04/08/2021 09:58

NSND Thu Hiền: Mang "hành trang" giọng hát vào chiến trường

(NLĐO) - Trên sân khấu "Dấu ấn huyền thoại", khán giả được nghe lại giọng ca những bài hát đã làm nên tên tuổi NSND Thu Hiền: "Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh", "Quảng Bình quê ta oi", "Câu hò bên bờ Hiền Lương", "Tình ta biển bạc đồng xanh"…

NSND Thu Hiền: Mang hành trang giọng hát vào chiến trường - Ảnh 1.

NSND Thu Hiền với 60 năm sự nghiệp

Hoạt động nghệ thuật hơn 60 năm, đó cũng chính là khoảng thời gian mà NSND Thu Hiền biến tất cả thành thước phim tài liệu quý giá do chính bà ghi lại, lưu giữ nhiều điều, trong đó có những dấu mốc lịch sử ở các chiến trường khốc liệt hay khoảnh khắc hát trong phòng mổ để cổ vũ tinh thần cho thương binh. Những ca khúc do NSND Thu Hiền thể hiện không chỉ truyền tải lòng yêu quê hương đất nước mà còn là nguồn động lực tinh thần mạnh mẽ gửi đến quân và dân.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc, NSND Thu Hiền bắt đầu sự nghiệp từ năm 10 tuổi. Bà theo chân người lính vào chiến trường khi mới 15 tuổi.

NSND Thu Hiền: Mang hành trang giọng hát vào chiến trường - Ảnh 2.

Sự nghiệp ca hát của NSND Thu Hiền gắn liền với nhiều dấu mốc lịch sử của đất nước

Đến với chương trình "Dấu ấn huyền thoại" (phát sóng trên HTV7), NSND Thu Hiền nhớ lại: "Tốt nghiệp năm 1966 sau 4 năm học ca kịch, năm 1967, Thu Hiền được trau dồi kiến thức và được đưa vào tuyến lửa Quân khu 4, rồi mặt trận Bình - Trị - Thiên khi 15 tuổi. Các anh chị đi trước là những tấm gương thôi thúc mình... Thu Hiền khi đó chỉ nghĩ làm nghệ thuật là mang tiếng hát để phục vụ quân và dân nhưng thực tế thì có thể làm tất cả trong chiến trường, không chỉ hát mà còn đi gặt hái, rồi làm y tá cứu thương".

NSND Thu Hiền: Mang hành trang giọng hát vào chiến trường - Ảnh 3.

NSND Thu Hiền được khán giả yêu mến bởi những ca khúc cách mạng và dân ca

Ra chiến trường, "hành trang" của NSND Thu Hiền là giọng hát cao vút đầy nội lực nhưng vẫn đủ mềm mỏng để lan tỏa tình yêu, nguồn động lực tinh thần mạnh mẽ. Bà kể: "Thu Hiền hát trong những nơi đang mổ cho đồng đội, không có thuốc mê mà chỉ bằng tiếng hát. Cứ "anh ơi, anh mở mắt nhìn em hát nè", cứ hát như thế, từ bài này sang bài khác".

Dấu chân của NSND Thu Hiền đã theo người lính đi đến nhiều chiến trường. Năm 1967 - 1968, bà cùng đoàn Tây Bắc biểu diễn phục vụ động viên tinh thần chiến đấu chống Mỹ của quân và dân tuyến lửa miền Trung. Năm 1972, bà cùng đoàn văn công Tây Nguyên vào Quảng Trị. Năm 1975, NSND Thu Hiền cùng Đoàn Ca nhạc dân tộc trung ương theo bước chân các anh giải phóng quân vào TP Huế... 

NSND Thu Hiền: Mang hành trang giọng hát vào chiến trường - Ảnh 4.

Những câu chuyện của NSND Thu Hiền trong "Dấu ấn huyền thoại" thu hút khán giả, khiến nhiều người ngưỡng mộ

Nhờ những năm tháng sát cánh cùng quân và dân ở chiến trường, NSND Thu Hiền càng thấm nhuần tinh thần yêu nước giá trị văn hóa dân tộc. "Tiếng hát át tiếng bom", khi ở những nơi đầy súng đạn, những ca khúc cách mạng, trữ tình mang âm hưởng dân ca từ NSND Thu Hiền và nhiều nghệ sĩ khác như liều thuốc tinh thần chữa lành vết thương.

Giờ đây, trên sân khấu "Dấu ấn huyền thoại", khán giả được nghe lại giọng ca ấy cùng những bài hát đã làm nên tên tuổi NSND Thu Hiền như: "Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh", "Quảng Bình quê ta oi", "Câu hò bên bờ Hiền Lương", "Tình ta biển bạc đồng xanh"…

NSND Thu Hiền: Mang hành trang giọng hát vào chiến trường - Ảnh 5.
NSND Thu Hiền: Mang hành trang giọng hát vào chiến trường - Ảnh 6.
NSND Thu Hiền: Mang hành trang giọng hát vào chiến trường - Ảnh 7.
NSND Thu Hiền: Mang hành trang giọng hát vào chiến trường - Ảnh 8.

 

Thùy Trang, ảnh: BTC

Tin liên quan

Viết bình luận

Gốm Chăm vào danh sách bảo vệ khẩn cấp
6 giờ trước 548 1k
"Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của nước ta được UNESCO ghi danh và cũng là danh hiệu thứ 4 của Việt Nam được tổ chức này vinh danh trong năm 2022
Hà Nội tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế 2022
7 giờ trước 548 1k
Từ ngày 7 đến 12-12, tại Rạp Xiếc Trung ương Hà Nội, sẽ diễn ra Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 với sự tranh tài của 9 đơn vị nghệ thuật trong nước, quốc tế.
Cung Văn hóa Lao động TP HCM diễn cải lương về sử Việt
9 giờ trước 548 1k
Chương trình "Sắc màu thời gian" lần 2 đã ra mắt khán giả TP HCM tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM. Đạo diễn Hữu Nghĩa đã dàn dựng vở kịch "Đền thiêng" nhằm vinh danh những nghệ nhân cả đời cống hiến cho nghệ thuật hát văn, hát xẩm và thực hành nghi thức Đạo Mẫu.
Tạo sân chơi cho trẻ tự kỷ
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Chiến thắng cùng con" được sản xuất nhằm tạo sân chơi cho trẻ tự kỷ, giúp công chúng có cái nhìn đúng đắn hơn về chứng tự kỷ, đồng cảm với trẻ mắc chứng này và các phụ huynh.
Nhạc sĩ Lưu Hà An gây bất ngờ với ca khúc mới dành cho Sao mai Huyền Trang

Nhạc sĩ Lưu Hà An gây bất ngờ với ca khúc mới dành cho Sao mai Huyền Trang

(NLĐO)- Nhạc sĩ Lưu Hà An bất ngờ "bẻ lái" khi viết ca khúc "Người Hà Tĩnh có thương" mang đậm màu sắc dân ca xứ Nghệ