28/11/2021 20:08

NSND - nhạc sĩ - Đại tá Nguyễn Tiến qua đời

(NLĐO) – Ông qua đời tối 27-11 tại Bệnh viện 108 Hà Nội, thọ 68 tuổi.

NSND - nhạc sĩ - Đại tá Nguyễn Tiến qua đời - Ảnh 1.

NSND - nhạc sĩ - Đại tá Nguyễn Tiến

NSND nhạc sĩ Nguyễn Tiến là một trong những nhạc sĩ sáng tác khai thác chất liệu dân gian rất tài tình, đặc biệt là chất liệu dân gian đồng bằng Bắc bộ. Ca khúc của ông được công chúng yêu mến như: "Hoa cau vườn trầu", "Nhớ đêm giã bạn", "Chiều xứ Lạng"… NS Hồng Nga thường kể những lần lưu diễn các nước ở châu Âu và Mỹ, bà được khán giả yêu cầu hát bài "Hoa cau vườn trầu". "Bà con kiều bào xa quê, nhất là những người ở miền Bắc rất thích ca khúc này" – NS Hồng Nga nói.

Trong các sáng tác của ông, từ giai điệu đến ca từ mang đậm hồn quê, tình yêu quê hương, đất nước.

Ông sinh năm 1953 trong gia đình có truyền thống nghệ thuật ở Nam Định. Cha ông là nghệ sĩ đàn bầu Nguyễn Tiếu. Ông hai lần được biểu diễn đàn bầu cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 10 tuổi và 13 tuổi. Ông tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Quân đội và công tác tại Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội). Trước khi về hưu, ông đảm nhận vị trí Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

NSND - nhạc sĩ - Đại tá Nguyễn Tiến qua đời - Ảnh 2.

Năm 1963, nhạc sĩ Nguyễn Tiến cùng đội văn nghệ thiếu nhi Vàng Anh đàn và hát cho Bác Hồ nghe khi Người về Thăm TP Nam Định. NSND Nguyễn Tiến ngôi trong lòng Bác Hồ

Ông được mệnh danh là "Tiến bầu". Trong suốt sự nghiệp, ông 18 lần đoạt Huy chương vàng trong nước và quốc tế cho các tiết mục trình diễn đàn bầu. Năm 2012, ông được trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân với vai trò nghệ sĩ đàn bầu, đạo diễn, chỉ huy âm nhạc.

Về lĩnh vực sáng tác, ông là tác giả của nhiều ca khúc được công chúng mến mộ như: "Phú nước non", "Chiều mưa Hà Nội", "Chiều xứ Lạng", "Nhớ đêm giã bạn", "Hồn Việt", "Chuyện tình lá diêu bông", "Hoa cỏ may", "Nam Định mình ơi", "Dời đô"... Năm 2012, ông được phong tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật dành cho cụm ca khúc: "Hoa cau vườn trầu", "Phú nước non", "Chiều mưa Hà Nội", "Chiều xứ Lạng", "Nhớ đêm giã bạn" và khí nhạc "Ngũ quả mừng xuân", "Hồn Việt". 

Ông bị các chứng bệnh của tuổi già, hai năm qua thường xuyên phải nhập viện điều trị.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Alec Baldwin bị buộc tội ngộ sát vì để súng đạo cụ nổ trên trường quay
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nam diễn viên Alec Baldwin - sao phim “Trân Châu cảng” - bị buộc tội ngộ sát trong vụ nổ súng khiến nữ đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins thiệt mạng trên trường quay phim “Rust” vì hành động “liều lĩnh”, coi thường sự an toàn.
Trấn Thành nói gì khi "Nhà bà Nữ" bị chỉ trích "chửi thề vô tội vạ"?
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Nhà bà Nữ" của Trấn Thành là bộ phim Việt ấn tượng về mặt doanh thu phòng vé nhưng cũng nhận không ít ý kiến trái chiều.
Việt Nam có thêm 27 bảo vật quốc gia
13 giờ trước 548 1k
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022). Đến nay đã có 265 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia
Mỹ thuật truyền thống và giới trẻ
16 giờ trước 548 1k
Triển lãm "Sắc xuân" giới thiệu bộ tranh dân gian "Tứ bình" của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM đã thu hút đông đảo người xem, đặc biệt là giới trẻ, từ ngày 31-1.
Việt Nam có thêm 27 bảo vật quốc gia

Việt Nam có thêm 27 bảo vật quốc gia

(NLDO) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30-1 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022)