28/09/2022 08:55

Nuôi dưỡng đam mê qua không gian phim

Nhiều không gian phim ảnh với hình thức chương trình trò chuyện, giao lưu, tọa đàm quanh các chủ đề, các tuần lễ phim đã góp phần tạo nên sân chơi cho những người trẻ có đam mê, muốn tìm hiểu về nghệ thuật thứ bảy.

Thông qua các không gian phim ảnh này, niềm đam mê của họ được nuôi dưỡng, phát triển, thăng hoa. Với những người mê phim, "Xinê House" là cái tên không hề xa lạ bởi đây là một không gian được thành lập nhằm nuôi dưỡng, lan tỏa tình yêu điện ảnh, sự chuyên nghiệp trong nghề làm phim và đề cao các giá trị độc lập, tự do trong tiếng nói người làm phim.

"Xinê House" có nhiều hoạt động, từ các khóa học ngắn ngày cho đến việc chiếu những phim kinh điển, độc đáo của điện ảnh thế giới hay các chương trình giao lưu theo chuyên đề với những người làm nghề.

Nuôi dưỡng đam mê qua không gian phim - Ảnh 1.

Một buổi sinh hoạt trong chuỗi “Trăng lên nhớ đất phương Nam”. (Ảnh từ Facebook nhân vật)

Một trong những chuỗi giao lưu của "Xinê House" là "Sunday Talk", đã thực hiện được 76 chương trình. Gần nhất, chủ đề của "Sunday Talk" là "Căn tính người Việt qua góc nhìn của đạo diễn nước ngoài" với khách mời giao lưu là đạo diễn Aaron Toronto và diễn viên, biên kịch Nhã Uyên.

Bên cạnh "Xinê House", một số tuần phim cũng được tổ chức, không chỉ chiếu phim mà còn giao lưu và nhiều hoạt động khác dành cho những người say mê phim ảnh. Gần đây, Khoa Văn học phối hợp với Khoa Hàn Quốc (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM), với sự tài trợ của Học viện King Sejong cùng sự hỗ trợ của CLB Sân khấu và Điện ảnh đã tổ chức "Tuần phim Việt - Hàn: Giao thoa và tiếp nối". Tuần phim này kéo dài từ ngày 23 đến 25-9.

Chuỗi chương trình "Trăng lên nhớ đất phương Nam" do Bách Thảo Collective và Hiếu Văn Ngư tổ chức là những buổi chiếu lại một số tập trong "Đất phương Nam", kết hợp trao đổi, thảo luận về âm nhạc của bộ phim vừa chiếu, giao lưu cùng thành viên trong đoàn làm phim. Chuỗi chương trình diễn ra trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM). "Trăng lên nhớ đất phương Nam" bắt đầu từ ngày 8-9 đến 13-10 vào thứ năm hằng tuần.

Ngoài các không gian trên, người thích phim ảnh còn có thể nuôi dưỡng đam mê qua nhiều hoạt động khác như: tham gia các buổi chiếu phim đặc biệt ở những quán cà phê điện ảnh, giao lưu trao đổi qua câu lạc bộ phim có trong các trường đại học, tham gia những sân chơi phim ngắn...

Thị trường phim hiện nay dần phát triển, mở ra nhiều cơ hội, nhiều sân chơi để người trẻ nuôi dưỡng đam mê dành cho nghệ thuật thứ bảy. Sự nở rộ của nhiều không gian phim cũng là tín hiệu cho thấy sự quan tâm lớn của người trẻ với lĩnh vực này theo tiêu chí có cầu sẽ có cung.

Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

World Cup của đời anh
2 giờ trước 548 1k
Vừa cho con đi vệ sinh xong, bước vào phòng khách, thứ đầu tiên đập vào mắt Thiện là mấy tấm poster quảng cáo Wold Cup khổ lớn màu sắc sặc sỡ dán kín hai vách tường.
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An
Triển lãm tranh quyên tiền ủng hộ trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - 50% số tiền bán tranh tại triển lãm "Sắc màu yêu thương" của các hoạ sĩ khuyết tật sẽ được dùng để sử dụng các hoạt động hành trình Tết yêu thương và hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch COVID-19.
Nghệ sĩ TP HCM dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Quy Nhơn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Đoàn công tác Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, và lãnh đạo tỉnh Bình Định đã thành kính dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, đây là tượng đài đầu tiên trong cả nước về Bác Hồ và phụ thân của Người.
Gốm Chăm vào danh sách bảo vệ khẩn cấp

Gốm Chăm vào danh sách bảo vệ khẩn cấp

"Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của nước ta được UNESCO ghi danh và cũng là danh hiệu thứ 4 của Việt Nam được tổ chức này vinh danh trong năm 2022