30/12/2018 10:51

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn

(NLĐO) - Tối 29-12, đông đảo khán giả đã đến xem và cổ vũ nồng nhiệt chương trình giới thiệu y quan và lễ nghi triều Nguyễn mang chủ đề "Bách niên y lễ" do một nhóm sinh viên Trường ĐH KHXN&NV TP HCM thực hiện. NSƯT Thành Lộc đã dành nhiều lời khen ngợi cho nhóm sinh viên thực hiện chương trình ý nghĩa này.

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 1.

NSƯT Thành Lộc và nghệ nhân Vũ Kim Lộc giới thiệu về chiếc mủ của triều Nguyễn

Với mục đích lưu giữ và phục chế những y quan, lễ nghi của triều đại phong kiến, cụ thể là 13 triều Nguyễn, một nhóm bạn trẻ yêu thích lịch sử của Trường ĐH KHXH&NV TP HCM đã đứng ra tổ chức chương trình "Bách niên y lễ". 

Bạn Minh Khôi, người sáng lập chương trình, chia sẻ: "Hoàng cung năm xưa vẫn giữ những hoàng y, quan phục, triều đại các vua triều Nguyễn dù mất đi thì văn hiến vẫn còn đó, sẽ sống mãi trong linh hồn của dân tộc, của đất nước và đặc biệt là trong tim chúng ta, những người trẻ luôn đau đáu với lịch sử văn hoá của nước nhà.

Trong những tinh hoa rực rỡ đã hoà vào dòng chảy thời gian của hoàng triều xưa cũ, y quan và lễ nghi là những gì huy hoàng nhất, biểu tượng nhất mà hẳn là ai trong chúng ta cũng muốn chạm đến, muốn chiêm ngưỡng bằng cả tấm lòng".

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 2.

NSƯT Thành Lộc đội chiếc mủ triều Nguyễn do nghệ nhân Vũ Kim Lộc phục chế

Hiểu được điều đó, Minh Khôi và các bạn đã thành lập nhóm "Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi" để phục chế trang phục cổ xưa và những nghi lễ của 13 triều Nguyễn.

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 3.

Bạn Minh Khôi giới thiệu về bộ trang phục "Dệt hoa trên gấm" trong chương trình Bách niên y lễ

NSƯT Thành Lộc đánh giá cao nỗ lực của các sinh viên trong nhóm. "Họ đã có một màn phỏng dựng thật sống động những trang phục và điển lễ cung đình mà tưởng chừng như đã ngủ quên trong lớp bụi vàng son mà một triều đại để lại khi lụi tàn. Đó là tiết mục trình diễn thời trang cung đình đặc biệt, một tiết mục trong sự kiện Bách Niên Y Lễ, như một món quà đối với quá khứ và một sự tri ân đối với mọi người, những người đã cùng họ đồng hành trong suốt thời gian qua. Tôi rất vui khi được mời tham gia sự kiện này" - NSƯT Thành Lộc nói. 

Và trong đêm giao lưu, anh đã nhận được nhiều câu hỏi của sinh viên khi đề cập đến những vở kịch lịch sử mà anh đã từng dàn dựng trên sân khấu, như: "Bí mật vườn Lệ Chi", "Ngàn năm tình sử", "Tiên Nga"...

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 4.

Một trong những trang phục triều Nguyễn được giới thiệu trong đêm "Bách niên y lễ"

NSƯT Thành Lộc đã tham gia bộ ảnh "Dệt hoa trên gấm" lần đầu tiên giới thiệu đến khán giả trẻ, cùng với sự góp mặt của nữ diễn viên trẻ Thanh Tú, nghệ sĩ Trịnh Tú Trung, kiện tướng Taekwondo Hồ Thanh Phong.

