18/09/2021 09:08

Nghệ sĩ hải ngoại tề tựu cúng Tổ, nhớ ơn những người thầy

(NLĐO) – Ngày 17-9 theo giờ địa phương tại miền Nam California - Mỹ, hòa cùng niềm vui chung của các thế hệ nghệ sĩ trong nước hướng về ngày Truyền thống Sân khấu Việt Nam, đông đảo nghệ sĩ hải ngoại đã tổ chức lễ Giỗ Tổ nhớ ơn các bậc tiền nhân.

NSƯT Bảo Quốc đại diện các nghệ sĩ sân khấu cải lương dâng nén hương đầu tiên lên bàn thờ Tổ trong ngày ý nghĩa này. Ông ôn lại truyền thống yêu nghề của các thế hệ nghệ sĩ đi trước, nhắc đến những người thầy dìu dắt các thế hệ trẻ đến với nghề.

Nghệ sĩ hải ngoại tề tựu cúng Tổ, nhớ ơn những người thầy - Ảnh 1.

NSƯT Bảo Quốc và nghệ sĩ Hồng Đào

NSƯT Bảo Quốc cho biết sau những ngày chống chọi với đại dịch, đây cũng là dịp anh chị em nghệ sĩ ở hải ngoại tề tựu và hướng về Tổ nghiệp sân khấu, đồng thời chia sẻ những mất mát của giới nghệ sĩ khi các đồng nghiệp trong nước đã phải chia biệt nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ do mắc Covid mà rời xa sân khấu mãi mãi.

Nghệ sĩ hải ngoại tề tựu cúng Tổ, nhớ ơn những người thầy - Ảnh 2.

NSƯT Bảo Quốc dâng hương Tổ nghiệp

Đối với NSƯT Ngọc Đáng, không đợi đến ngày lễ giỗ Tổ, các nghệ sĩ mới bày tỏ tấm lòng tri ân với thầy. "Chúng tôi luôn tri ân công đức của các bậc tiền nhân đi trước, đã mở đường, khai lối cho nghệ thuật vĩnh bỉ, dù năm nay đời sống sàn diễn trong nước gặp nhiều khó khăn nên chúng tôi nguyện có điều kiện tổ chức các suất hát đều gửi doanh thu về giúp các gia đình nghệ sĩ có người thân qua đời trong đại dịch" - NSƯT Ngọc Đáng tâm sự.

Nghệ sĩ hải ngoại tề tựu cúng Tổ, nhớ ơn những người thầy - Ảnh 3.

NSƯT Ngọc Đáng, Philip Nam và Cẩm Thu

NSƯT Phương Hồng Thủy đã cùng với ba bạn trẻ, trong đó có con gái của chị, Hồng Vân và Lê Đạt, Bảo Châu tổ chức chương trình nghệ thuật "Cải lương tôi yêu" lần 3 tại TP Atlanta - Mỹ. Chị và các nghệ sĩ đồng nghiệp tham gia show diễn này gồm: Thanh Thanh Tâm, Ngọc Đáng, Linh Tâm, Ngọc Huyền, Cẩm Thu, Tuấn Châu, Thoại Mỹ, Kim Tiểu Long, Hoài Tâm, Trọng Hải… đã thắp hương nhớ ơn Tổ nghiệp và nhớ mãi lời dạy của các bậc thầy.

NSƯT Thanh Thanh Tâm thổ lộ chị luôn nhớ đến cố nghệ sĩ Kim Phượng - người đã mất trong đại dịch Covid -19. "Chị Kim Phượng luôn âm thầm đứng sau những suất hát, chăm lo phục trang để mỗi nghệ sĩ đều đẹp trong vai diễn của mình. Chị qua đời, tôi đã khóc thương vì luôn biết ơn và nhớ mãi tấm lòng của chị dành cho sân khấu cải lương" - NSƯT Thanh Thanh Tâm bộc bạch.

