09/02/2021 20:30

Nghệ sĩ mong dịch bệnh được kiểm soát

(NLĐO) - Trên các trang mạng xã hội, các nghệ sĩ sân khấu đã bày tỏ nguyện vọng sớm kiểm soát được dịch bệnh, để sàn diễn TP HCM sớm được sáng đèn chào đón khán giả.

Nghệ sĩ mong dịch bệnh được kiểm soát - Ảnh 1.

NSƯT Hoài Linh vẫn đeo khẩu trang khi tập vở kịch "Xuân này em lấy chồng"

Danh hài Hoài Linh đã sáng tác một bài thơ động viên các đồng nghiệp hãy hướng đến những người ở tuyến đầu đang ngày đêm chống dịch Covid-19: "Mong Xuân sum họp gia đình; một năm vất vả mưu sinh xứ người; nhưng do dịch bệnh đến nơi; tuyến đầu chống dịch mọi người khổ hơn; nhiều người thức trắng đêm trường; màn trời chiếu đất vì thương dân mình; tình thương dành đến gia đình; hãy gửi lời nhắn tâm tình chúc nhau; mong cho dịch bệnh qua mau; mùa Xuân ấy mới cùng nhau vui cười; xa quê chỉ một Xuân thôi; an bình, sức khỏe mãi thời còn Xuân".

Nghệ sĩ mong dịch bệnh được kiểm soát - Ảnh 2.

Ông bầu Trần Bùm đứng trước tấm bảng quảng cáo vở diễn sắp được tháo dỡ tại Nhà hát Bến Thành

Ông bầu Trần Bùm đứng tần ngần trước tấm bảng quảng cáo chuẩn bị tháo dỡ tại Nhà hát Bến Thành. "Công sức rất nhiều khi tập dợt, chuẩn bị, mọi khâu quáng bá, bán vé đều đã được đặt lên quỹ đạo, số lượng vé bán khả quan lắm, thế rồi dịch bệnh bùng phát, vở "Xuân này em lấy chồng" sẽ phải dời lịch diễn mà chưa biết ngày nào mới sáng đèn".

Nghệ sĩ mong dịch bệnh được kiểm soát - Ảnh 3.

NSƯT Hoài Linh và các diễn viên hài trong vở "Xuân này em lấy chồng"

Trước thông tin dừng các hoạt động quán bar, sân khấu, vũ trường... thì ngay trong tối 8-2, nhiều ông bà bầu các sân khấu cải lương, kịch đều lên kế hoạch giải quyết lượng vé đã được phát hành với hai tiêu chí: khán giả muốn giữ lại vé để khi sáng đèn có thể đến xem hoặc hoàn tiền vé lại cho khán giả đã mua.

Nghệ sĩ mong dịch bệnh được kiểm soát - Ảnh 4.

NSND Hồng Vân và NSND Việt Anh cầu mong dịch bệnh sớm xua tan để sàn diễn sáng đèn

"Trên thực tế chúng tôi đều đã chuẩn bị tâm lý bởi tình hình không thể truy vết kịp sẽ căng thẳng trong vài ngày tới, nên phải đảm bảo trước mọi vấn đề để sàn diễn không bị ảnh hưởng quá nặng nề. Có thể tốn kém tiền quảng cáo, nhưng sản phẩm là vở diễn vẫn còn, thì khi dịch bệnh ổn định và có lệnh sáng đèn lại sẽ mở màn chào đón khán giả. Nghệ sĩ chúng tôi cầu mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi, qua hai đợt giãn cách khán giả và nghệ sĩ đều đã hiểu rõ những thiệt thòi, nhưng trên hết vẫn là đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Chứ lỡ có một sàn diễn nào là ổ dịch thì khó mà xóa sạch tâm lý khán giả đến xem, dù dịch bệnh đã đẩy lùi. Việc gầy dựng lại thương hiệu khó lắm" – NSND Hồng Vân chia sẻ.

Nghệ sĩ mong dịch bệnh được kiểm soát - Ảnh 5.

Năm 2020 vở "Lôi Vũ" của sân khấu kịch Hồng Vân do đạo diễn NSND Việt Anh dựng với sự tham gia của dàn diễn viên trẻ đã được bạn đọc Báo Người Lao Động đề cử giải Mai Vàng 26-2020

Bà bầu của cả hai sân khấu Phú Nhuận và Hồng Vân - Chợ Lớn cũng cho biết số lượng vé phát hành gần 200 vé, ban tổ chức đã tích cực giải quyết để khán giả mua trực tiếp mang vé lên phòng vé trả lại, còn với khán giả mua online sẽ chuyển khoản thanh toán. Riêng các khán giả giữ vé chờ thông tin sân khấu hoạt động trở lại để đến xem rất nhiều, đó là niềm vui của nghệ sĩ.

Nghệ sĩ mong dịch bệnh được kiểm soát - Ảnh 6.

