26/01/2019 08:21

Nhiều nghệ sĩ đăng ký hiến tạng

(NLĐO) - Các nghệ sĩ nổi tiếng như Ngọc Sơn, HariWon, Nguyễn Phi Hùng, Minh Hà... đã truyền cảm hứng cho nhiều người khi quyết định đăng ký hiến tạng sau khi mất.

Nhiều nghệ sĩ đăng ký hiến tạng - Ảnh 1.

Diễn viên Minh Hương

Diễn viên "Nhật kí Vàng Anh" - Minh Hương mới đây đã hoàn tất thủ tục hiến tặng tạng tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Cô chia sẻ: "Hiện nay, ở Việt Nam vẫn còn nhiều người định kiến với việc hiến tạng. Vì thế, tôi hy vọng hành động của mình có thể truyền cảm hứng cho cộng đồng, lan tỏa những điều tốt đẹp".  

Nhiều nghệ sĩ đăng ký hiến tạng - Ảnh 2.

Ca sĩ Hari Won

Trong khi đó, Hari Won bày tò: "Tôi nghĩ khi chết thì thân xác trở thành bụi cát rồi, còn lại gì nữa đâu. Vì thế, nếu thân xác này chết đi, có gì xài được thì cứ lấy xài hết đi để người khác có được cuộc sống thứ 2". 

Thực tế, Hari Won thấu hiểu ý nghĩa của việc hiến tạng bởi cha cô cũng là một trong những bệnh nhân cần được hiến tạng trong 10 năm qua. Và gia đình cô vẫn chờ đợi ai đó hiến tạng để ba Hari Won có cuộc sống mới. 

Nhiều nghệ sĩ đăng ký hiến tạng - Ảnh 3.

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng thì hy vọng sau khi qua đời, một phần thân thể mình có thể đem đến cơ hội sống cho người khác. Anh chia sẻ: "Cùng với mọi người, tôi muốn hướng tới điều ý nghĩa để cho cuộc sống ngày càng đẹp hơn". Anh nói việc hiến tạng càng khiến bản thân trân trọng cuộc sống và chú ý đến sức khỏe của mình nhiều hơn.

Nhiều nghệ sĩ đăng ký hiến tạng - Ảnh 4.

Ca sĩ Ngọc Sơn

Ca sĩ Ngọc Sơn có lẽ là nghệ sĩ đầu tiên ký vào giấy hiến tạng sau khi Luật Hiến tang ra đời vào năm 2007. Anh quan niệm việc chôn vùi thân xác sau khi chết là quá phí phạm trong khi ngành y lại đang thiếu thi thể để nghiên cứu khoa học. "Hãy tưởng tượng xem, hiến một quả tim sẽ cứu một người, còn hiến xác dành cho thực tập sẽ rèn luyện tay nghề cho hàng trăm bác sĩ, từ đó cứu được hàng nghìn người, cần lắm chứ" - Ngọc Sơn nói.

Nhiều nghệ sĩ đăng ký hiến tạng - Ảnh 5.

MC Minh Hà

"Tôi nghĩ rằng bất cứ thời điểm nào cũng có người cần giác mạc để cứu sống đôi mắt, trong khi ngân hàng giác mạc ở Việt Nam lại vô cùng ít ỏi. Thân mình là máu thịt của mẹ cha và một phần thân thể của mình sống lâu hơn cũng là một cách để biết ơn cha mẹ lẫn trả ơn cuộc đời. Còn ở góc độ tâm linh thì có thể hiểu thân này là thứ giả tạm. Mình dùng hay người khác dùng cũng như nhau. Người khác cần khi mình không thể dùng đến nữa để thực hiện nghĩa vụ cuộc đời thì tại sao lại không dành chúng cho người ta" - MC Minh Hà chia sẻ lý do quyến định hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Nhiều nghệ sĩ đăng ký hiến tạng - Ảnh 6.

MC Hạnh Phúc

Cũng như MC Minh Hà, MC của chương trình Chuyển động 24h đã đăng ký tham gia hiến giác mạc. Trong khi đó, MC Hồng Nhung - Mai Trang đã đến Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để đăng ký hiến mô/tạng sau khi chết/chết não. Với họ, việc đăng ký tham gia hiến tạng sau khi mất không chỉ là việc làm ý nghĩa mang tính cá nhân mà còn hy vọng hành động này được lan tỏa đến với nhiều người.

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 16.000 người bị suy tim, gan, thận, phổi… đang chờ được ghép tạng. Số người chờ được ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng là 6.000. Thế nhưng, trong 5 năm qua, chỉ có khoảng 25 trường hợp đồng ý hiến tạng khi chết não. 

Thùy Trang tổng hợp

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau lễ "Mai Vàng", NSƯT Lê Thiện ra miền Trung giúp đồng bào khắc phục thiên tai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 16-1, NSƯT Lê Thiện đã cùng với một số diễn viên trẻ của CLB Sân khấu Lạc Long Quân và các mạnh thường quân lên đường ra Huế để thực hiện tâm nguyện giúp đỡ các hộ nghèo khắc phục hậu quả sau thiên tai.
Sau giải Mai Vàng, Tú Sương, Võ Minh Lâm háo hức với vở "Nàng Xê Đa"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 16-1, Sân khấu Đại Việt đã tổ chức buổi họp mặt giới thiệu vở cải lương "Nàng Xê Đa" (tác giả Lưu Quang Thuận - Lưu Quang Vũ, chuyển thể cải lương: Thể Hà Vân, đạo diễn Hoa Hạ). Mức đầu tư đã lên 700 triệu đồng trong bối cảnh vô vàn khó khăn.
Nghệ sĩ thương tiếc danh ca Lệ Thu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi thông tin danh ca Lệ Thu qua đời lan tỏa, nhiều nghệ sĩ bày tỏ sự thương tiếc trên trang cá nhân.
[eMagazine] Lệ Thu: Tiếng hát để đời và những cuộc tình dang dở…
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thông tin nữ danh ca Lệ Thu qua đời ở tuổi 78 đã để lại nhiều niềm thương tiếc trong lòng đồng nghiệp và khán thính giả yêu âm nhạc. Nữ ca sĩ đã ra đi mãi mãi sau nhiều ngày chiến đấu với bệnh Covid-19.
Ngô Kiến Huy mừng đoạt giải Mai Vàng với 5.000 sinh viên

Ngô Kiến Huy mừng đoạt giải Mai Vàng với 5.000 sinh viên

(NLĐO)- Vừa đoạt giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức hôm 14-1, Ngô Kiến Huy đã có một buổi tiệc mừng hoành tráng tại Trường Đại học Hutech với 5.000 sinh viên.