18/07/2019 10:38

NSƯT Thanh Kim Huệ: "Tôi nôn nóng sống lại với vai Lan"

(NLĐO)- Vở cải lương kinh điển "Lan Và Điệp" của soạn giả Loan Thảo sẽ được tái hiện trên sân khấu Nhà hát Bến Thành với một ê kíp diễn viên tài năng. Trong buổi họp báo hôm qua (17-7), NSƯT Thanh Kim Huệ cho biết chị nôn nóng được sống lại cảm xúc của mình với nhân vật Lan mà chị đã nổi tiếng từ năm 1973.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Tôi nôn nóng sống lại với vai Lan - Ảnh 1.

NSƯT Thanh Điền, Thanh Kim Huệ trong buổi họp báo ra mắt vở "Lan và Điệp"

NSƯT Thanh Kim Huệ chia sẻ:"Kịch bản "Lan và Điệp" được xem là một trong các vở tuồng bất hủ của sân khấu cải lương Việt Nam. Hãng dĩa Việt Nam của cô Sáu Liên đã sản xuất và phát hành dĩa nhựa vở tuồng này, do chính soạn giả Loan Thảo chỉ huy thực hiện.Trên thực tế, rất nhiều nghệ sĩ đã diễn qua vở diễn này như: vai Lan đã có NS Năm Phỉ, NSƯT Thanh Nga, NSND Lệ Thuỷ, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Thanh Ngân, Tú Sương, ca sĩ Hà My, Cẩm Ly… 

Vai Điệp thì có các nam nghệ sĩ như: Hữu Phước, Chí Tâm, Vũ Linh, Vũ Luân, Kim Tử Long, Trọng Phúc, Tấn Giao, Hoàng Nhất, ca sĩ Minh Thuận…và cũng có nhiều soạn giả đã dựa theo câu chuyện văn học "Tắt lửa lòng" của nhà văn Nguyễn Công Hoan sáng tác năm 1933. 

Đến năm 1936, tác giả Trần Hữu Trang viết kịch bản cải lương, rồi năm 1973 soạn giả Loan Thảo viết theo đơn đặt hàng của Hãng dĩa VN. Tôi nôn nao được sống lại cảm xúc của nhân vật Lan, vì sau thành công của bản thu âm năm đó, tôi và anh Chí Tâm được khán giả mộ điệu yêu mến, đi đến đâu cũng nhắc đến hai nhân vật "Lan và Điệp".

NSƯT Thanh Kim Huệ: Tôi nôn nóng sống lại với vai Lan - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ tham gia buổi họp báo

Từ ý tưởng được tái hiện lại cảm xúc dạt dào của khán giả nhiều thế hệ dành cho vở cải lương này, nghệ sĩ Gia Bảo đã tiếp tục làm bầu, với thương hiệu "Tài năng đất Việt", đồng thời, anh làm công tác đạo diễn dưới sự tư vấn nghệ thuật của NSƯT Thanh Điền. NS Gia Bảo nói: "Trước khi thực hiện vở diễn này, tôi đã nghiên cứu tư liệu rất nhiều. "Lan Và Điệp" tôi quyết tâm làm lại là bản của cố soạn giả Loan Thảo viết vào năm 1973. 

Đó cũng là bản mà chúng ta nghe đến tận hôm nay. Khi ấy, người thể hiện đầu tiên vai Lan và vai Điệp chính là NSƯT Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm. Một năm sau, bản thu âm được phát hành và giúp tên tuổi của cô chú đạt được tầm cao mới. 

Nhưng từ năm 1974 đến nay, phiên bản đó chưa từng được biểu diễn trên sân khấu. Và đấy cũng là nguyên nhân thôi thúc, cũng như khiến tôi thèm một lần được giới thiệu đến khán giả".

NSƯT Thanh Kim Huệ: Tôi nôn nóng sống lại với vai Lan - Ảnh 3.

NSƯT Thanh Kim Huệ phát biểu trong buổi họp báo

Theo NS Gia Bảo chia sẻ, "Tài danh đất Việt" đã phải trải qua hành trình dài để được hoàn thiện và yêu mến. Đầu tiên, Gia Bảo tổ chức tái diễn hai vở diễn "Tiếng trống Mê Linh" và "Bên cầu dệt lụa" như lời tri ân sâu sắc đến khán giả mộ điệu, những người luôn dành sự ủng hộ lớn cho đoàn Cải lương Thanh Minh - Thanh Nga.

Đến đầu năm 2015, NS Gia Bảo cho ra đời chương trình "Tài danh đất Việt", với sự cải biên mới mẻ nhưng vẫn giữ được hồn cốt của nghệ thuật cải lương Việt Nam. Sau những thành công, nhờ vào sự qui tụ đông đảo nghệ sĩ gạo cội, lần này khán giả trông đợi sự xuất hiện của các nghệ sĩ tham gia vở "Lan và Điệp" như: NS Hồng Nga, NSƯT Thanh Kim Huệ, NS Chí Tâm, NSƯT Thanh Điền, Trọng Phúc, Vũ Luân, NS Thanh Hằng, NSƯT Tú Sương, NS Hồng Đào, Minh Nhí, Bình Tinh và các ca sĩ Quốc Đại, Phương Thanh, Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng, Hoài Lâm. Vở "Lan Và Điệp" sẽ chính thức được diễn tại Nhà hát Bến Thành (17 và 18-8) và tại Đà Nẵng (23-8).

NSƯT Thanh Kim Huệ: Tôi nôn nóng sống lại với vai Lan - Ảnh 4.

NSƯT Thanh Kim Huệ và Thanh Điền


Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghệ sĩ Ái Như chăm chút cho "Tình yêu trời đánh"
20/1/2020 548 1k
(NLĐO) – Tối 19-1, vở kịch mới của đạo diễn Ái Như đã ra mắt khán giả tại sân khấu Hoàng Thái Thanh. Vở "Tình yêu trời đánh" được khán giả và giới chuyên môn đánh giá cao.
Nam ca sĩ ôm đàn guitar chết trên sân khấu
20/1/2020 548 1k
(NLĐO) – Nghệ sĩ người Mỹ David Olney đột tử khi đang biểu diễn trên sân khấu một lễ hội âm nhạc diễn ra tại Florida – Mỹ.
Em trai MC Quyền Linh hoàn lương
20/1/2020 548 1k
(NLĐO)- Em trai Quyền Linh từng biết đến là là một tay ăn chơi, mê đua xe, cờ bạc.. khiến nhiều người phải xa lánh.
Sau "hai triệu năm", Đen Vâu ra tiếp "Một triệu like"
20/1/2020 548 1k
(NLĐO)- "Một triệu like" là MV thứ 10, khép lại một năm đầy ấn tượng của Đen Vâu ở thị trường nhạc Việt.
Phim của Trường Giang vượt kiểm duyệt "an toàn"

Phim của Trường Giang vượt kiểm duyệt "an toàn"

(NLĐO) - Phim "30 chưa phải Tết" do Trường Giang đóng chính đã được cấp giấy phép phát hành. Phim ra rạp đúng dự kiến ngày 25-1 (mùng một Tết).