15/08/2022 03:49

Nhiều phóng sự, phim tài liệu lịch sử đáng xem

Một loạt phóng sự, phim tài liệu về những nhân vật, câu chuyện lịch sử đã, đang và sắp được phát sóng trên VTV. Những tác phẩm này được sản xuất với mong muốn giúp khán giả hiểu hơn về truyền thống cách mạng, về những con người thực tế, lập chiến công trong các cuộc kháng chiến.

Trong đó, phim tài liệu "Những người con nơi cội nguồn cách mạng" do Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự thực hiện, Bùi Tuấn đạo diễn, đã phát sóng trên VTV1 ngày 12-8. Nội dung phim là câu chuyện lịch sử về những người con trung kiên của mảnh đất Cao Bằng. Chẳng hạn, ông Hoàng Đình Giong là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từng lập Chi bộ Đảng đầu tiên ở Cao Bằng, trực tiếp chỉ đạo xuất bản tờ báo Cờ Đỏ, tuyên truyền cách mạng. Nhờ các hoạt động tích cực của ông Hoàng Đình Giong mà Đảng bộ Cao Bằng trở thành một trong những cơ sở vững chắc của cách mạng.

"Những người con nơi cội nguồn cách mạng" khai thác sâu sự cống hiến của nhiều nhân vật nổi bật trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc với câu chuyện giản dị, dễ hiểu, qua lời kể các nhân chứng và cứ liệu lịch sử. Tất cả giúp khán giả hiểu hơn về truyền thống cách mạng lâu đời của Cao Bằng.

Nhiều phóng sự, phim tài liệu lịch sử đáng xem - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Những người con nơi cội nguồn cách mạng”. (Ảnh chụp màn hình)

Phim tài liệu "Con đường thời đại" do Ban Truyền hình tiếng dân tộc - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện năm 2020 và được phát lại vào tháng 8-2022. Phim đưa khán giả trở lại không khí của Cách mạng Tháng Tám, niềm hân hoan đón chờ ngày Quốc khánh đầu tiên năm 1945.

"Con đường thời đại" do Mai Hiền - Tuấn Anh - Tài Linh đạo diễn, gồm 4 tập: "Đường đến độc lập, tự do", "Ẩn số Việt Nam", "Mùa thu lịch sử" và "Tiếp bước vinh quang". Mỗi tập phim là một chủ đề gắn với những câu chuyện lịch sử, được thể hiện thông qua ký ức của nhiều nhân chứng trong từng giai đoạn.

Điểm nhấn của loạt phim này là câu chuyện đằng sau những thước phim tài liệu quý giá được quay tại Quảng trường Ba Đình ngày 2-9-1945. Phim được phát sóng lúc 22 giờ 30 phút các ngày 19, 24, 25 và 26-8 trên VTV1.

"Những anh hùng thế kỷ XX" là phóng sự tài liệu do Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện. Chương trình đã tôn vinh những con người phi thường, từng lập chiến công qua 2 cuộc kháng chiến như: La Văn Cầu, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Viết Sinh, Phạm Thị Thao, Phạm Tuân, Lê Thị Thu Nguyệt. "Những anh hùng thế kỷ XX" được phát trong bản tin Chuyển động 24h vào lúc 18 giờ 30 phút hằng ngày trên kênh VTV1, từ ngày 19-8.

Trong khi đó, phim tài liệu dài 40 tập "Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển" do Trung tâm Phim tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân thuộc Báo Nhân Dân sản xuất sẽ được phát sóng trong tháng 9-2022. Các nhà làm phim mong muốn đóng góp một cách nhìn hệ thống, xuyên suốt trên cơ sở pháp lý từ trước tới nay để khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

"Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển" gồm 3 phần, do nhà báo Nguyễn Lê Anh làm tổng đạo diễn. Phim được thực hiện công phu, tiền kỳ ở 28 tỉnh, thành ven biển với 5-6 ê-kíp triển khai song song nhằm bảo đảm thời gian và tiến độ sản xuất.


Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi
27/9/2022 548 1k
Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát sóng phim của mỗi đài truyền hình
Phong tặng, truy tặng danh hiệu cho 628 nghệ nhân
27/9/2022 548 1k
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành các quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú (NNND, NNƯT) cho 628 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch COVID-19
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Sự góp mặt của MC Quyền Linh tại Mái ấm gia đình Việt không chỉ là người dẫn dắt chương trình mà còn là cầu nối góp phần xoa dịu nỗi đau thương, mất mát cho các em nhỏ.
Thêm 5 ứng viên bị loại khỏi Sao Mai 2022, để lại những tiếc nuối
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thêm 5 thí sinh bị loại tại đêm thứ hai vòng chung kết giải Sao Mai 2022, trong đó có những ứng viên để lại tiếc nuối cho khán giả.
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục nữ ca sĩ: Nhiều giọng ca gen Z ấn tượng

Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục nữ ca sĩ: Nhiều giọng ca gen Z ấn tượng

Trong 2 năm trở lại đây, hàng loạt nghệ sĩ thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) xuất hiện và thổi những làn gió mới cho âm nhạc Việt Nam