28/07/2020 10:13

NSND Ngọc Giàu: "Một nghệ sĩ đóng 3 vai, hát bội sẽ lùi tàn"

(NLĐO) – Đến thăm các nghệ sĩ hát bội khi biểu diễn tại Nhà hát TP HCM, NSND Ngọc Giàu đã chia sẻ nỗi niềm trước những khó khăn của bộ môn nghệ thuật độc đáo này.

NSND Ngọc Giàu: Một nghệ sĩ đóng 3 vai, hát bội sẽ lùi tàn - Ảnh 1.

NSND Ngọc Giàu chăm chút phục trang cho diễn viên hát bội

NSND Ngọc Giàu bùi ngùi khi nghe các nghệ sĩ hát bội của Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM cho hay thời gian qua, gần 10 nghệ sĩ kỳ cựu, giỏi nghề của Nhà hát đã lần lượt rời sân khấu. Hiện các diễn viên trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm đã phải đảm đương mỗi người diễn đến 3 vai trong một vở vì thiếu diễn viên.

NSND Ngọc Giàu: Một nghệ sĩ đóng 3 vai, hát bội sẽ lùi tàn - Ảnh 2.

NSND Ngọc Giàu và NSƯT Ngọc Dung - học trò của NSND Đinh Bằng Phi

"Không sớm khắc phục, đào tạo nguồn nhân lực, hát bội sẽ lùi tàn" - NSND Ngọc Giàu bức xúc.
Bà thể hiện nỗi buồn khi biết các diễn viên trẻ của nhà hát chưa tốt nghiệp cấp 2 nên không thể đủ điều kiện để thi viên chức vì theo quy định, nhà hát không được ký hợp đồng lao động chuyên môn, bắt buộc người tham gia hoạt động và làm việc tại nhà hát phải có bằng cấp, đủ chuẩn thi viên chức.
"Nhưng trên thực tế, cũng như bên lãnh vực sân khấu cải lương của tôi, từ mầm non đi lên, học bên cánh gà, có năng khiếu bẩm sinh, với niềm đam mê thì đâu có điều kiện đi học, nên không có bằng cấp để có thể tuyển dụng vào nhà hát. Phải có chế độ ưu đãi, đặc cách thì mới có người trẻ theo đuổi nghề này. Nếu không tìm mọi cách tháo gỡ, cứ cứng nhắc theo quy định thì 5 năm nữa thôi, chẳng còn ai theo nghề hát bội" – bà chạnh lòng tâm sự.

NSND Ngọc Giàu: Một nghệ sĩ đóng 3 vai, hát bội sẽ lùi tàn - Ảnh 3.

Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM biểu diễn tại Thảo Cầm Viên

Đây là một khoảng trống rất lớn trong việc truyền nghề bởi không có người theo học, thế hệ nghệ sĩ như: NSƯT Hữu Danh, Ngọc Dung, Ngọc Khanh, Kim Thanh… không có nhiều học trò để trao truyền kiến thức. Để bổ sung đội ngũ diễn viên, nhà hát đã xét tuyển 6 sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh (khoa Kịch hát dân tộc - cải lương) vào viên chức theo phê duyệt của Sở VH-TT TP HCM. Như theo NSND Ngọc Giàu như thế cũng chưa đủ, mà phải đi tuyển dụng ở các tỉnh, xem các diễn viên trẻ ở các đoàn hát, các nhóm hát bội ở địa phương, "trải chiếu hoa" mời về nhà hát đào tạo, có như thế mới ươm mầm tài năng, rèn luyện thế hệ kế thừa.

NSND Ngọc Giàu: Một nghệ sĩ đóng 3 vai, hát bội sẽ lùi tàn - Ảnh 4.

NSƯT Hữu Danh hướng dẫn khán giả trẻ múa rối ngựa tại phần giao lưu trong chương trình biểu diễn ở Thảo Cầm Viên

Được biết, hiện tại, nhà hát này chỉ có 7 nhạc công và 18 nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn, trong đó có 2 nghệ sĩ gần đến tuổi hưu. Lớp kế thừa được NSND Đinh Bằng Phi truyền nghề cũng đã ở tuổi U50, U40. Thực trạng thiếu nguồn nhân lực của nhà hát là một điều đáng báo động.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Chương trình "Từ trong đất lửa"
3 giờ trước 548 1k
Đây là chương trình do Báo Phụ Nữ TP HCM thực hiện nhằm quảng bá các tác phẩm văn học - nghệ thuật được trao giải thưởng chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh" (giai đoạn 2010 - 2020).
Trao giải liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần V năm 2022
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022 đã tiến hành lễ bế mạc và trao giải vào tối 26-11 tại rạp Đại Nam (Hà Nội).
Thí sinh TV Face được chọn làm đại sứ du lịch
26/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Top 12 thí sinh của cuộc thi TV Face (Gương mặt truyền hình 2022) sẽ là những đại sứ du lịch của Tuần lễ du lịch TP HCM 2022.
"Mai Vàng nhân ái" thăm nhà báo - nhà văn Mai Sông Bé
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đã trực tiếp trao quà của chương trình "Mai Vàng nhân ái" cho nhà báo - nhà văn Mai Sông Bé, nguyên Giám đốc Đài PT-TH, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai.
Tùng Dương chịu chơi, liều lĩnh và đẳng cấp

Tùng Dương chịu chơi, liều lĩnh và đẳng cấp

(NLĐO)- Tùng Dương chứng minh cho khán giả anh có khả năng chinh phục tất cả các dòng nhạc, đặc biệt là khả năng hát nhạc kịch đỉnh cao khi song ca bản opera kinh điển "The Phantom of the opera"