Vở "Bạch Hải Đường" của sân khấu Hoàng Thái Thanh

Sân khấu Hoàng Thái Thanh đã chuẩn bị "kịch bản" cho phương án ngưng diễn. Nghệ sĩ Ái Như cho biết cách giải quyết sẽ chuyển vé sang phiếu quà tặng 6 tháng. "Chúng tôi chuyển đổi trong 6 tháng để khán giả có thể lựa chọn suất diễn nào phù hợp và chọn suất để xem khi sàn diễn hoạt động bình thường. Do lượng vé bán mỗi ngày liên quan đến báo cáo thuế nên khi trả lại cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại các suất diễn trong các mùng Tết (từ mùng 1 - 10) đã bán ít hơn 100 vé/suất và có vở đã bán trên nửa rạp.

Nghệ sĩ mong dịch bệnh được kiểm soát - Ảnh 7.

Cảnh trong vở "Tin cũng linh, không tin cũng linh" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP HCM

Với sân khấu IDECAF, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho biết vé cho các suất diễn của sân khấu mùa Tết đều bán hết. "Trước dịch bệnh bùng phát trở lại vài ngày, thấy khán giả mua vé đi xem kịch nhiều nên phần nào cũng an tâm. Nhưng khi có lệnh ngưng diễn tôi lại kỳ vọng chờ hướng dẫn tiếp theo của thành phố để dời lịch diễn vào thời điểm phù hợp trong thời gian sau Tết. Khán giả có thể giữ vé để chờ lịch diễn phù hợp hoặc có thể trả vé, phòng vé của sân khấu sẵn sàng giải quyết" – ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho biết.

Nghệ sĩ mong dịch bệnh được kiểm soát - Ảnh 8.

Cảnh trong vở "Lời nguyền phù thủy" của sân khấu kịch IDECAF

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM (5B) là đơn vị có nhiều niềm vui khi các Tết bán được nhiều vé trong các mùng. "Thế nhưng chúng tôi vẫn cầu mong mau xua đi dịch bệnh, để sàn diễn "5B" sáng đèn" – bà bầu NSƯT Mỹ Uyên nói.

Sàn diễn cải lương năm nay bán vé rất khả quan, nhưng rồi các vở diễn đều phải chịu chung cảnh trả lại vé trong hai ngày 29 và 30 Tết, khi mà phòng vé thông báo thời hạn trả lại tiền cho người xem đã mua vé.

Sân khấu cải lương nhỏ Sen Việt (lầu 1, 5B Võ Văn Tần) với lịch diễn từ mùng 1 đến mùng 7 Tết, ông bầu NSƯT Lê Nguyên Đạt chia sẻ trước tình hình dịch bệnh khó lường, nên khi bán vé chúng tôi đều lưu lại số điện thoại của khán giả để có thể thực hiện những yêu cầu do dịch bệnh tác động.

"Hiện có 3 cách giải quyết: khán giả giữ vé chờ lịch diễn mới của Sân khấu Sen Việt, hoặc trả vé tận nhà cho khán giả và khán giả đến phòng vé nhận lại tiền. Cầu nguyện sao cho dịch bệnh sẽ qua nhanh để ba vở mới của sân khấu Sen Việt mở màn chào đón khán giả" – ông bầu Lê Nguyên Đạt nói.

DSC02593

Cảnh trong vở "Nàng Xê Đa" của Sân khấu Cải lương Mới Đại Việt

Dù đến mùng 10 Tết vở "Nàng Xê Đa" mới tái diễn tại Nhà hát Trần Hữu Trang, ông bầu Hoàng Song Việt bày tỏ việc ngưng tất cả hoạt động biểu diễn là cách để anh em nghệ sĩ bảo toàn lực lượng. Lo nhất là có một diễn viên bị nhiễm bệnh rồi tập thể sẽ chao đảo. "Mong sao sẽ truy vết kịp, ngăn chặn sự lây nhiễm, khi đó sân khấu sẽ sáng đèn" – ông bầu Hoàng Song Việt của Sân khấu Cải lương Mới Đại Việt nói.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết lộ nguyên nhân giọng ca “S Club 7” đột tử
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhóm "S Club 7" đã đổi tên thành "S Club", vẫn sẽ thực hiện chuyến lưu diễn đồng thời cũng là những đêm nhạc tưởng niệm thành viên Paul Cattermole.
Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà gây bất ngờ với "Mùa hè bỏng cháy"
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Á quân Thần tượng Bolero Tô Ngọc Hà cho thấy khả năng thay đổi khi chuyển màu sắc âm nhạc từ Bolero sang phong cách trẻ trung, sôi động
Đặt tựa ca khúc tùy tiện, vô nghĩa
3/6/2023 548 1k
Mới đây, ca sĩ Soobin Hoàng Sơn đánh dấu màn tái xuất bằng ca khúc "Tự yours".
Lễ hội pháo hoa kích cầu du lịch Đà Nẵng
3/6/2023 548 1k
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kỳ vọng lễ hội pháo hoa sẽ là một cú hích để du lịch phát triển trở lại như thời kỳ trước dịch COVID-19
Nghệ sĩ Minh Nhí, Việt Hương dồn sức cho "Bí mật trăm đốt tre"

Nghệ sĩ Minh Nhí, Việt Hương dồn sức cho "Bí mật trăm đốt tre"

(NLĐO) – Các suất diễn nhân dịp chào đón những ngày hè tại sân khấu Trương Hùng Minh đều bán hết vé. Nỗ lực tạo thêm sân chơi cho khán giả thiếu nhi của nghệ sĩ (NS) Minh Nhí, Việt Hương đã...