19/01/2018 09:03

Noo Phước Thịnh mê đắm "Câu thơ yên ngựa" trên sân khấu Mai Vàng

(NLĐO) Trong lễ trao giải Mai Vàng tối 18-1, ca sĩ Noo Phước Thịnh đã bất ngờ hội ngộ gia đình NSƯT Trường Sơn trong hậu trường Nhà hát TP. Anh vui vẻ trước cuộc hội ngộ này và cho biết rất trân quý nghệ thuật cải lương tuồng cổ.


Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 1.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh và NS Lê Thanh Thảo

"Từ nhỏ tôi đã mê những vở tuồng cải lương đặc sắc được phát sóng trên đài truyền hình. Nhất là vở viết về lịch sử chống giặc ngoại xâm. Tối nay, thật vui khi gặp gia đình NSƯT Trường Sơn, một gia đình nhỏ trong đại gia tộc Minh Tơ có 7 thế hệ theo nghề hát. Càng hạnh phúc hơn khi biết chú là truyền nhân duy nhất, nắm giữ nhiều bảo bối của nghề để truyền đạt cho con cháu sau khi NSND Thanh Tòng qua đời" – ca sĩ Noo Phước Thịnh tâm sự.

Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 2.

NS Ngọc Nga và mẹ - NS Thanh Loan


Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 3.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh và NS Ngoc Nga

"Vở "Câu thơ yên ngựa" kể lại một giai đoạn hào hùng với những nhân vật đan xen nhau trong những rối ren thời cuộc, yêu ghét, chính tà, mạnh yếu, xung đột quyền lợi, chọn lựa, hy sinh...Tôi rất hạnh phúc khi được diễn lại vai Lý Đạo Thành trong đêm trao giải Mai Vàng lần thứ 23 và vui mừng gặp ca sĩ đang được giới trẻ yêu mến, đó là Noo Phước Thịnh. Tôi chúc mừng em năm nay vẫn giữ phong độ, vẫn được bạn đọc, khán giả bầu chọn giải Mai Vàng" – NSƯT Trường Sơn nói.

Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 4.

NSƯT Trường Sơn và hai con gái: Lê Thanh Thảo, Ngọc Nga, cùng với con rễ là NS Điền Trung trong trích đoạn "Câu thơ yên ngựa"

Trong bản dựng của NSND Thanh Tòng, ông đã đưa bài lý cây bông vào thay thế cho những bài bản tuồng cổ vay mượn của nước bạn, để từ đó sáng tạo này trở nên bất hủ, được nhiều soạn giả viết tuồng cổ áp dụng. Lời của Lý Đạo Thành khiến bao thế hệ sau phải cùng suy ngẫm: Gương xưa trị nước đành dẹp tình riêng lo việc chung. Nếu nay ta đành tự ý tha cho Thượng Dương, toàn dân đảo điên khôn lường, bao thảm họa tóc tang. Ngoại bang lấn sang biên thùy, ta phải trừ diệt đứa gian. Cầu nương nương đừng lay chuyển, lòng thần đã quyết!

"Thông điệp của vở là không có vùng cấm nào đối với những kẻ phạm tội bán nước, làm mất đi niềm tin yêu của nhân dân khi đứng ở hàng ngũ lãnh đạo. Vở diễn cho đến thời điểm này vẫn còn giữ đúng giá trị nhân văn và mang tính thời sự" – NS Thanh Loan, em gái của NSND Thanh Tòng đã nói.

Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 5.

NS Quốc Thảo và NS Lê Thanh Thảo, Ngọc Nga

"Phải công nhận tài năng của NSND Thanh Tòng khi ông viết kịch bản và đạo diễn vở tuồng này vào năm 1982, cũng không thể không nhớ một thế hệ nghệ sĩ tuồng cổ Minh Tơ quá giỏi, như Thanh Bạch vai Lý Thường Kiệt, Bạch Lê - Ỷ Lan, Trường Sơn - Lý Đạo Thành, Thanh Loan - Thượng Dương... Năm 2010, đạo diễn Vũ Minh dựng lại "Câu thơ yên ngựa" tại Nhà hát TP HCM với đầy đủ ê-kíp năm xưa, cùng với các nghệ sĩ kế thừa như Thành Lộc, Bạch Long, Xuân Trúc, Tú Sương... đã làm nên chương trình "Gìn vàng giữ ngọc" hoành tráng và sang trọng" – NS Quốc Thảo bày tỏ.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh cùng nhiều nghệ sĩ có mặt trong hậu trường Nhà hát TP đã đứng bên cánh gà để xem trích đoạn "Câu thơ yên ngựa" trong niềm xúc động.

Noo Phước Thịnh mê đắm Câu thơ yên ngựa trên sân khấu Mai Vàng - Ảnh 6.

Ca sĩ Noo Phước Thịnh và NS Điền TrungBài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi
6 giờ trước 548 1k
Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát sóng phim của mỗi đài truyền hình
Phong tặng, truy tặng danh hiệu cho 628 nghệ nhân
9 giờ trước 548 1k
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành các quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú (NNND, NNƯT) cho 628 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Sự góp mặt của MC Quyền Linh tại Mái ấm gia đình Việt không chỉ là người dẫn dắt chương trình mà còn là cầu nối góp phần xoa dịu nỗi đau thương, mất mát cho các em nhỏ.
Thêm 5 ứng viên bị loại khỏi Sao Mai 2022, để lại những tiếc nuối
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thêm 5 thí sinh bị loại tại đêm thứ hai vòng chung kết giải Sao Mai 2022, trong đó có những ứng viên để lại tiếc nuối cho khán giả.
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục nữ ca sĩ: Nhiều giọng ca gen Z ấn tượng

Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục nữ ca sĩ: Nhiều giọng ca gen Z ấn tượng

Trong 2 năm trở lại đây, hàng loạt nghệ sĩ thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) xuất hiện và thổi những làn gió mới cho âm nhạc Việt Nam