23/12/2020 11:47

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố "ăn cắp bản quyền"

(NLĐO) - Nhà sản xuất, diễn viên Ngô Thanh Vân viết tâm thư dài trên trang cá nhân để nói rõ về hành trình mua bản quyền chuyển thể truyện tranh “Thần đồng đất Việt” thành phim điện ảnh “Trạng Tí”. Cô bác bỏ cáo buộc tố mình ăn cắp cũng như kêu gọi sự công tâm của khán giả với tác phẩm “Trạng Tí”.

Trước đó, phim "Trạng Tí" bị một số cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay do lùm xùm chuyện tác quyền. Sau thời gian dài tranh chấp, tòa án đã phán xử họa sĩ Lê Linh là tác giả của bốn nhân vật trong bộ truyện "Thần đồng đất Việt", công ty TNHH Truyền thông Giáo dục & Giải trí Phan Thị (công ty Phan Thị) là chủ sở hữu tác phẩm, được phái sinh tác phẩm. Công ty Phan Thị không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện các nhân vật hoặc xuyên tạc hình thức thể hiện này dưới bất cứ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của Lê Linh.

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 1.

Ngô Thanh Vân lên tiếng về những lùm xùm chuyện tác quyền chuyển thể "Trạng Tí"

Tác giả Lê Linh gần đây có viết bài đăng bức xúc việc công ty Phan Thị lấy bút danh Lê Linh đăng ký độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ dù trước đó đã có phán quyết của tòa. Tuy không nhắc gì đến "Trạng Tí" nhưng bức xúc của tác giả Lê Linh khiến một số cộng đồng mạng tức giận công ty Phan Thị và đòi kêu gọi tẩy chay phim điện ảnh "Trạng Tí". Họ cho rằng Ngô Thanh Vân không tôn trọng tác giả thực sự khi ký kết bản quyền chuyển thể phim với Phan Thị chứ không phải Lê Linh.

"Trạng Tí" là phim điện ảnh do Ngô Thanh Vân đầu tư sản xuất, Phan Gia Nhật Linh đạo diễn, ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán. Trước tình huống này, Ngô Thanh Vân viết tâm thư dài chia sẻ: "Năm 2016, mình bắt đầu gặp bên công ty Phan Thị để bàn về việc mua bản quyền cho tác phẩm "Thần đồng đất Việt". Xin được nói luôn cách đây 10 năm mình đã là "fan" của bộ truyện này. Từ lúc trở thành nhà sản xuất phim mình vẫn luôn cố gắng tìm tòi những câu chuyện thuần Việt để làm phim cho khán giả Việt Nam và vì là người yêu thích bộ truyện này, đồng thời luôn xác định hướng đi là phát triển các kịch bản gốc nên việc muốn chuyển thể câu chuyện ấy lên phim làm mình rất phấn khích".

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 2.

Ngô Thanh Vân nói cô làm việc 2 năm cùng Công ty Phan Thị để mua bản quyền chuyển thể, thời điểm vụ tranh chấp giữa Phan Thị và Lê Linh chưa xảy ra

Ngô Thanh Vân cho biết cô làm việc cùng Phan Thị hết 2 năm để có thể mua bản quyền 5 tập truyện để làm phim. Là một nhà sản xuất, cô mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian diễn ra thương thảo, ký kết. Mọi chuyện diễn ra đúng pháp luật giữa một công ty sản xuất với một công ty phát hành truyện. Hai bên ký kết hợp đồng và lúc đó cô không biết gì đến tranh chấp giữa công ty phát hành truyện và tác giả sáng tác truyện.

Một năm sau khi cô tìm kiếm nhà đầu tư, thuyết phục làm phim "Trạng Tí" thì sự việc kiện tụng xảy ra và Lê Linh lên tiếng. Cô nhờ luật sư liên hệ với công ty Phan Thị để làm rõ việc này và bên Phan Thị đưa các giấy tờ liên quan đến việc vụ kiện cho thấy vẫn chưa có phán quyết cuối cùng từ tòa án. Vì vậy, hợp đồng giữa hai bên tiếp tục hiệu lực và cô phải bắt đầu bấm máy bộ phim vì mọi thứ chuẩn bị xong.

