19/04/2021 08:53

Nhiều chương trình nghệ thuật lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

"Bài ca Lạc Việt", chủ đề chương trình nghệ thuật lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021, do Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP phối hợp cùng Công ty CP Lê Đại Nam Sài Gòn thực hiện vào 19 giờ 30 phút ngày 21-4 (mùng 10 tháng 3) tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP HCM).

Chương trình được phát livestream trên các hạ tầng truyền thông số (website, Fanpage, YouTube) của Sở Văn hóa và Thể thao TP, Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP, Trung tâm Sản xuất Truyền thông số - Digital Media Hub.

Từ rất lâu, trong lịch sử Việt Nam, ngày 10 tháng 3 âm lịch đã trở thành ngày trọng đại của cả dân tộc. Đây là ngày hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các Vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với nhiều biến động thăng trầm nhưng truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của người Việt không bao giờ thay đổi.

Hằng năm, lễ hội Giỗ Tổ vẫn được tổ chức theo truyền thống văn hóa của dân tộc. Không chỉ để tưởng nhớ tổ tiên, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng còn giáo dục truyền thống yêu nước "uống nước nhớ nguồn", biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và lớp lớp các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước.

Nhiều chương trình nghệ thuật lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Ảnh 1.

Ca sĩ Hiền Thục biểu diễn trong chuỗi hoạt động lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021

Các ca khúc, nội dung thể hiện trong chương trình sẽ ca ngợi lịch sử dựng nước và giữ nước qua các thời kỳ, với các phương thức biểu diễn từ ca múa nhạc, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, tân cổ… Chương trình có sự tham gia biểu diễn của các giọng ca: Thế Vĩ, Đan Trường, Hiền Thục, Nguyễn Phi Hùng, Quốc Đại, Trung Quang, nhóm Giao Thời, nhóm 135…

Chuỗi hoạt động lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 ở TP HCM diễn ra sôi nổi trong các ngày từ 17 đến 21-4 tại các sân khấu phụ. Trong đó, ngày 17-4, với chủ đề "Ngày hội non sông", ngoài tiết mục trình diễn lân sư rồng là chương trình nghệ thuật tôn vinh di sản Việt Nam với các tiết mục biểu diễn thời trang, tiểu phẩm hài và tân cổ. "Bản hùng ca giữ nước" là chủ đề chương trình ngày 18-4 với các tiết mục biểu diễn ca ngợi lịch sử dựng nước, giữ nước qua các thời kỳ với sự tham gia của những nghệ sĩ, ca sĩ: Nguyễn Phi Hùng, Đông Triều, Huỳnh Lợi, Mai Trinh, Thanh Lan…

Ngày 19-4 là chương trình "Hào khí đất nước Tiên Rồng", phản ánh giá trị văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc từ thời đại Hùng Vương dựng nước cho đến hôm nay, ca ngợi công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân; các ca khúc mới của cuộc vận động sáng tác của Hội Âm nhạc TP HCM về đề tài "Đất Tổ Hùng Vương". Ngày 20-4 là chương trình "Bản hùng ca trên thành phố trẻ" với các nội dung được thể hiện theo phong cách mới, cởi mở, tiết tấu trẻ trung, vui tươi như: ca múa hiện đại, xiếc, nhảy flashmode, các ban nhạc... Ngày 21-4 là chương trình "Ngày hội non sông" với nhiều tiết mục đặc sắc.

Bài và ảnh: Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

30% phim Việt chiếu trên truyền hình: Không khả thi
34 phút trước 548 1k
Nhiều ý kiến không tán thành quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh về thời lượng phát sóng phim truyện Việt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát sóng phim của mỗi đài truyền hình
Phong tặng, truy tặng danh hiệu cho 628 nghệ nhân
2 giờ trước 548 1k
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành các quyết định phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú (NNND, NNƯT) cho 628 nghệ nhân đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
MC Quyền Linh "ăn gian" giờ vì trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Sự góp mặt của MC Quyền Linh tại Mái ấm gia đình Việt không chỉ là người dẫn dắt chương trình mà còn là cầu nối góp phần xoa dịu nỗi đau thương, mất mát cho các em nhỏ.
Thêm 5 ứng viên bị loại khỏi Sao Mai 2022, để lại những tiếc nuối
26/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Thêm 5 thí sinh bị loại tại đêm thứ hai vòng chung kết giải Sao Mai 2022, trong đó có những ứng viên để lại tiếc nuối cho khán giả.
Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục nữ ca sĩ: Nhiều giọng ca gen Z ấn tượng

Đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28 hạng mục nữ ca sĩ: Nhiều giọng ca gen Z ấn tượng

Trong 2 năm trở lại đây, hàng loạt nghệ sĩ thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 trở về sau) xuất hiện và thổi những làn gió mới cho âm nhạc Việt Nam