19/06/2022 03:54

Nguồn tham khảo quý để chống tin giả

Nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2022), NXB Tổng hợp TP HCM vừa xuất bản tác phẩm "Fake news và chống Fake news - Vì sao cái giả lại hấp dẫn hơn cái thật?" của nhà báo Đỗ Đình Tấn.

Cuốn sách chứa đựng nguồn thông tin giá trị được tinh chọn từ các tài liệu quốc tế uy tín và từ chính kinh nghiệm đối mặt với fake news (tin giả) qua quá trình làm việc trong lĩnh vực báo chí của tác giả.

Tác phẩm với 5 chương lớn lần lượt đặt vấn đề và trả lời từng câu hỏi liên quan đến vấn nạn tin giả, đề cập cuộc chiến chống tin giả trên khắp thế giới. Nhận diện những thách thức và nguy cơ trực tiếp mà tin giả tác động lên báo chí và nêu ra cơ sở thực tiễn cho việc "xóa mù" kiến thức và kỹ năng số cho công dân.

Nguồn tham khảo quý để chống tin giả - Ảnh 1.

Ảnh bìa sách - NXB Tổng hợp TP HCM

Lý giải cho việc nhiều người dễ tin vào tin giả, tác giả Đỗ Đình Tấn đề cập một số nguyên nhân nhìn theo góc độ tâm lý học, xã hội học như: tâm lý đám đông, nhu cầu muốn khẳng định cái ta đã nghĩ, muốn bảo vệ cái tôi của mình, bộ não muốn đi tắt do lười suy nghĩ...

"Tin giả xóa nhòa ranh giới giữa cái chung và cái riêng, giữa cuộc sống công cộng và đời tư cá nhân, quyền riêng tư bị xâm phạm, khó được bảo vệ đến tận cùng. Nó xóa bỏ ranh giới giữa cái thật và giả, lấy cái giả làm thật và lấy cái thật làm giả. Làm xói mòn niềm tin của công chúng với báo chí và những người làm báo" - tác giả nói thêm.

Cuốn sách dày hơn 300 trang với lượng thông tin dày đặc được nén chặt trong từng câu chữ là thách thức không nhỏ đối với bạn đọc. Tuy nhiên, từ cuốn sách này, độc giả sẽ có cái nhìn trực quan hơn, tránh để bị tin giả dẫn dắt. Đây cũng là một nguồn tham khảo quý giá cho những người đã, đang và sẽ làm việc trong lĩnh vực báo chí.

Nhà báo Đỗ Đình Tấn làm việc tại Báo Tuổi Trẻ từ năm 1986 đến 2013. Ông từng là phóng viên Ban Chính trị - Xã hội, Thư ký Tòa soạn Báo Tuổi Trẻ Chủ nhật, Phó Tổng Thư ký Tòa soạn kiêm Trưởng Ban Quốc tế Báo Tuổi Trẻ.

Các tác phẩm đã xuất bản: "Một nền báo chí phẳng" (2014), "Báo chí lương tâm" (2016), "Báo chí và mạng xã hội" (2017), "Truyền thông và Kinh doanh" (2019). Một số tác phẩm dịch: "Nước Nhật mua cả thế giới", "Chiến tranh vùng Vịnh", "Bí kíp dạy con từ 0 - 16 tuổi" (3 tập), "Scarlett - Hậu Cuốn theo chiều gió"...

Nguyễn Hà Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nhân, nhà sản xuất phim Phạm Hồng Hải Quân qua đời ở tuổi 40
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Em trai của nhà sản xuất Phạm Hồng Hải Quân – từng sản xuất các phim “4 năm 2 chàng 1 tình yêu”, “Hùng Ali”…, thông tin anh qua đời do bệnh, hưởng dương 40 tuổi.
Nhiều ngôi sao khởi động chương trình "Sân khấu học đường năm 2023"
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Sân khấu học đường là nơi các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên tích cực dàn dựng nhiều tiết mục mang nội dung lịch sử, góp phần đưa sân khấu cổ truyền đến gần hơn với khán giả sinh viên, học sinh.
NSƯT Tú Sương phấn khởi với nhiều dự án mới từ cú hích Mai Vàng
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Đoạt giải Mai Vàng lần thứ 28, NSƯT Tú Sương cho rằng đó là cú hích để cô thực hiện nhiều dự án mới cùng với Nhà hát Trần Hữu Trang
“Ong chúa” Beyonce lập kỷ lục tại Grammy 2023
6/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Nữ ca sĩ Beyonce hay còn được gọi bằng biệt danh “ong chúa” đã lập kỷ lục nghệ sĩ sở hữu nhiều kèn vàng Grammy nhất lịch sử lễ trao giải thưởng danh giá này
Ngày Thơ Việt Nam: Nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa

Ngày Thơ Việt Nam: Nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 do Hội Nhà văn TP HCM tổ chức với chủ đề "Khát vọng phương Nam", diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-2, đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp với công chúng yêu thơ. Lãnh đạo TP...