"Khi mình thấy sự kiện đã rõ ràng hơn, tòa án đã có phân xử. Mình chủ động đi gặp anh Lê Linh để nói chuyện và tìm cách xử lý. Là một nhà sản xuất, mình chủ động mọi thứ cho đứa con tinh thần này và là sản phẩm mang yếu tố sống còn của công ty trong mùa Covid" – Ngô Thanh Vân thông tin.

Cô cho biết thêm đã cùng Lê Linh nói chuyện, chia sẻ quan điểm về việc này. Là một người đang trong thời gian còn tranh chấp tại tòa, Lê Linh đã từ chối mọi đề nghị về quyền lợi từ phía cô đưa ra, vì cô có đề nghị nhiều hình thức khác nhau.

"Mình là người làm sáng tạo nên mình rất tôn trọng những người làm sáng tác. Chắc các bạn vẫn còn nhớ mình phẫn nộ như thế nào về việc quay lén phim trong rạp xâm phạm luật bản quyền ra sao, nên vì thế mình rất hiểu cảm xúc của anh Lê Linh. Nhưng khi anh Linh từ chối để tập trung vào vụ kiện thì mình không còn cách nào hơn là tôn trọng anh và vẫn ngồi chờ những đề nghị từ phía anh Lê Linh.

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 3.

Ngô Thanh Vân bác cáo buộc nói cô ăn cắp, không tôn trọng tác giả thực sự của tác phẩm

Mình đã đọc hết comment các bạn trong trailer phim của mình về việc tố mình ăn cắp. Xin được nói rõ, nó là nội dung mình có mua và trả tiền theo đúng pháp luật Sở hữu trí tuệ, nên việc tố mình ăn cắp là không đúng. Khi việc ký kết xảy ra mình hoàn toàn không biết về vụ kiện này nên mình có tí lỗi trong việc nên nắm rõ thông tin trước khi mua" - Ngô Thanh Vân tâm tư.

Cô nhấn mạnh mọi người có thể chê và chửi cô bản thân sản phẩm không có lỗi khi nó được tạo ra đúng các thể chế và quy định pháp luật ngay tại thời điểm đó. Nếu có lỗi thì đó là do cô đã không nắm rõ thông tin về vụ tranh chấp, thưa kiện này.

"Trạng Tí" chỉ là một sản phẩm giải trí được làm với bao công sức tâm huyết của mọi người góp vào. Bản thân nó là một sản phẩm thật sự nghiêm túc và đáng được đón nhận như bao sản phẩm mà Studio68 đã sản xuất trước đây. Cô mong "Trạng Tí" có 1 cái Tết trọn vẹn vì vốn dĩ nó đáng được như vậy sau 4 năm mài sắt.

Cô viết tâm thư này chỉ mong khán giả thật sự chính chắn trong sự việc này mà tách nó ra làm hai việc hoàn toàn khác nhau.

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 4.

Một vài cảnh trong phim

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 5.

Phim công chiếu dịp Tết Nguyên đán

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 6.
Minh Khuê. Ảnh: Facebook + Nhà sản xuất cung cấp

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiêm ngưỡng 90 tranh lụa của nhóm hoạ sĩ trẻ tại TP HCM
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm "Kén" trưng bày hơn 90 bức tranh lụa của nhóm 12 hoạ sĩ xoay quanh những chủ đề gần gũi trong đời sống hàng ngày, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc tươi vui trong những ngày đầu năm.
Lý Nhã Kỳ làm dậy sóng cộng đồng mạng
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lý Nhã Kỳ là doanh nhân và diễn viên, tham gia một số phim và xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong nhiều gameshow, chương trình truyền hình.
“See tình” của Hoàng Thùy Linh gây sốt ở nước ngoài
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - "See tình" là đĩa đơn của nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh, nằm trong album phòng thu thứ 4 "LINK" phát hành năm 2022 và do nhóm DTAP sáng tác.
Người đẹp Việt tung ảnh lung linh hậu Tết Quý Mão
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau Tết Quý Mão, nhiều người đẹp trở lại công việc và tung những loạt ảnh đẹp lung linh tặng người hâm mộ.
Nghệ sĩ Việt tham dự lễ hội "Chingay Singapore 2023"

Nghệ sĩ Việt tham dự lễ hội "Chingay Singapore 2023"

Đoàn nghệ sĩ Việt Nam gồm 20 thành viên thuộc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM đã lên đường sang Singapore để chuẩn bị tham gia lễ hội diễu hành "Chingay Singapore 2023", diễn ra vào ngày 3 và 4-2.