08/05/2022 12:30

NSND Đặng Hùng qua đời

(NLĐO) - Văn phòng Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM vừa báo tin NSND Đặng Hùng đã từ trần vào lúc 5 giờ 30 ngày 8-5, thọ 87 tuổi.

NSND Đặng Hùng sinh ra và lớn lên ở vùng đất võ Bình Định có văn hóa tuồng truyền thống nên nghệ thuật múa thấm sâu vào tâm hồn ông. Từ năm 1954, ông đã tham gia các hoạt động nghệ thuật. Sau năm 1975, NSND Đặng Hùng công tác tại Đoàn Ca múa Thuận Hải, từ đó ông thăng tiến nhanh và vững chắc trên con đường nghệ thuật đầy tính sáng tạo.

NSND Đặng Hùng qua đời - Ảnh 1.

NSND Đặng Hùng

Đến nay, NSND Đặng Hùng đã sáng tác gần 300 tác phẩm múa và 4 tác phẩm thuộc thể loại kịch khác nhau: Múa đơn, múa đôi, múa tập thể, kịch múa…

Điểm mạnh trong sự tìm tòi sáng tạo của NSND Đặng Hùng là dựa theo chất liệu các điệu múa dân gian dân tộc Raglai, Cơ Ho, Khmer, Chăm. Với sự tâm huyết, tiếp nhận và sáng tạo, NSND Đặng Hùng đã cho ra đời hàng loạt tác phẩm múa ấn tượng như "Múa khát vọng", "Múa quạt Chăm", "Múa chiếc khăn Maom"… Những tác phẩm này đã đưa ông đến vinh quang với danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân.

NSND Đặng Hùng đã đạt được nhiều giải thưởng cao trong nước và quốc tế, như: 2 Huy chương vàng quốc tế, 41 huy chương vàng quốc gia, 32 huy chương bạc quốc gia, 21 Giải thưởng của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam. Đó là những dấu ấn, những nét son trên chặng đường hơn nửa thế kỷ hoạt động nghệ thuật của ông.

NSND Đặng Hùng được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND đợt 2 và được trao Giải thưởng Nhà nước cho những tác phẩm múa nổi tiếng mà ông dàn dựng. Hiện nay, ông có tên trong danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp nghệ thuật múa, NSND Đặng Hùng được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương thời chống Pháp và Mỹ; được tặng Bằng khen của Thủ tướng, của Bộ VH-TT-DL, của tỉnh Bình Thuận và TP HCM.

NSND Đặng Hùng qua đời - Ảnh 2.

Đại diện chương trình “Mai Vàng nhân ái” (bìa trái) thăm NSND Đặng Hùng (giữa). Ảnh: THANH LONG

Ngày 21-4, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến nhà thăm NSND Đặng Hùng. Lúc đó, ông vừa xuất viện sau khi điều trị căn bệnh ung thư tại Bệnh viện Thống Nhất. Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã trao hỗ trợ NSND Đặng Hùng số tiền 5 triệu đồng.

NSND Đặng Hùng qua đời là một mất mát lớn của ngành nghệ thuật múa nước nhà, để lại nhiều tiếc thương cho các thế hệ nghệ sĩ múa tại TP HCM.

Tang lễ NSND Đặng Hùng tổ chức tại nhà riêng (đường Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM). Lễ tẫn liệm lúc 15 giờ ngày 8-5, lễ truy điệu lúc 7 giờ ngày 11-5, sau đó hỏa táng tại Phúc An Viên, quận 9, TP HCM.

NSND Đặng Hùng qua đời - Ảnh 3.

Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Một nhà văn bị tấn công trước sự kinh hoàng của nhiều người
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Những người tham dự sự kiện kinh hoàng trước việc nhà văn bị tấn công. Họ thắc mắc vì sao an ninh không được thắt chặt.
Độc đáo sân khấu cải lương dành cho thiếu nhi
9 giờ trước 548 1k
Nhà hát Trần Hữu Trang đã cho ra đời "Sân khấu Tài năng thiếu nhi" nhằm gầy dựng thế hệ diễn viên trẻ cho nghệ thuật cải lương
Hàng ngàn người tham dự tọa đàm về "Lòng biết ơn" với TS Geshe Michael Roach
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Tối 12-8, hàng ngàn người đã tham dự chương trình "Nghệ thuật của lòng biết ơn" với một trong những diễn giả hàng đầu thế giới - TS Geshe Michael Roach.
“Vua lồng tiếng” Đạt Phi truyền cảm hứng cho diễn viên trẻ
12/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông đã từng tâm sự, nghề của ông tuy âm thầm đứng sau những thành công của người khác, nhưng lại mang một giá trị lớn là truyền cảm hứng yêu tiếng Việt đến khán giả.
Thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có quyết định đưa vào danh mục "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" thêm 10 di sản của các tỉnh: Bình Phước, Bình Định, Đắk Lắk, Thanh Hóa, Tuyên Quang và...