01/05/2021 10:02

Nhạc sĩ Quốc Bảo quyết định ngưng sáng tác ca khúc

(NLĐO) - Kỷ niệm 30 năm sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ Quốc Bảo quyết định thực hiện liveshow Bình yên và khẳng định không viết ca khúc.

Nhạc sĩ Quốc Bảo quyết định ngưng sáng tác ca khúc - Ảnh 1.

Quốc Bảo kỷ niệm 30 năm sáng tác của mình bằng một đêm nhạc

"30 năm là nửa đời người, là khoảng thời gian đủ để một cậu bé trở thành một người đàn ông; nhưng 30 năm cũng chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi trong chiều dài đời sống: "chớp mắt thôi, một đời". Trong 30 năm đó, bạn có thể sưu tập tất cả những thứ bạn muốn: từ nước hoa đến giày, từ đồ da đến đồ ngủ, từ máy ảnh đến đồng hồ, từ bút đến kính, và bật lửa, và máy ảnh, và tiền xưa, và tem cũ. Nhưng có một thứ, tôi biết đến muộn nhất và (vì thế) sẽ không ngừng sưu tập cho đến khi tắt nghỉ, đó là những khoảnh khắc sống" - nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ về việc thực hiện liveshow "Bình yên" diễn ra vào ngày 15-5 tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM). 

Nhạc sĩ Quốc Bảo quyết định ngưng sáng tác ca khúc - Ảnh 2.

Với anh, đây sẽ là khoảnh khắc đi đến tận cùng cuộc sống

Theo nhạc sĩ Quốc Bảo, những khoảnh khắc sống đó chính là người bạn đi đến tận cùng cuộc sống đến khi tắt nghỉ. Anh đã cảm nhận và lưu giữ những khoảnh khắc cuộc sống bằng giai điệu và ca từ, bằng những khung hình ngôn ngữ.  Vì thế, âm nhạc Quốc Bảo luôn tràn đầy cảm hứng, lạc quan về tình yêu và cuộc sống. Dù sáng tác trong giai đoạn nào, dành cho ai, thì ca khúc Quốc Bảo luôn mang lại sự nhẹ nhàng và bình yên.

Nhạc sĩ Quốc Bảo quyết định ngưng sáng tác ca khúc - Ảnh 3.

Và anh sẽ dừng lại việc sáng tác ca khúc

"Sống trọn vẹn từng khoảnh khắc trong đời sống và theo cách của đời sống là bình yên" - nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ.

10 năm trước, khi tròn 20 năm theo nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Quốc Bảo cũng thực hiện một liveshow. Lần đó, khán giả không đông như mong đợi. Lần này, kỷ niệm 30 năm sáng tác, cùng với những trải nghiệm cũ, nhạc sĩ Quốc Bảo cho biết anh cố gắng đem đến cho khán giả những gì mới hơn. Nhưng "tôi vẫn giữ tinh thần âm nhạc mà tôi đã mang đến cho khán giả những thập niên qua. Tôi muốn mọi người nhận ra âm nhạc của mình chứ không phải nghe nhạc thấy quen quen nhưng không biết nó của ai" - anh nói.

Nhạc sĩ Quốc Bảo quyết định ngưng sáng tác ca khúc - Ảnh 4.

Anh sẽ bắt đầu một hành trình mới để làm mới mình

30 năm sáng tác, Quốc Bảo đã sở hữu 1000 ca khúc và anh cbo biết hài lòng với con số đó và sẽ dừng lại, không viết ca khúc nữa. "Tôi muốn làm mới bản thân mình bằng một hành trình khác. Đó là khí nhạc. Tôi nhận ra, với âm nhạc, tất cả mọi thanh âm sẽ thành lời ca và lời ca cũng chỉ là một thanh âm trong diện mạo tổng thể của một tác phẩm. Tôi chán tìm kiếm ngôn từ cho những nốt nhạc, đến lúc tôi muốn khán giả cảm nhận thông điệp từ những nốt nhạc chứ không chỉ có lời ca" 0 nhạc sĩ Quốc Bảo chia sẻ.

Đĩa than ca khúc Quốc Bảo

Nhân kỷ niệm 30 năm sáng tác âm nhạc, đĩa than ca khúc Quốc Bảo – sản phẩm đặc biệt phiên bản giới hạn được chính thức giới thiệu và phát hành đến người yêu nhạc. Đây là tuyển tập 9 ca khúc do chính nhạc sĩ Quốc Bảo tuyển chọn, hoà âm, phối khí với giọng hát của các ca sĩ Hà Trần (Trần Thu Hà), Bằng Kiều, Lê Hiếu, Nguyên Hà.

Đĩa than được sản xuất bằng công nghệ của Nhật Bản đi kèm mỗi đĩa than là thư cảm ơn với chữ ký của nhạc sĩ Quốc Bảo và các ca sĩ biểu diễn.

Song song với 1.000 đĩa than được phát hành, 1.000 đĩa CD 30 năm ca khúc Quốc Bảo cũng sẽ được phát hành đến công chúng yêu nhạc.

Thùy Trang, ảnh: NSCC

Tin liên quan

Viết bình luận

Bài thơ "Giao mùa" và "Phiên bản"
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ "Phiên bản" của Từ Quốc Hoài và "Giao mùa" của Châu Đăng Khoa nhân dịp Xuân Quý Mão.
Diễn viên Mai Phượng kể chuyện đóng cảnh "nóng" táo bạo
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Với Mai Phượng, được đứng trên sân khấu, được sống với nghề, cống hiến cho khán giả những vai diễn hay là niềm hạnh phúc.
Nghệ sĩ hài kể chuyện vui "bói Kiều" ngày Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các soạn giả cải lương thường chọn ngày tốt để khai bút đầu năm. Đây cũng là dịp một số soạn giả lớn tuổi "bói Kiều" đầu năm cho nghệ sĩ.
Đạo diễn phim “Taxi” qua đời ở tuổi 65
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Đạo diễn Phạm Ngọc Châu, từng làm phim “Taxi” và nhiều phim khác, qua đời lúc 15 giờ 41 phút ngày 27-1 (nhằm Mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão), hưởng thọ 65 tuổi.
Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM trở lại sau hai năm tạm ngưng

Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM trở lại sau hai năm tạm ngưng

(NLĐO) - Trở lại sau hai năm tạm ngưng vì đại dịch COVID-19, "Ngày Thơ Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức trong hai ngày 14-15 tháng Giêng (tức ngày 4, 5-2) tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn...