13/04/2018 15:00

Nhiều cú lừa trên mạng nhắm vào giới nghệ sĩ

(NLĐO) - NSND Hoàng Dũng - đình đám gần đây với vai diễn Phan Quân trong phim "Người phán xử", bị kẻ gian lừa 50 triệu đồng qua thủ đoạn trên Facebook. Trước đó, nữ ca sĩ Ánh Tuyết cũng từng cảnh báo chuyện lừa đảo này khi kể lại câu chuyện mình suýt mất tiền.

NSND Hoàng Dũng kể rằng chiều 11-4 ông ngồi ở nhà thì nhận được cuộc gọi "Face time" qua tài khoản Facebook người anh em thân tình đang ở Đức. Tuy nhiên, cuộc gọi liên tục bị nhiễu, chỉ vài giây không nghe được gì cũng chẳng thấy gì. Ngay sau đó, ông nhận được tin nhắn của tài khoản này nói rằng đường truyền mạng quá kém nên chuyển sang nhắn tin để trao đổi dễ hơn là "Face time".

Người này hỏi mượn NSND Hoàng Dũng 20 triệu đồng vì đang mua hàng mà bị thiếu tiền đột ngột. Do là anh em thân thiết, từng đối xử rất tốt với NSND Hoàng Dũng mỗi khi ông cùng đoàn diễn viên sang Đức lưu diễn nên không ngại ngần chuyển tiền qua số tài khoản được cung cấp. Một lúc sau khi được chuyển tiền, người này lại nhắn mượn tiếp 30 triệu đồng và hứa hôm sau sẽ gửi trả toàn bộ cho NSND Hoàng Dũng.

Nhiều cú lừa trên mạng nhắm vào giới nghệ sĩ - Ảnh 1.

NSND Hoàng Dũng nói ông bị lừa tiền qua Facebook

Sau hai lần chuyển tiền, NSND Hoàng Dũng lại tiếp tục nhận được tin nhắn nhờ chuyển thêm tiền lần 3 vào thời điểm ngân hàng sắp ngừng làm việc. Ông bắt đầu nghi ngờ và kiểm tra lại thì nhận ra mình bị lừa. Ông vội vã gọi cho ngân hàng để khóa tài khoản đã nhận tiền nhưng đã hết giờ làm việc, toàn bộ số tiền chuyển đi đã bị kẻ gian rút hết qua trụ ATM.

"Tôi đã báo với công an và họ cũng tiếp nhận điều tra nhưng vụ việc đến đâu thì cũng chưa thể nói trước được. Tài khoản Facebook của người anh em bên Đức của tôi bị tấn công, kẻ gian nghiên cứu kỹ những đoạn hội thoại của chúng tôi trước đó để hiểu thói quen trò chuyện của chúng tôi và lên kế hoạch lừa đảo. Nếu kẻ gian không tham lam nhắn tin mượn tiền lần thứ 3 có lẽ tôi vẫn không nghi ngờ để kiểm tra lại và biết bị lừa ngay lập tức. Tôi thấy mình cũng sơ sót, mất cảnh giác nên bị lừa" - NSND Hoàng Dũng chia sẻ.

Ông nói thêm rằng kẻ gian dàn dựng tinh vi hơn trước dù chiêu lừa không mới. Hiện nay, việc lập tài khoản rỗng ở ngân hàng thủ tục cũng không quá khó khăn nên đây là cơ hội để kẻ gian lập nhiều tài khoản rỗng rồi tìm cách lừa đảo. Nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản này là lập tức bị rút hết.

Trước sự cố của NSND Hoàng Dũng, ca sĩ Ánh Tuyết cũng từng bị tình trạng tương tự nhưng may mắn nhận ra vụ lừa đảo. Nữ ca sĩ này đã chia sẻ chuyện bị lừa lên Facebook để kêu gọi mọi người cảnh giác. Chị kể lại tài khoản người quen thân của mình bị tấn công rồi kẻ gian dùng tài khoản này để dẫn dụ chuyện chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hòng lừa đảo. Nhưng Ánh Tuyết nghi ngờ nên không thực hiện theo yêu cầu.

Việc lừa đảo qua Facebook không phải chuyện mới lạ. Trước đó, nhiều người bị lừa với chiêu trò người quen nhờ nạp tiền điện thoại, nhờ mua hàng online... nhưng hiện thủ đoạn lừa đảo này đã biến tướng, ngày càng tinh vi. Bọn chúng nhắm vào giới nghệ sĩ, được cho là nhiều tiền và đôi khi công việc bận rộn họ sẽ lơ là cảnh giác hơn. Đây cũng là một bài học nhắc nhở đề cao sự cảnh giác đối với thế giới mạng trong xã hội hiện đại.

Bài: Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

Ca sĩ qua đời chỉ vài giờ sau đám cưới
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nam ca sĩ, nhạc sĩ đồng quê người Mỹ Jake Flint qua đời đột ngột lúc ngủ chỉ vài giờ sau đám cưới, nguyên nhân chưa được xác định.
Nghệ sĩ Việt tề tựu mừng phim của Bùi Thạc Chuyên
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều nghệ sĩ Việt như Cẩm Vân, Khắc Triệu, Đoan Trang, Nam Thư, Tiến Luật, Minh Dự… tề tựu thảm đỏ ra mắt phim “Tro tàn rực rỡ” do Bùi Thạc Chuyên đạo diễn.
Diễn viên Minh Hằng: Tôi cần tiền và mong con
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viên mãn với cuộc sống hiện tại, diễn viên Minh Hằng "nhờ đó mà thấy mình đẹp hơn mỗi ngày".
Lên án các cá nhân câu view bất chấp
14 giờ trước 548 1k
Nhiều chủ tải khoản YouTube, TikTok vì muốn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng đã bất chấp sản xuất nội dung phản cảm, thậm chí dựng chuyện sai sự thật
Nghệ sĩ trẻ Đặng Anh Tuấn giành giải vàng Liên hoan nghệ thuật Châu Á-Thái Bình Dương 2022

Nghệ sĩ trẻ Đặng Anh Tuấn giành giải vàng Liên hoan nghệ thuật Châu Á-Thái Bình Dương 2022

(NLĐO) - Với cảm xúc thăng hoa và kỹ thuật hoàn hảo khi thể hiện trích đoạn Aria "Non piu andrai" trong nhạc kịch "Đám cưới Figaro" của nhạc sĩ W.Mozart, nghệ sĩ trẻ Đặng Anh Tuấn giành giải...