15/08/2019 14:22

Phá vỡ khái niệm "tháng cô hồn" trong đại lễ cầu siêu mùa lễ Vu Lan

(NLĐO)- Mùa lễ Vu Lan 2019 vô cùng đặc biệt, khi hai chỉ số ngày âm và ngày dương trên lốc lịch cùng hiện một chữ số đếm tự nhiên - ngày rằm tháng bảy (lịch dương 15-8)

Phá vỡ khái niệm tháng cô hồn trong đại lễ cầu siêu mùa lễ Vu Lan - Ảnh 1.

Tăng đoàn Tây Thiên cử hành khóa lễ cầu siêu

Bất chấp cái nắng nóng ngoài trời chạm ngưỡng 40 độ C, khoảng 13.000 người hành hương về Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) tham dự 2 đàn pháp cầu siêu lớn: Một cho hương linh thai nhi xấu số, một là đại lễ phả độ gia tiên cửu huyền thất tổ, diễn ra nối tiếp vào 2 ngày chủ nhật tuần trước rằm tháng bảy.

Khoá lễ cầu siêu phả độ gia tiên tại Đại Bảo Tháp đã diễn ra trang nghiêm từ sáng đến tối muộn qua các nghi lễ khác nhau (tụng kinh Mục Liên sám Phát, khai thị của quý thầy về ý nghĩa cầu siêu, khoá lễ triệu thỉnh Phật A Di Đà, cúng dàng đèn hoa đăng, phóng sinh, cầu siêu quán đỉnh Changwa) với trọn vẹn sự tập trung và tâm thành của chư tăng, ni và đại chúng phật tử tham dự.

Phá vỡ khái niệm tháng cô hồn trong đại lễ cầu siêu mùa lễ Vu Lan - Ảnh 2.

Đàn lễ cầu siêu cho người mất theo nghi thức Phật giáo Kim Cương thừa

Đối lập với cái gọi là "tháng cô hồn" đen đủi, trong một quan niệm khác, Tỳ kheo ni Thích Thanh Tịnh chủ trì đàn lễ luận giảng: "Đây là tháng cát tường nhất trong năm khi "mười phương ba đời chư Phật đồng hoan hỷ". Rằm tháng Bảy cũng là tết của chư tăng ni, các thầy được thêm một tuổi đạo trên con đường tu hành Bồ Đề tâm…".

Còn với đông đảo Phật tử và người có tín tâm, mùa vu lan tự tứ là dịp lễ quan trọng trong năm để mỗi người thực hành lễ hiếu hạnh tri ân công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và tưởng nhớ cầu nguyện cho hương linh ông bà tiên tổ đã khuất sớm được siêu thoát, thông qua các nghi lễ gọi chung là "phả độ gia tiên".

Phá vỡ khái niệm tháng cô hồn trong đại lễ cầu siêu mùa lễ Vu Lan - Ảnh 3.

Lễ dâng hoa cúng Phật của chư Tăng, Ni Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên. Tăng đoàn Tây Thiên cử hành khóa lễ cầu siêu

Phật giáo quan niệm chết là một giai đoạn sống mới chỉ bằng tâm thức, người đã mất có chỉ số tần sóng thấp, đối với các vong linh mang nhiều tội nặng không siêu thoát lại càng thấp hơn.

"Họ cần phải nương tựa vào một đàn lễ cầu siêu lớn với sự hợp tâm hợp lực cầu nguyện của hàng vạn người để giúp tạo ra tần sóng mạnh tích cực đẩy tần sóng của chư hương linh lên, mở đường rẽ lối cho họ hoà nhập với tần sóng chư Phật" - Thầy Thích Thanh Tịnh chia sẻ. Đây chính là giá trị nhân văn lớn lao của những khóa lễ cầu siêu trong mùa Vu Lan.

Mỗi người chúng ta lúc còn sống thường mải mê ngụp lặn trong hỉ nộ ái ố cùng bao toan tính mưu cầu, đều không hiểu biết rằng lúc lìa đời, thần thức dễ bị kẹt dưới tầng sóng thấp.

Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ thời Đức Phật. Chuyện Bồ Tát Mục Kiền Liên bậc tu hành xuất chúng đã thỉnh cầu Đức Phật và nương năng lực tu tập thanh tịnh của tăng đoàn sau mùa an cư kết hạ (3 tháng hè) mà cầu nguyện cho thân mẫu ngài được siêu thoát ra khỏi ngục quỷ (vì lúc còn sống bà mắc nhiều tội nặng). Và ngày mở của ngục cứu bà Thanh Đề là ngày rằm tháng Bảy.

Yến Anh. Ảnh: Trần Thành

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM kiến nghị xét lại danh hiệu cho nghệ sĩ
24 phút trước 548 1k
Những ngày qua, dư luận trong giới sân khấu quan tâm đến việc 6 nghệ sĩ bị loại khỏi danh sách xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND) đợt 10 gồm: NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Linh Hiền và NSƯT Ngọc Dung.
TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Những ngày qua, dư luận trong giới sân khấu quan tâm nhiều đến việc 6 NSƯT bị loại khỏi danh sách xét tặng danh hiệu NSND đợt 10, gồm: Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thoại Mỹ, Ngọc Khanh, Linh Hiền và Ngọc Dung.
Triển lãm tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống ASEAN
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN" tôn vinh các giá trị truyền thống, vẻ đẹp tâm hồn của người dân mỗi nước trong cộng đồng ASEAN diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8 đến 12-8.
Ca khúc "Đứa nào làm em buồn" gây sốt mạng xã hội
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Mới ra mắt không lâu, ca khúc "Đứa nào làm em buồn" đã gây sốt mạng xã hội với luồng dư luận trái chiều.
Tự học trở thành chuyên gia kinh tế

Tự học trở thành chuyên gia kinh tế

"Ký ức theo dòng đời" (Phanbook - NXB Đà Nẵng ấn hành) là tập hồi ký của chuyên gia kinh tế, nhà giáo dục Phan Chánh Dưỡng - người đã góp phần vào công cuộc đưa nền kinh tế của TP HCM "vượt...