Khán giả trẻ đã hiểu hơn về cụm từ: "Nhật bình màu Chính Hoàng", tức là màu vàng đậm theo "cát phục" của các bậc Thái hoàng Thái hậu, Hoàng Thái hậu và Hoàng hậu triều Nguyễn (dùng trong các dịp lễ trọng đại). "Tuy đây chưa phải là phiên bản được phục dựng chính xác hoàn toàn với nguyên bản nhưng cũng phần nào giúp chúng ta mường tượng rõ nét hơn về loại trang phục cao quý thứ hai của nội cung triều Nguyễn, chỉ xếp sau Phượng bào. Câu chuyện trong bộ ảnh xoay quanh cuộc sống của một vị Hoàng hậu triều Nguyễn, có những hạnh phúc, ưu tư và trăn trở của một bậc quốc mẫu Đại Nam nhưng trên hết, vẫn là một người phụ nữ, một người vợ và người mẹ. Câu chuyện "Dệt hoa trên gấm" còn giới thiệu đến các bạn hai loại trang phục đặc trưng của nam giới thời Nguyễn: áo tấc và áo ngũ thân tay chẽn. Với kiểu dáng chuẩn cổ, trang phục đã tạo nên nét nghiêm trang, đứng đắn và thanh lịch cho người mặc, tạo ấn tượng đối với các khán giả trẻ" – NSƯT Thành Lộc nhận xét.

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 5.

Dấu ấn thời gian không phai mờ trong tâm trí người dân Việt về trang phục triều Nguyễn - niềm tự hào của văn hóa dân tộc

Chương trình "Bách Niên Y Lễ" không chỉ nói về trang phục mà còn giới thiệu lễ nghi, văn hóa với sự giúp sức của nghệ nhân Vũ Kim Lộc - một nhà nghiên cứu và phục chế mũ mã vĩ truyền thống. "Công việc chính của bác là lấy lông đuôi ngựa (mã vĩ) làm nguyên liệu chính, kết hợp với các chất liệu khác để dệt lại các loại mão vua chúa, quan lại thời xưa" - bạn Minh Khôi cho biết.

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 6.

Bộ ảnh "Dệt hoa trên gấm" (ảnh do NSCC)

Trên thực tế, năm 2007, nghệ nhân Vũ Kim Lộc đã phục hồi thành công một chiếc mũ Chăm Pa bằng vàng của một nhà sưu tập tư nhân. Năm 2008, ông cùng với các cộng sự của mình đã hồi sinh ba chiếc mũ Đại triều (Cửu Long Thông Thiên) và một mũ Tế giao (Miện quan) của hoàng đế triều Nguyễn. Thành quả của ông được Hội đồng khoa học Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng lịch sử Việt Nam nghiệm thu và đánh giá rất cao. Cả bốn chiếc mũ đang được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử quốc gia Hà Nội. Tiếp tục là công cuộc phục dựng thành công chiếc mũ Hổ đầu của Thoại Ngọc Hầu, tất cả đều được đánh giá cao về độ mỹ thuật cũng như sự chính xác với lịch sử.

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 7.

NSƯT Thành Lộc trong bộ ảnh "Dệt hoa trên gấm" (ảnh do NSCC)

Chương trình "Bách niên y lễ" hứa hẹn mang đến cho khán giả yêu thích văn hóa nghệ thuật nhiều chuyên đề hấp dẫn hơn trong tương lại, mà theo ban tổ chức, ngoài NSƯT Thành Lộc còn có sự tham gia của NSND Hồng Vân, NS Hồng Đào, diễn viên điện ảnh Kiều Chinh…

NSƯT Thành Lộc khen sinh viên phục chế y quan 13 triều Nguyễn - Ảnh 8.

Bộ ảnh "Dệt hoa trên gấm"


Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Quốc Khánh bị Khương Ngọc bắt “ăn dòi” sống
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Diễn viên Quốc Khánh vào vai Hoàng trong phim “Live – #Pháttrựctiếp” do Khương Ngọc đạo diễn. Anh nhớ mãi cảnh quay phải “ăn dòi” thật theo yêu cầu của đạo diễn.
Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Chiều 21-9, chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam- Nhật Bản diễn ra tại trường cao đẳng Bách khoa Nam Sài Gòn (TP HCM) mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.
Thanh Bùi khẳng định "người thành công không phải là có thật nhiều tiền"
6 giờ trước 548
(NLĐO) - "Thành công không phải là làm giàu, kiếm thật nhiều tiền. Thành công là làm giàu và có đóng góp hiệu quả cho xã hội" - Thanh Bùi bày tỏ.
Đoàn Minh Tài đổ tiền "chơi lớn"
10 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi ra mắt thành công tại Mỹ, "Thâm kế độc tình" của diễn viên Đoàn Minh Tài chính thức ra mắt khán giả Việt.
Dốc sức đầu tư những kịch bản ăn khách

Dốc sức đầu tư những kịch bản ăn khách

Sáng tác kịch bản sân khấu rất quan trọng, kịch bản phải hay và được khán giả yêu thích thì sân khấu mới có thể sáng đèn