19/04/2021 08:53

Nhiều chương trình nghệ thuật lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

"Bài ca Lạc Việt", chủ đề chương trình nghệ thuật lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021, do Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP phối hợp cùng Công ty CP Lê Đại Nam Sài Gòn thực hiện vào 19 giờ 30 phút ngày 21-4 (mùng 10 tháng 3) tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP HCM).

Chương trình được phát livestream trên các hạ tầng truyền thông số (website, Fanpage, YouTube) của Sở Văn hóa và Thể thao TP, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP, Trung tâm Sản xuất Truyền thông số - Digital Media Hub.

Từ rất lâu, trong lịch sử Việt Nam, ngày 10 tháng 3 âm lịch đã trở thành ngày trọng đại của cả dân tộc. Đây là ngày hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các Vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với nhiều biến động thăng trầm nhưng truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của người Việt không bao giờ thay đổi.

Hằng năm, lễ hội Giỗ Tổ vẫn được tổ chức theo truyền thống văn hóa của dân tộc. Không chỉ để tưởng nhớ tổ tiên, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng còn giáo dục truyền thống yêu nước "uống nước nhớ nguồn", biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và lớp lớp các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước.

Nhiều chương trình nghệ thuật lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 1.

Ca sĩ Hiền Thục biểu diễn trong chuỗi hoạt động lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021

Các ca khúc, nội dung thể hiện trong chương trình sẽ ca ngợi lịch sử dựng nước và giữ nước qua các thời kỳ, với các phương thức biểu diễn từ ca múa nhạc, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, tân cổ… Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các giọng ca: Thế Vĩ, Đan Trường, Hiền Thục, Nguyễn Phi Hùng, Quốc Đại, Trung Quang, nhóm Giao Thời, nhóm 135…

Chuỗi hoạt động lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 ở TP HCM diễn ra sôi nổi trong các ngày từ 17 đến 21-4 tại các sân khấu phụ. Trong đó, ngày 17-4, với chủ đề "Ngày hội non sông", ngoài tiết mục trình diễn lân sư rồng là chương trình nghệ thuật tôn vinh di sản Việt Nam với các tiết mục biểu diễn thời trang, tiểu phẩm hài và tân cổ. "Bản hùng ca giữ nước" là chủ đề chương trình ngày 18-4 với các tiết mục biểu diễn ca ngợi lịch sử dựng nước, giữ nước qua các thời kỳ với sự tham gia của những nghệ sĩ, ca sĩ: Nguyễn Phi Hùng, Đông Triều, Huỳnh Lợi, Mai Trinh, Thanh Lan…

Ngày 19-4 là chương trình "Hào khí đất nước Tiên Rồng", phản ánh giá trị văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc từ thời đại Hùng Vương dựng nước cho đến hôm nay, ca ngợi công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân; các ca khúc mới của cuộc vận động sáng tác của Hội Âm nhạc TP HCM về đề tài "Đất Tổ Hùng Vương". Ngày 20-4 là chương trình "Bản hùng ca trên thành phố trẻ" với các nội dung được thể hiện theo phong cách mới, cởi mở, tiết tấu trẻ trung, vui tươi như: ca múa hiện đại, xiếc, nhảy flashmode, các ban nhạc... Ngày 21-4 là chương trình "Ngày hội non sông" với nhiều tiết mục đặc sắc.

Bài và ảnh: Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Hoa hậu Thùy Tiên xin lỗi vì trang phục không phù hợp
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bị chỉ trích vì mặc cổ phục nước khác tại sông Nho Quế ở Hà Giang, hoa hậu Thùy Tiên đã lên tiếng xin lỗi.
Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" không thể bị bán ra nước ngoài lần nữa
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL khẳng định không có chuyện ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" sẽ bị bán ra nước ngoài một lần nữa dù thuộc sở hữu cá nhân
Đón nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Để đưa di tích Văn hóa Sa Huỳnh trở thành Di sản văn hóa thế giới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ triển khai các giải pháp nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy di sản Văn hóa Sa Huỳnh gắn với phát triển du lịch.
Phát huy giá trị ngàn năm văn hóa Sa Huỳnh
24/3/2023 548 1k
Tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện việc khảo cổ, sưu tầm, chỉnh lý trưng bày các hiện vật, tài liệu để xây dựng hồ sơ trình UNESCO công nhận văn hóa Sa Huỳnh là Di sản văn hóa thế giới
Kiều Trinh: “Tôi đã khóc từ 7 giờ sáng đến 1 giờ khuya!”

Kiều Trinh: “Tôi đã khóc từ 7 giờ sáng đến 1 giờ khuya!”

(NLĐO) - Nữ diễn viên Kiều Trinh kể về vai diễn người mẹ tảo tần, cam chịu trong phim “Mặt trời mùa đông” do đạo diễn Trần Bửu Lộc thực hiện.