11/10/2018 10:30

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: "Nghệ sĩ đừng hùa theo khán giả"!

(NLĐO) - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gay gắt lên án xu hướng đặt tựa bài hát khiến khán giả suy diễn, sáng tác ca từ thô tục

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Nghệ sĩ đừng hùa theo khán giả! - Ảnh 1.

Chia sẻ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có những chia sẻ về quan điểm cá nhân trước tình trạng hàng loạt ca sĩ Vpop đặt tên bài hát rồi viết tắt khiến khán giả suy diễn, tranh cãi cũng như sử dụng từ ngữ tục tĩu trong tác phẩm của mình.

Cụ thể, viết trên trang Facebook của mình, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khẳng định  anh là người theo chủ nghĩa duy mỹ trong nghệ thuật, vậy nên một bài hát phải đẹp từ giai điệu, ca từ đến nội dung ý nghĩa, ngay cả cái tên cũng phải đẹp thì mới thực sự hoàn mỹ. Bản thân người sáng tác phải có trách nhiệm miêu tả, tôn vinh, gìn giữ cái đẹp để hướng khán giả tới những điều tích cực trong cuộc sống.

Status này xuất hiện ngay sau khi ca sĩ Bảo Anh ra mắt dự án âm nhạc mới với tên gọi "Như lời đồn". Tuy nhiên, trước khi công bố chính thức tên gọi của dự án, ê kíp của Bảo Anh sử dụng hastag "NLĐ" để cho khán giả mặc sức đồn đoán đó là gì. Thực ra, đó cũng chỉ là cách quảng bá cho dự án mới thêm phần lan tỏa và gây chú ý. Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy việc này là "vui" như trường hợp nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Anh thấy khó chịu với cách làm việc này vì điều đó không tôn trọng một tác phẩm được sáng tạo bằng chất xám và sự quảng bá không nghiêm túc này ảnh hưởng đến tác phẩm dù tác phẩm ấy có tử tế đến đâu. Nguyễn Văn Chung rõ ràng cũng có lý do để lên án việc này.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Nghệ sĩ đừng hùa theo khán giả! - Ảnh 2.

Ca sĩ Bảo Anh

Vì vậy, anh đánh giá thấp những người là nghệ sĩ nhưng lại muốn thể hiện cái ngông, thô tục trong tác phẩm của mình. Theo quan điểm của anh, nghệ sĩ đúng nghĩa nên định hướng khán giả chứ đừng hùa theo khán giả, bởi nếu mọi người cứ cười xuề xoà với những tựa đề nhạy cảm rồi biện minh rằng "do mọi người suy diễn chứ tôi chả ý gì" thì sớm muộn cũng sẽ xảy ra tình trạng nhiều bài hát có cái tên tiêu cực hơn.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Nghệ sĩ đừng hùa theo khán giả! - Ảnh 3.

Cùng với trò đoán tên bài hát của cô trước khi tên ca khúc được công bố chính thức

"Tại sao phải cố tình đặt những cái tên như thế để gây tò mò, để tạo trào lưu? Mong muốn bài hát được chú ý đến mức đánh đổi cả sĩ diện của mình lẫn cảm tình thật sự của khán giả dành cho bài hát, có đáng không? Không lẽ bài hát dở đến mức sợ không có ai nghe nên mới dùng đến hạ cách đó? Và những bài hát với những cái tựa như thế tuyên truyền gì cho khán giả? Nghệ sĩ với tư tưởng lệch lạc như vậy thì dạy được gì cho lớp trẻ?" - nhạc sĩ nhấn mạnh.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đồng thời bày tỏ sự bức xúc, phản đối về tình trạng một bộ phận các tác giả Underground sử dụng từ ngữ thô tục tới mức gợi dục, thiếu văn hoá trong ca từ bài hát, bài rap được chia sẻ trên mạng xã hội. "Đó chỉ là những bài nhạc chế của những bạn trẻ ngông thích thể hiện mình. Đã khoác chiếc áo nghệ sĩ lên người, hãy tôn trọng bản thân, khán giả yêu mến, nghề nghiệp, tôn trọng chính chất xám và những tác phẩm của mình" - anh nói.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Nghệ sĩ đừng hùa theo khán giả! - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lên án gay gắt vấn đề này

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung không ngại gọi những ca khúc này là "nhạc rác", mong muốn Cục Nghệ thuật biểu diễn có những biện pháp cứng rắn hơn về việc phổ biến, phát hành những ca khúc có yếu tố nhạy cảm, gây nhiều hiểu lầm.

Thùy Trang

Tin liên quan

Viết bình luận

Lý do NSƯT Thoại Mỹ xin rút khỏi đề cử giải Mai Vàng lần thứ 28
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại chương trình tọa đàm Vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 28 – năm 2022 do Báo Người Lao Động tổ chức, NSND Thoại Miêu đã lý giải vì sao NSƯT Thoại Mỹ xin rút đề cử giải Mai Vàng năm nay.
Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam ca sĩ: Kẻ tám lạng, người nửa cân
11 giờ trước 548 1k
Theo nhận định của giới chuyên môn, trong tốp 5 ứng viên của Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức, mỗi ứng viên đều có ưu thế riêng
Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời ở tuổi 61
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Nhà sản xuất, nữ diễn viên Hồng Ánh cùng nhiều người trong nghề tưởng niệm, thương tiếc đạo diễn Tống Thành Vinh.
Nhiều nghệ sĩ biểu diễn tại "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn"
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- "Mr Ballad" Byun Jin Sub, ca sĩ từng từng thống trị nền âm nhạc Hàn Quốc, sẽ biểu diễn tại sự kiện "Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" từ ngày 10 đến ngày 11-12 tại Hà Nội
Đạo diễn Giang Thanh và diễn viên Trương Quỳnh Anh "chơi lớn"

Đạo diễn Giang Thanh và diễn viên Trương Quỳnh Anh "chơi lớn"

(NLĐO) - Đạo diễn Giang Thanh đã dành 2 tháng để đi tìm bối cảnh quay cho web-drama "Siêu trợ lý", còn Trương Quỳnh Anh cũng đi học một khóa về diễn xuất chuyên sâu