30/04/2021 09:13

NSƯT Phi Điểu nhớ về những ngày tháng 4 lịch sử

(NLĐO) - Theo NSƯT Phi Điểu, vào những năm 1960, 1970, cải lương Nam Bộ là một đặc sản giúp chiến sĩ cách mạng tập kết ra Bắc nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương.

NSƯT Phi Điểu nhớ về những ngày tháng 4 lịch sử - Ảnh 1.

NSƯT Phi Điểu và NS Hoàng Khanh ôn lại những chặng đường đáng nhớ của Đoàn cải lương Nam Bộ

Trong ngày khánh thành Phòng truyền thống Nhà hát Trần Hữu Trang, NSƯT Phi Điểu bồi hồi xúc động nhớ về những năm tháng được cất cao lời ca, tiếng hát, được cùng các đồng đội hướng về chiến trường Miền Nam.

NSƯT Phi Điểu nhớ về những ngày tháng 4 lịch sử - Ảnh 2.

NSƯT Phi Điểu

Bà nhớ những nghệ sĩ chính gốc của Đoàn cải lương Nam Bộ như: Ngô Hồng (vợ của soạn giả Xuân Phong – cha đẻ của tác phẩm sân khấu "Rạng ngọc Côn Sơn"), nghệ sĩ Hoàng Khanh (vợ của cố GS-TS, NSND Quang Hải, mẹ của NS Hoàng Điệp chỉ huy dàn nhạc), NSƯT Lê Thiện, NSƯT Ca Lê Hồng, NSƯT Tú Lệ, NS Kim Oanh, NSND Thanh Vy... 

Bà cũng nhắc đến nghệ sĩ Kim Nhuỵ, Thanh Hương, Hoàng Sa, Công Thành, Ngọc Hùng, NSND Can Trường.

NSƯT Phi Điểu nhớ về những ngày tháng 4 lịch sử - Ảnh 3.

NSƯT Phi Điểu và NS Nguyễn Văn Hợp (Nhà hát Trần Hữu Trang)

Vào những năm 1960, 1970, cải lương Nam Bộ là một đặc sản giúp những chiến sĩ cách mạng tập kết ra Bắc nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương. Các cán bộ miền Nam khi đó không thể quên giữa lòng Hà Nội vào những ngày nghỉ cuối tuần hay vào dịp lễ Tết được ra công viên Thống Nhất ăn chè xôi nước của bà "Ba Di", rồi chờ xem cải lương của đoàn Cải lương Nam Bộ. 

Dàn đào kép nổi danh được yêu thích với những kịch mục như: "Dệt gấm", "Kiều Nguyệt Nga", "Thạch Sanh", "Khuất Nguyên", "Người con gái đất đỏ"... đều là những đồng đội của NSƯT Phi Điểu.

NSƯT Phi Điểu nhớ về những ngày tháng 4 lịch sử - Ảnh 4.

Các nghệ sĩ Đoàn cải lương Nam Bộ trong ngày gặp mặt chào mừng 46 năm ngày thống nhất đất nước

Trong ngày 30-4, bà còn nhớ về những nghệ sĩ đã thủ vai tính cách rất thành công như: Thành Ý, Thanh Xuân, Hoàng Thinh, Hoàng Ba, Văn Khiêm... và đặc biệt nhớ ơn những bậc thầy dạy nghề cho thế hệ nghệ sĩ kể trên như: NSND Tám Danh, NSND Ba Du, NS Dương Ngọc Thạch, Triều An... 

NSƯT Phi Điểu nhớ về những ngày tháng 4 lịch sử - Ảnh 5.

NSƯT Phi Điểu và NSƯT Ca Lê Hồng

Vào thời điểm chiến tranh ác liệt, để tăng cường lực lượng cho kế hoạch phục vụ chiến trường, những nghệ sĩ có khả năng ca và thoại giọng Nam Bộ đã được chọn để đào tạo theo kế hoạch của Nhà nước. Về lâu dài, họ trở thành lực lượng nghệ sĩ, đạo diễn nòng cốt, được chọn sang các nước bạn như Liên Xô (Nga), Bulgaria học tập gồm: Ca Lê Hồng, Ngô Hồng, Hà Quang Văn,Thanh Hạp...

Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu, có thể về nước?
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Ultima Hora (Tây Ban Nha) ngày 7-8 đưa tin thẩm phán đã trả lại hộ chiếu cho 2 nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên ở Andratx, đảo Majorca - Tây Ban Nha.
3 hoạ sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.
Diễn viên phim “Emmerdale” đột tử khi về thăm người thân ở Mỹ
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Diễn viên kiêm người mẫu, nhạc sĩ người Anh - Sam Gannon - đột tử ở tuổi 31 tuổi trong chuyến thăm gia đình ở California (Mỹ)
Tiếng Việt giàu đẹp: Ăn thép, bú thép
7/8/2022 548 1k
Có nhiều từ trong tiếng Việt, qua thời gian đã không còn phổ biến trong lời ăn tiếng nói hằng ngày, chỉ lưu lại trong ca dao, tục ngữ, các áng văn chương. Ta gọi đó là những từ Việt cổ, dù chưa chắc nó xuất hiện sớm nhất trong tiếng Việt nhưng đã mất đi trong thời đại @ này hoặc xuất hiện nhưng đã mang nghĩa khác.
Trọn vẹn cảm xúc với "Tình ca phố"

Trọn vẹn cảm xúc với "Tình ca phố"

(NLĐO)- Ca sĩ Đức Tuấn đã làm cho đêm nhạc Tình ca phố - chủ đề chương trình thứ 2 của chuỗi chương trình nghệ thuật Thành phố tình yêu - Lively Saigon, diễn ra tối 6-8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh...