23/12/2020 11:47

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố "ăn cắp bản quyền"

(NLĐO) - Nhà sản xuất, diễn viên Ngô Thanh Vân viết tâm thư dài trên trang cá nhân để nói rõ về hành trình mua bản quyền chuyển thể truyện tranh “Thần đồng đất Việt” thành phim điện ảnh “Trạng Tí”. Cô bác bỏ cáo buộc tố mình ăn cắp cũng như kêu gọi sự công tâm của khán giả với tác phẩm “Trạng Tí”.

Trước đó, phim "Trạng Tí" bị một số cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay do lùm xùm chuyện tác quyền. Sau thời gian dài tranh chấp, tòa án đã phán xử họa sĩ Lê Linh là tác giả của bốn nhân vật trong bộ truyện "Thần đồng đất Việt", công ty TNHH Truyền thông Giáo dục & Giải trí Phan Thị (công ty Phan Thị) là chủ sở hữu tác phẩm, được phái sinh tác phẩm. Công ty Phan Thị không được sửa chữa, cắt xén hình thức thể hiện các nhân vật hoặc xuyên tạc hình thức thể hiện này dưới bất cứ hình thức nào gây phương hại đến danh dự, uy tín của Lê Linh.

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 1.

Ngô Thanh Vân lên tiếng về những lùm xùm chuyện tác quyền chuyển thể "Trạng Tí"

Tác giả Lê Linh gần đây có viết bài đăng bức xúc việc công ty Phan Thị lấy bút danh Lê Linh đăng ký độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ dù trước đó đã có phán quyết của tòa. Tuy không nhắc gì đến "Trạng Tí" nhưng bức xúc của tác giả Lê Linh khiến một số cộng đồng mạng tức giận công ty Phan Thị và đòi kêu gọi tẩy chay phim điện ảnh "Trạng Tí". Họ cho rằng Ngô Thanh Vân không tôn trọng tác giả thực sự khi ký kết bản quyền chuyển thể phim với Phan Thị chứ không phải Lê Linh.

"Trạng Tí" là phim điện ảnh do Ngô Thanh Vân đầu tư sản xuất, Phan Gia Nhật Linh đạo diễn, ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán. Trước tình huống này, Ngô Thanh Vân viết tâm thư dài chia sẻ: "Năm 2016, mình bắt đầu gặp bên công ty Phan Thị để bàn về việc mua bản quyền cho tác phẩm "Thần đồng đất Việt". Xin được nói luôn cách đây 10 năm mình đã là "fan" của bộ truyện này. Từ lúc trở thành nhà sản xuất phim mình vẫn luôn cố gắng tìm tòi những câu chuyện thuần Việt để làm phim cho khán giả Việt Nam và vì là người yêu thích bộ truyện này, đồng thời luôn xác định hướng đi là phát triển các kịch bản gốc nên việc muốn chuyển thể câu chuyện ấy lên phim làm mình rất phấn khích".

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 2.

Ngô Thanh Vân nói cô làm việc 2 năm cùng Công ty Phan Thị để mua bản quyền chuyển thể, thời điểm vụ tranh chấp giữa Phan Thị và Lê Linh chưa xảy ra

Ngô Thanh Vân cho biết cô làm việc cùng Phan Thị hết 2 năm để có thể mua bản quyền 5 tập truyện để làm phim. Là một nhà sản xuất, cô mua tác quyền từ người sở hữu bộ truyện và nội dung câu chuyện trong thời gian diễn ra thương thảo, ký kết. Mọi chuyện diễn ra đúng pháp luật giữa một công ty sản xuất với một công ty phát hành truyện. Hai bên ký kết hợp đồng và lúc đó cô không biết gì đến tranh chấp giữa công ty phát hành truyện và tác giả sáng tác truyện.

Một năm sau khi cô tìm kiếm nhà đầu tư, thuyết phục làm phim "Trạng Tí" thì sự việc kiện tụng xảy ra và Lê Linh lên tiếng. Cô nhờ luật sư liên hệ với công ty Phan Thị để làm rõ việc này và bên Phan Thị đưa các giấy tờ liên quan đến việc vụ kiện cho thấy vẫn chưa có phán quyết cuối cùng từ tòa án. Vì vậy, hợp đồng giữa hai bên tiếp tục hiệu lực và cô phải bắt đầu bấm máy bộ phim vì mọi thứ chuẩn bị xong.

"Khi mình thấy sự kiện đã rõ ràng hơn, tòa án đã có phân xử. Mình chủ động đi gặp anh Lê Linh để nói chuyện và tìm cách xử lý. Là một nhà sản xuất, mình chủ động mọi thứ cho đứa con tinh thần này và là sản phẩm mang yếu tố sống còn của công ty trong mùa Covid" – Ngô Thanh Vân thông tin.