Nghệ sĩ hải ngoại tề tựu cúng Tổ, nhớ ơn những người thầy - Ảnh 4.

NSƯT Kim Tiểu Long và NSƯT Thanh Thanh Tâm

Riêng nghệ sĩ Linh Tâm, anh nhớ ơn những người thầy trên sân khấu cải lương tuồng cổ Huỳnh Long. "Thương soạn giả Bạch Mai chỉ dạy chúng tôi với trách nhiệm của nghệ sĩ cầm bút. Bà viết tuồng và đạo diễn rất thành công các vở tuồng cổ để đời" - nghệ sĩ Linh Tâm nhớ lại.

NSƯT Kim Tiểu Long thì nhớ ơn người thầy là đạo diễn Hồng Dung - Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM. Đạo diễn Hồng Dung từng dàn dựng cho Kim Tiểu long trích đoạn "Lục Vân Tiên", giúp anh đoạt HCV giải Trần Hữu Trang.

Nghệ sĩ hải ngoại tề tựu cúng Tổ, nhớ ơn những người thầy - Ảnh 5.

Các nghệ sĩ Phương Hồng Quế, Ngọc Đáng, Cẩm Thu, Hoàng Nhất, Kiều Oạnh và Philip Nam

Nghệ sĩ Cẩm Thu không bao giờ quên công ơn của người thầy đã giúp chị đoạt HCV Trần Hữu Trang với vai độc diễn Phan Kim Liên, đó là nghệ sĩ Bo Bo Hoàng.

Các nghệ sĩ hải ngoại như Hương Lan, Ngọc Huyền, Hồng Đào, Hồng Loan, Bảo Lộc, Minh Nhí, Kiều Oanh, Hoàng Nhất, Tuấn Châu... đã tham gia nhiều suất hát phục vụ khán giả kiều bào tại Mỹ và cùng dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền bối đã dày công vung đắp nghệ thuật truyền thống dân tộc, trong đó có bộ môn sân khấu cải lương.

Nghệ sĩ hải ngoại tề tựu cúng Tổ, nhớ ơn những người thầy - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Kiều Oanh và nghệ sĩ Hoàng Nhất

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sinh viên nghệ thuật còn thiếu kỹ năng mềm
1 giờ trước 548 1k
Theo các chuyên gia, sinh viên các ngành văn hóa - nghệ thuật tại Việt Nam ra trường sở hữu chuyên môn tốt nhưng hành trang vẫn thiếu các kỹ năng về kinh doanh, nhìn nhận và đánh giá nhu cầu, thị hiếu khán giả.
“Đất rừng phương Nam” khai máy, khán giả xôn xao vì có Trấn Thành đóng
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Dư luận xôn xao khi thông tin, hình ảnh phim “Đất rừng phương Nam” bản điện ảnhkhai máy lan tỏa trên mạng xã hội, đặc biệt là việc Trấn Thành tham gia đầu tư phim và tham gia một vai.
BÌNH CHỌN GIẢI MAI VÀNG LẦN THỨ 28 - HẠNG MỤC NỮ DIỄN VIÊN ĐIỆN ẢNH, TRUYỀN HÌNH: Ngang tài và khó đoán
9/12/2022 548 1k
Ngoài sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, cuốn hút, các nữ diễn viên điện ảnh, truyền hình vào vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 28-2022 còn có năng lực diễn xuất chinh phục được số đông khán giả
"Đêm tối rực rỡ" tranh giải "Quả Cầu Vàng" 2023
9/12/2022 548 1k
Phim "Đêm tối rực rỡ" của đạo diễn Aaron Toronto, đã chính thức được gửi đi tranh giải "Quả cầu vàng" 2023, thông qua đơn vị phát hành tại Mỹ là 3388 Films.
Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam ca sĩ: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Bình chọn giải Mai Vàng lần thứ 28 - hạng mục nam ca sĩ: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Theo nhận định của giới chuyên môn, trong tốp 5 ứng viên của Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức, mỗi ứng viên đều có ưu thế riêng