15/08/2022 03:49

Nhiều phóng sự, phim tài liệu lịch sử đáng xem

Một loạt phóng sự, phim tài liệu về những nhân vật, câu chuyện lịch sử đã, đang và sắp được phát sóng trên VTV. Những tác phẩm này được sản xuất với mong muốn giúp khán giả hiểu hơn về truyền thống cách mạng, về những con người thực tế, lập chiến công trong các cuộc kháng chiến.

Trong đó, phim tài liệu "Những người con nơi cội nguồn cách mạng" do Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự thực hiện, Bùi Tuấn đạo diễn, đã phát sóng trên VTV1 ngày 12-8. Nội dung phim là câu chuyện lịch sử về những người con trung kiên của mảnh đất Cao Bằng. Chẳng hạn, ông Hoàng Đình Giong là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từng lập Chi bộ Đảng đầu tiên ở Cao Bằng, trực tiếp chỉ đạo xuất bản tờ báo Cờ Đỏ, tuyên truyền cách mạng. Nhờ các hoạt động tích cực của ông Hoàng Đình Giong mà Đảng bộ Cao Bằng trở thành một trong những cơ sở vững chắc của cách mạng.

"Những người con nơi cội nguồn cách mạng" khai thác sâu sự cống hiến của nhiều nhân vật nổi bật trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc với câu chuyện giản dị, dễ hiểu, qua lời kể các nhân chứng và cứ liệu lịch sử. Tất cả giúp khán giả hiểu hơn về truyền thống cách mạng lâu đời của Cao Bằng.

Nhiều phóng sự, phim tài liệu lịch sử đáng xem - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Những người con nơi cội nguồn cách mạng”. (Ảnh chụp màn hình)

Phim tài liệu "Con đường thời đại" do Ban Truyền hình tiếng dân tộc - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện năm 2020 và được phát lại vào tháng 8-2022. Phim đưa khán giả trở lại không khí của Cách mạng Tháng Tám, niềm hân hoan đón chờ ngày Quốc khánh đầu tiên năm 1945.

"Con đường thời đại" do Mai Hiền - Tuấn Anh - Tài Linh đạo diễn, gồm 4 tập: "Đường đến độc lập, tự do", "Ẩn số Việt Nam", "Mùa thu lịch sử" và "Tiếp bước vinh quang". Mỗi tập phim là một chủ đề gắn với những câu chuyện lịch sử, được thể hiện thông qua ký ức của nhiều nhân chứng trong từng giai đoạn.

Điểm nhấn của loạt phim này là câu chuyện đằng sau những thước phim tài liệu quý giá được quay tại Quảng trường Ba Đình ngày 2-9-1945. Phim được phát sóng lúc 22 giờ 30 phút các ngày 19, 24, 25 và 26-8 trên VTV1.

"Những anh hùng thế kỷ XX" là phóng sự tài liệu do Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện. Chương trình đã tôn vinh những con người phi thường, từng lập chiến công qua 2 cuộc kháng chiến như: La Văn Cầu, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Viết Sinh, Phạm Thị Thao, Phạm Tuân, Lê Thị Thu Nguyệt. "Những anh hùng thế kỷ XX" được phát trong bản tin Chuyển động 24h vào lúc 18 giờ 30 phút hằng ngày trên kênh VTV1, từ ngày 19-8.

Trong khi đó, phim tài liệu dài 40 tập "Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển" do Trung tâm Phim tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân thuộc Báo Nhân Dân sản xuất sẽ được phát sóng trong tháng 9-2022. Các nhà làm phim mong muốn đóng góp một cách nhìn hệ thống, xuyên suốt trên cơ sở pháp lý từ trước tới nay để khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

"Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển" gồm 3 phần, do nhà báo Nguyễn Lê Anh làm tổng đạo diễn. Phim được thực hiện công phu, tiền kỳ ở 28 tỉnh, thành ven biển với 5-6 ê-kíp triển khai song song nhằm bảo đảm thời gian và tiến độ sản xuất.


Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

Giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh gây ấn tượng
58 phút trước 548
(NLĐO) - Được biết đến là hiện tượng hiếm có trong làng nhạc Việt, giọng ca phi giới tính Trần Tùng Anh "đốn tim" người nghe bằng giọng nữ cao vút, lanh lảnh như chuông
Cát Tường xin lỗi về quảng cáo sai sự thật, công chúng vẫn “ném đá”
2 giờ trước 548
(NLĐO) - MC - NSƯT Cát Tường nhận trách nhiệm, xin lỗi về vụ việc quảng cáo sữa sai sự thật, mong được khán giả tha thứ.
Ca sĩ, đồng nghiệp thương tiếc nhạc sĩ Quốc Dũng
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Nhạc sĩ Quốc Dũng, chồng ca sĩ Bảo Yến, đã qua đời ngày 24-9, do bệnh già, thọ 72 tuổi.
Đầu bếp Võ Quốc: "Ngoài thông tin tài khoản bị hack, tôi không còn gì muốn chia sẻ thêm" (?!)
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo các chuyên gia an ninh mạng, Facebook hiện có yêu cầu bảo mật 2 lớp, không dễ bị hack và một khi đã bị hack thì không lấy lại nhanh trong một thời gian ngắn
Đàm Vĩnh Hưng tặng món quà đặc biệt cho bệnh nhân ung thư dịp trung thu

Đàm Vĩnh Hưng tặng món quà đặc biệt cho bệnh nhân ung thư dịp trung thu

(NLĐO) - Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tâm sự bất cứ khi nào bệnh viện cần, các bệnh nhân cần anh sẽ quay trở lại hát miễn phí với mong muốn tiếng hát của mình giúp cho mọi người lạc quan hơn để chống...