực phi thường và một tâm hồn rộng lớn" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, thương tiếc nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
Đề cử giải Mai Vàng hạng mục nam ca sĩ: Nhiều "tân binh" ấn tượng
6 giờ trước 548 1k
Sự xuất hiện năng động và đa sắc màu của nhiều giọng ca mới đã tạo nên một bức tranh cuốn hút của các nam ca sĩ ở showbiz Việt
Nuôi dưỡng đam mê qua không gian phim
7 giờ trước 548 1k
Nhiều không gian phim ảnh với hình thức chương trình trò chuyện, giao lưu, tọa đàm quanh các chủ đề, các tuần lễ phim đã góp phần tạo nên sân chơi cho những người trẻ có đam mê, muốn tìm hiểu về nghệ thuật thứ bảy.
30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi
27/9/2022 548 1k
Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của luật điện ảnh, về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát sóng phim của mỗi đài truyền hình
Thêm 5 ứng viên bị loại khỏi Sao Mai 2022, để lại những tiếc nuối

Thêm 5 ứng viên bị loại khỏi Sao Mai 2022, để lại những tiếc nuối

(NLĐO)- Thêm 5 thí sinh bị loại tại đêm thứ hai vòng chung kết giải Sao Mai 2022, trong đó có những ứng viên để lại tiếc nuối cho khán giả.