15/06/2022 09:59

Nhạc sĩ Danh Phận qua đời, thọ 94 tuổi

(NLĐO) - Tác giả Trần Đại Phú cho biết nhạc sĩ Danh Phận qua đời do bệnh già. Ông ra đi để lại nhiều xúc động cho giới nghệ sĩ sân khấu cải lương và phong trào đờn ca tài tử tại TP HCM.

Nhạc sĩ tên thật Di Minh Phận đã trút hơi thở cuối cùng lúc 20 giờ 50 ngày 14-6, hưởng thọ 94 tuổi. 

Ông là người yêu cổ nhạc từ năm lên 10 tuổi, ông được giới chuyên môn đánh giá là nghệ sĩ tài hoa khi ông sở hữu ngón đờn điêu luyện và có hơn ba phần tư thế kỷ gắn đời mình với nghiệp cầm ca.

Nhạc sĩ Danh Phận qua đời, thọ 94 tuổi - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Danh Phận

Với công tác đào tạo, ông có công lao mở lớp dạy đờn dạy hát, tao tiếng vang nức tiếng với tên "Lò ca cổ Danh Phận". 

Từ đường Tôn Đản, quận 4 (TP HCM), đi vào một con hẻm ngoằn ngoèo - nơi ông đã đào luyện nhiều giọng ca trẻ, nhạc công cổ nhạc cho phong trào đờn ca tài tử và sàn diễn cải lương. Có nhiều học viên ở các tỉnh như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã tìm đến căn nhà nhỏ của ông để rèn luyện nghề.

Ông từng tâm sự, ông mồ côi từ 5 tuổi, được thầy Hai Thức đưa vô ban thiếu nhi Cái Dầu - Châu Đốc học hát từ năm 8 tuổi. 10 tuổi đã rành rọt đờn ghi ta phím lõm. Đến 12 tuổi, có người thấy ông còn nhỏ mà có khả năng đờn ca nên đã giới thiệu ông tập tành hát xướng trên sân khấu cải lương. 18 tuổi ông đã nức tiếng đờn kìm ở tỉnh nhà.

Năm ông 20 tuổi, lấy nghệ danh là Danh Phận, bắt đầu lao hẳn vào sân khấu cải lương với những vai hề như: Hai Lành trong "Chén cháo Chí Linh", vai Tổn trong "Tung gươm cứu chúa", vai Nô bộc trong "Quan Âm Thị Kính", sau đó chuyển sang vai trò nhạc công cổ nhạc trên nhiều sân khấu như: Thanh Minh 2, Sao Ngàn Phương, Tây Đô, Tiếng ca sông Cửu, Trúc Giang, Trần Hữu Trang 3, thậm chí có lúc chuyển sang nghề quản lý đoàn hát.

Soạn giả Đức Hiền cho biết, ông tổ đã đãi Danh Phận ở vai trò nhạc công cổ nhạc và nghề truyền thụ ca cầm cho thế hệ trẻ. Ông từng tâm sự ý tưởng manh nha nghề dạy ca cổ khi còn đang cầm đờn nguyệt trên sân khấu cải lương. Những lúc tập tành cho các nghệ sĩ mới vào nghề ca bài bản điệu thức, đã giúp cho ông tích lũy kinh nghiệm sư phạm.

Rồi khi hòa đờn với những giọng ca như: Mỹ Thu, Tài Linh, Thoại Mỹ, Minh Vương, Lệ Thủy đã giúp ông hoàn chỉnh vốn liếng nghiên cứu cổ nhạc miền Nam. Đó là cái nền tảng kiến thức vững vàng để khi chuyển hẳn sang nghề dạy ca cổ từ năm 1990, ông đã sớm khẳng định danh thế của một lò đào tạo uy tín, giúp cho nhiều học viên tự tin bước vào nghề.

Tang lễ của nhạc sĩ Danh Phận được quàng tại nhà riêng: số 266/40/30 đường Tôn Đản, phường 8, quận 4, TP HCM. Lễ động quan tổ chức lúc 8 giờ sáng 18-6, sau đó đưa an táng tại Đức Hòa, Long An.

Thanh Hiệp (Ảnh do gia đình cung cấp)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quỹ Từ thiện Kim Oanh giới thiệu dự án “Cùng làm cha mẹ”
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau 14 năm hoạt động, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đến nay đã hỗ trợ được 47 địa phương với tổng kinh phí 305 tỉ đồng qua việc thực hiện 971 chương trình.
"Tổ khúc ballet Carmen" ra mắt khán giả TP HCM
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngoài "Tổ khúc ballet Carmen", khán giả TP HCM sẽ được thưởng thức hai tác phẩm mang phong cách mới, táo bạo của biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng và Julien Guérin.
Hiếm hoi xuất hiện, Hồ Hoài Anh bị "soi" ngoại hình có nhiều thay đổi
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cộng đồng mạng chia sẻ đoạn clip khán giả bắt gặp Hồ Hoài Anh trong một đám cưới. Đây là lần xuất hiện hiếm hoi của nhạc sĩ chỗ đông người sau những ồn ào ở Tây Ban Nha
Doanh nhân Bùi Huy Tín qua một cuốn sách
31/3/2023 548 1k
Nhà nghiên cứu Trần Viết Ngạc vừa cho ra mắt cuốn sách "Bùi Huy Tín với Thực Nghiệp Dân Báo và Tràng An Báo" (NXB Hồng Đức, Hà Nội, 2023). Đến nay, đây là công trình cung cấp đầy đủ nhất tài liệu về một doanh nhân nổi tiếng và là nhà hoạt động văn hóa - xã hội ở nước ta vào nửa đầu thế kỷ XX
Cam kết không cho thuê trang phục nước ngoài chụp ảnh trên sông Nho Quế

Cam kết không cho thuê trang phục nước ngoài chụp ảnh trên sông Nho Quế

(NLĐO) - Hoa hậu Thùy Tiên nhận sai vì mặc trang phục Mông Cổ trên sông Nho Quế. Các hộ kinh doanh cho thuê trang phục cũng cam kết không thuê trang phục nước ngoài chụp ảnh trên sông Nho Quế