Cô cho biết thêm đã cùng Lê Linh nói chuyện, chia sẻ quan điểm về việc này. Là một người đang trong thời gian còn tranh chấp tại tòa, Lê Linh đã từ chối mọi đề nghị về quyền lợi từ phía cô đưa ra, vì cô có đề nghị nhiều hình thức khác nhau.

"Mình là người làm sáng tạo nên mình rất tôn trọng những người làm sáng tác. Chắc các bạn vẫn còn nhớ mình phẫn nộ như thế nào về việc quay lén phim trong rạp xâm phạm luật bản quyền ra sao, nên vì thế mình rất hiểu cảm xúc của anh Lê Linh. Nhưng khi anh Linh từ chối để tập trung vào vụ kiện thì mình không còn cách nào hơn là tôn trọng anh và vẫn ngồi chờ những đề nghị từ phía anh Lê Linh.

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 3.

Ngô Thanh Vân bác cáo buộc nói cô ăn cắp, không tôn trọng tác giả thực sự của tác phẩm

Mình đã đọc hết comment các bạn trong trailer phim của mình về việc tố mình ăn cắp. Xin được nói rõ, nó là nội dung mình có mua và trả tiền theo đúng pháp luật Sở hữu trí tuệ, nên việc tố mình ăn cắp là không đúng. Khi việc ký kết xảy ra mình hoàn toàn không biết về vụ kiện này nên mình có tí lỗi trong việc nên nắm rõ thông tin trước khi mua" - Ngô Thanh Vân tâm tư.

Cô nhấn mạnh mọi người có thể chê và chửi cô bản thân sản phẩm không có lỗi khi nó được tạo ra đúng các thể chế và quy định pháp luật ngay tại thời điểm đó. Nếu có lỗi thì đó là do cô đã không nắm rõ thông tin về vụ tranh chấp, thưa kiện này.

"Trạng Tí" chỉ là một sản phẩm giải trí được làm với bao công sức tâm huyết của mọi người góp vào. Bản thân nó là một sản phẩm thật sự nghiêm túc và đáng được đón nhận như bao sản phẩm mà Studio68 đã sản xuất trước đây. Cô mong "Trạng Tí" có 1 cái Tết trọn vẹn vì vốn dĩ nó đáng được như vậy sau 4 năm mài sắt.

Cô viết tâm thư này chỉ mong khán giả thật sự chính chắn trong sự việc này mà tách nó ra làm hai việc hoàn toàn khác nhau.

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 4.

Một vài cảnh trong phim

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 5.

Phim công chiếu dịp Tết Nguyên đán

Ngô Thanh Vân viết tâm thư giãi bày việc bị tố ăn cắp bản quyền - Ảnh 6.
Minh Khuê. Ảnh: Facebook + Nhà sản xuất cung cấp

Tin liên quan

Viết bình luận

“Chuyện mùa trăng”: Không gian vui Tết Trung thu đậm hương sắc Việt
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sự kiện “Chuyện mùa trăng” đang diễn ra ở nhiều nơi trên cả nước không chỉ giúp các em nhỏ dễ dàng tiếp cận với nét đẹp văn hóa cổ truyền dân tộc mà còn khơi gợi ký ức ấm áp về Trung thu xưa với mọi người
Hấp dẫn cuộc thi Tài năng Trần Hữu Trang năm 2022
19 giờ trước 548 1k
Ngày 18-8, Ban Tổ chức cuộc thi "Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang - 2022" đã tiến hành cuộc họp về kế hoạch tổ chức, với mục tiêu hướng đến kết quả tốt nhất.
Thêm cơ hội cho nhà làm phim
19 giờ trước 548 1k
Nhà đầu tư phim Việt đang chập chững tiếp cận hình thức gọi vốn, đầu tư cho phim qua công nghệ blockchain - một hình thức gọi vốn mới trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ
Đường sách TP HCM tăng trưởng vượt trội
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Đường sách TP HCM đã có nửa đầu năm 2022 thành công với nhiều chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo bạn đọc và có sự phục hồi vượt trội sau giai đoạn đình trệ vì đại dịch Covid-19.
TP HCM: Họp báo vụ họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh

TP HCM: Họp báo vụ họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh

(NLĐO)- Theo Sở VH-TT và Sở TT-TT TP HCM, quyết định phạt nhà thơ - họa sĩ Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì "triển lãm không phép" là đúng pháp...