15/08/2019 14:22

Phá vỡ khái niệm "tháng cô hồn" trong đại lễ cầu siêu mùa lễ Vu Lan

(NLĐO)- Mùa lễ Vu Lan 2019 vô cùng đặc biệt, khi hai chỉ số ngày âm và ngày dương trên lốc lịch cùng hiện một chữ số đếm tự nhiên - ngày rằm tháng bảy (lịch dương 15-8)

Phá vỡ khái niệm tháng cô hồn trong đại lễ cầu siêu mùa lễ Vu Lan - Ảnh 1.

Tăng đoàn Tây Thiên cử hành khóa lễ cầu siêu

Bất chấp cái nắng nóng ngoài trời chạm ngưỡng 40 độ C, khoảng 13.000 người hành hương về Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) tham dự 2 đàn pháp cầu siêu lớn: Một cho hương linh thai nhi xấu số, một là đại lễ phả độ gia tiên cửu huyền thất tổ, diễn ra nối tiếp vào 2 ngày chủ nhật tuần trước rằm tháng bảy.

Khoá lễ cầu siêu phả độ gia tiên tại Đại Bảo Tháp đã diễn ra trang nghiêm từ sáng đến tối muộn qua các nghi lễ khác nhau (tụng kinh Mục Liên sám Phát, khai thị của quý thầy về ý nghĩa cầu siêu, khoá lễ triệu thỉnh Phật A Di Đà, cúng dàng đèn hoa đăng, phóng sinh, cầu siêu quán đỉnh Changwa) với trọn vẹn sự tập trung và tâm thành của chư tăng, ni và đại chúng phật tử tham dự.

Phá vỡ khái niệm tháng cô hồn trong đại lễ cầu siêu mùa lễ Vu Lan - Ảnh 2.

Đàn lễ cầu siêu cho người mất theo nghi thức Phật giáo Kim Cương thừa

Đối lập với cái gọi là "tháng cô hồn" đen đủi, trong một quan niệm khác, Tỳ kheo ni Thích Thanh Tịnh chủ trì đàn lễ luận giảng: "Đây là tháng cát tường nhất trong năm khi "mười phương ba đời chư Phật đồng hoan hỷ". Rằm tháng Bảy cũng là tết của chư tăng ni, các thầy được thêm một tuổi đạo trên con đường tu hành Bồ Đề tâm…".

Còn với đông đảo Phật tử và người có tín tâm, mùa vu lan tự tứ là dịp lễ quan trọng trong năm để mỗi người thực hành lễ hiếu hạnh tri ân công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và tưởng nhớ cầu nguyện cho hương linh ông bà tiên tổ đã khuất sớm được siêu thoát, thông qua các nghi lễ gọi chung là "phả độ gia tiên".

Phá vỡ khái niệm tháng cô hồn trong đại lễ cầu siêu mùa lễ Vu Lan - Ảnh 3.

Lễ dâng hoa cúng Phật của chư Tăng, Ni Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên. Tăng đoàn Tây Thiên cử hành khóa lễ cầu siêu

Phật giáo quan niệm chết là một giai đoạn sống mới chỉ bằng tâm thức, người đã mất có chỉ số tần sóng thấp, đối với các vong linh mang nhiều tội nặng không siêu thoát lại càng thấp hơn.

"Họ cần phải nương tựa vào một đàn lễ cầu siêu lớn với sự hợp tâm hợp lực cầu nguyện của hàng vạn người để giúp tạo ra tần sóng mạnh tích cực đẩy tần sóng của chư hương linh lên, mở đường rẽ lối cho họ hoà nhập với tần sóng chư Phật" - Thầy Thích Thanh Tịnh chia sẻ. Đây chính là giá trị nhân văn lớn lao của những khóa lễ cầu siêu trong mùa Vu Lan.

Mỗi người chúng ta lúc còn sống thường mải mê ngụp lặn trong hỉ nộ ái ố cùng bao toan tính mưu cầu, đều không hiểu biết rằng lúc lìa đời, thần thức dễ bị kẹt dưới tầng sóng thấp.

Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ thời Đức Phật. Chuyện Bồ Tát Mục Kiền Liên bậc tu hành xuất chúng đã thỉnh cầu Đức Phật và nương năng lực tu tập thanh tịnh của tăng đoàn sau mùa an cư kết hạ (3 tháng hè) mà cầu nguyện cho thân mẫu ngài được siêu thoát ra khỏi ngục quỷ (vì lúc còn sống bà mắc nhiều tội nặng). Và ngày mở của ngục cứu bà Thanh Đề là ngày rằm tháng Bảy.

Yến Anh. Ảnh: Trần Thành

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 30 văn nghệ sĩ hát gây quỹ tu sửa Dinh Thầy Thím
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chương trình nghệ thuật "Quê hương - Đi để trở về" đã quyên góp được 112.200.000 đồng và được trao cho đại diện Danh tộc Lê Xá tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, để dùng vào việc tu sửa công trình tâm linh điểm gốc Dinh Thầy Thím.
Tranh luận trái chiều việc Trấn Thành vào vai Bác Ba Phi
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Việc Mai Tài Phến vào vai Võ Tòng, Trấn Thành vào vai Bác Ba Phi… trong bản điện ảnh “Đất rừng Phương Nam” trở thành chủ đề tranh luận trái chiều của công chúng.
Trấn Thành bị chỉ trích vì bĩu môi khi đàn chị khóc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giữa ồn ào khóc nghẹn và phát ngôn "đời nghệ sĩ khó nuốt" của Trấn Thành, cư dân mạng lan truyền hình ảnh Trấn Thành có bĩu môi khi thấy Kiều Oanh khóc trên sóng truyền hình.
Hoa hậu Huỳnh Thanh Thủy gây tranh cãi vì nghi phẫu thuật thẩm mỹ
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hoa hậu Việt Nam 2022 Huỳnh Thanh Thủy vướng nghi vấn "dao kéo" để cải thiện nhan sắc. So với thời điểm đăng quang, gương mặt hoa hậu giờ đây thon gọn hơn nhiều với chiếc mũi cao vút
Khán giả cổ vũ nồng nhiệt vở "Câu hò đất mẹ"

Khán giả cổ vũ nồng nhiệt vở "Câu hò đất mẹ"

(NLĐO) - Vở cải lương tái hiện cuộc đời nữ bí thư Thành ủy đầu tiên của Sài Gòn - Chợ Lớn Nguyễn Thị Minh Khai, đã chiếm trọn tình cảm của số đông khán giả qua tài năng diễn xuất tinh tế của...