07/01/2022 09:39

Người thợ nấu ăn làm bức trướng thơ "Kính dâng Đại tướng" đã qua đời

(NLĐO) - Đó là ông Lê Mùi - người mà Báo Người Lao Động từng đăng tin có bức trướng thơ đặc biệt tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đó là ông Lê Mùi (SN 1956, ngụ 80/67 đường Trần Quang Diệu, quận 3, TP HCM) - người mà Báo Người Lao Động năm 2009 đăng tin có bức trướng thơ rất đặc biệt và mang ra tận Thủ đô Hà Nội tặng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Lê Mùi là dân gốc cùng quê Quảng Bình với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng gia đình đã vào sinh sống nhiều thế hệ ở TP HCM. Vợ chồng ông là những thợ nấu ăn nổi tiếng và cũng là những người tích cực trong công tác hoạt động thiện nguyện ở quận 3.

Về chuyện bức trướng thơ, sinh thời ông Lê Mùi cho biết ông rất ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và điều đó cứ vương vấn mãi trong ông. Đó là lý do vì sao ông phải mất nhiều năm cặm cụi với từng câu chữ để làm nên bài thơ "Kính dâng Đại tướng" với 9 câu tâm đắc: "Đại đoàn kết nhân dân là sức mạnh/ Tướng và quân lớn mạnh bởi kết đoàn/ Võ học trí cao anh tài cứu quốc/ Nguyên khí thịnh suy vận nước là đây/ Giáp trận chiến công vang khắp toàn cầu/ Kính già thương trẻ sáng ngời đạo đức/ Yêu mến, vì dân suốt đời tận tuỵ/ Trường kỳ kháng chiến sử ghi huyền thoại/ Thọ với non sông mãi mãi lưu danh.

Bài thơ độc đáo ở chỗ nếu ghép chữ đầu các câu lại thì sẽ được một lời chúc rất ý nghĩa: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính yêu trường thọ". Được vợ con ủng hộ, ông Mùi đem đặt hàng cho thợ thêu bài thơ trang trọng này lên một bức trướng lớn bằng gấm với những chữ đầu câu thơ bằng kim tuyến. Bức gấm này được ông gìn giữ để để chờ dịp chuyển đến tặng Đại tướng.

Người thợ nấu ăn làm bức trướng thơ Kính dâng Đại tướng đã qua đời - Ảnh 1.

Ông Lê Mùi (thứ 5 từ trái vào) trong dịp ra Thủ đô Hà Nội tặng bức trướng thơ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mong ước giản đơn là vậy nhưng khi nghĩ đến chuyện gửi tặng thì ông thấy không dễ, bởi Đại tướng là người quá nổi tiếng, là vị Tổng Tư lệnh "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" thì hẳn việc diện kiến sẽ không dễ dàng gì. Trong lúc ông chỉ là một người nấu ăn, chưa từng đặt chân đến Thủ đô Hà Nội.

Chuyện ông Mùi có món quà tinh thần độc đáo này lan dần trong con em đồng hương Quảng Bình đang sinh sống tại TP HCM. Ông Nguyễn Hữu Cương, bấy giờ là Chủ tịch Hội Đồng hương Quảng Bình tại TP HCM, biết được nên đã liên hệ với thư ký của Đại tướng. Được hồi âm là Đại tướng rất xúc động trước tấm lòng của ông Mùi và trân trọng được đón tiếp nên Hội Đồng hương Quảng Bình tại TP HCM đã cử đoàn để vừa giúp ông Mùi toại nguyện vừa nhân dịp thăm sức khoẻ Đại tướng nhân Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam năm 2009.

Tôi may mắn được làm thành viên của đoàn, tháp tùng mang bức trướng ra Hà Nội. Dịp đó, Đại tướng đang nàm điều trị tại tầng 3 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đích thân cố Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên đã đưa đoàn vào thăm Đại tướng. Bức trướng thơ được mang vào tận phòng cho Đại tướng và Đại tướng cho biết ông rất xúc động trước tấm lòng của bà con miền Nam nói chung và cá nhân ông Lê Mùi.

Người thợ nấu ăn làm bức trướng thơ Kính dâng Đại tướng đã qua đời - Ảnh 2.

Ông Lê Mùi (đứng bìa phải, hàng sau) cùng đoàn đại biểu của Đồng hương Quảng Bình chụp hình lưu niệm với Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên sau khi vào thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bức trướng thơ sau đó được mang về nhà riêng (cũng là Văn phòng làm việc của Đại tướng) ở 30 Hoàng Diệu - Hà Nội, được Đại tá Nguyễn Huyên (nguyên Trợ lý Đại tướng Võ Nguyên Giáp, phụ trách Văn phòng Đại tướng) đặt trang trọng trong phòng khách.

Ông Lê Mùi mất tại nhà riêng, ngày 6-1-2022.

Bài và ảnh: Lương Duy Cường

Tin liên quan

Viết bình luận

Bài thơ "Giao mùa" và "Phiên bản"
17 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ "Phiên bản" của Từ Quốc Hoài và "Giao mùa" của Châu Đăng Khoa nhân dịp Xuân Quý Mão.
Diễn viên Mai Phượng kể chuyện đóng cảnh "nóng" táo bạo
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Với Mai Phượng, được đứng trên sân khấu, được sống với nghề, cống hiến cho khán giả những vai diễn hay là niềm hạnh phúc.
Nghệ sĩ hài kể chuyện vui "bói Kiều" ngày Tết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các soạn giả cải lương thường chọn ngày tốt để khai bút đầu năm. Đây cũng là dịp một số soạn giả lớn tuổi "bói Kiều" đầu năm cho nghệ sĩ.
Đạo diễn phim “Taxi” qua đời ở tuổi 65
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Đạo diễn Phạm Ngọc Châu, từng làm phim “Taxi” và nhiều phim khác, qua đời lúc 15 giờ 41 phút ngày 27-1 (nhằm Mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão), hưởng thọ 65 tuổi.
Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM trở lại sau hai năm tạm ngưng

Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM trở lại sau hai năm tạm ngưng

(NLĐO) - Trở lại sau hai năm tạm ngưng vì đại dịch COVID-19, "Ngày Thơ Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức trong hai ngày 14-15 tháng Giêng (tức ngày 4, 5-2) tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn...