23/12/2022 16:03

CLIP: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và "Những người hàng xóm"

(NLĐO) - Với tác phẩm "Những người hàng xóm", nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gửi gắm thông điệp văn chương không chỉ đem lại mỹ cảm mà đó còn là một phương tiện tuyệt vời để khám phá một vùng đất, thấu hiểu một quốc gia và cảm mến một dân tộc.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa ra mắt tập truyện dài "Những người hàng xóm" vào sáng 23-12.

"Những người hàng xóm" được nhà văn lấy cảm hứng từ chuyến thăm gia đình 2 tháng tại Bỉ. Nhân vật chính không phải là những cô cậu thiếu niên mới rung động hay những con vật đáng yêu, tinh nghịch, mà là những người đã ít nhiều có trải nghiệm trong tình yêu, từng chịu những vết sẹo và nỗi đau, nhưng vẫn luôn khao khát tình yêu thương chân thành.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và "Những người hàng xóm"

Chuyện tình của các nhân vật đan xen với cấu tứ mới lạ cùng với những lát cắt của sự khác biệt văn hoá, nhưng vẫn giữ được chất êm ả, dịu dàng vốn có trong phong cách văn chương Nguyễn Nhật Ánh.

Nhiều món ăn, phong cảnh đặc trưng của Việt Nam và Bỉ sẽ được nhắc đến trong tác phẩm. Ngoài ra, tác giả còn dành riêng một phần để chia sẻ về chuyện viết văn với nhiều bí mật của nghề có thể làm ngạc nhiên những người ngoại đạo.

CLIP: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và Những người hàng xóm - Ảnh 2.

Tác phẩm “Những người hàng xóm” với hai phiên bản bìa cứng và bìa mềm

Với tác phẩm mới này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh gửi gắm thông điệp văn chương không chỉ đem lại mỹ cảm mà đó còn là một phương tiện tuyệt vời để khám phá một vùng đất, thấu hiểu một quốc gia và cảm mến một dân tộc.

"Mỗi dân tộc đều có treo một quả chuông trước cửa sổ tâm hồn của mình. Nhà văn có sứ mạng phải rung những quả chuông đó lên, bằng văn chương” - ông nói.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ luôn bị ám ảnh về những gì đã ra đi không bao giờ trở lại. Điều đó cắt nghĩa tại sao đề tài tuổi thơ luôn chảy trong huyết quản của ông. Nhưng ở khía cạnh sáng tạo, đặc biệt là trước nhu cầu làm mới cảm xúc, có lúc một nhà văn cũng phải tìm kiếm sự mới mẻ hay khác biệt để có những trải nghiệm mới và để khám phá giới hạn của bản thân. Đó là lý do ra đời của "Những người hàng xóm".

CLIP: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và Những người hàng xóm - Ảnh 3.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại buổi giới thiệu sách mới

Cũng nhân dịp này, NXB Trẻ trao tặng 10 "Cây sách Giáng Sinh" bao gồm kệ sách và sách truyện Nguyễn Nhật Ánh, tổng trị giá trên 70.000.000 đồng cho các mái ấm, nhà mở, cơ sở xã hội, thư viện cộng đồng tại Hà Nội và TP HCM.

Mỗi phần quà có kèm một tấm thiệp lời chúc giáng sinh và chữ ký của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, là món quà ý nghĩa và ấm áp, thắp lên niềm vui trong những ngày cuối năm dành cho các bạn nhỏ.

Một số hình ảnh trao tặng tủ sách cho các thư viện cộng đồng:

CLIP: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và Những người hàng xóm - Ảnh 4.

Thư viện Dương Liễu - Hoài Đức, Hà Nội.

CLIP: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và Những người hàng xóm - Ảnh 5.

Thư viện mini Cô 3 Ấp Ráng - Củ Chi, TP HCM

CLIP: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và Những người hàng xóm - Ảnh 6.

Trung tâm Vì ngày mai - huyện Đông Anh, Hà Nội.

CLIP: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và Những người hàng xóm - Ảnh 7.

Trung tâm bảo trợ xã hội 3 - Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ ký tặng sách cho độc giả tại Hà Nội và TP HCM nhân dịp ra mắt tác phẩm "Những người hàng xóm".

Tại Hà Nội, 8 giờ ngày 25-12-2022 tại Sảnh Hội trường Đại học Tổng Hợp, số 19 Lê Thánh Tông, phường Phan Châu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại TP HCM, 8 giờ ngày 8-1-2023 tại Nhà văn hóa Thanh Niên, số 4 Phạm Ngọc Thạch, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Hà Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Minh Hằng tiết lộ chuyện thụ thai bằng phương pháp nhân tạo
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Minh Hằng cho biết cô chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo là do vấn đề tuổi tác, sức khoẻ, đồng thời muốn chủ động hơn cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của con và vợ chồng cô sau này
"Xin chào Live music": Nghệ sĩ Việt "hát rong" ở Hàn Quốc
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Với "Xin chào Live music", các nghệ sĩ sẽ hát bất cứ đâu tại Hàn Quốc, chỉ cần đủ cảm xúc.
Dị giáo Hàn Quốc kiện Netflix vì phim tài liệu “vạch mặt”
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổ chức dị giáo “The Baby Garden” (Khu vườn trẻ thơ) rút đơn kiện Netflix Hàn Quốc và thay vào đó là kiện Netflix trụ sở chính tại Mỹ, đòi bồi thường 300 triệu won (hơn 5,4 tỉ đồng) vì phát sóng phim tài liệu liên quan tổ chức này.
Văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác "Nghĩa tình Nhà Bè"
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo đạo diễn Tôn Thất Cần, chuyến đi giúp các văn nghệ sĩ của TP HCM định hình không gian phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nhà Bè, để từ đó có những sáng tác mới, về đời sống, văn hóa, con người nơi đây.
Hoa hậu Thùy Tiên xin lỗi vì trang phục không phù hợp

Hoa hậu Thùy Tiên xin lỗi vì trang phục không phù hợp

(NLĐO) - Bị chỉ trích vì mặc cổ phục nước khác tại sông Nho Quế ở Hà Giang, hoa hậu Thùy Tiên đã lên tiếng xin lỗi.