24/09/2022 21:16

Nghệ sĩ Điền Phong vừa qua đời, thọ 78 tuổi

(NLĐO) - Ông đã để lại cho đời nhiều vai diễn nổi tiếng trên sân khấu cải lương tuồng cổ, luôn tận tụy với nghề và ông đã nhận được tình cảm của số đông khán giả, đồng nghiệp

Gia đinh nghệ sĩ Điền Phong vừa báo tin ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 20 giờ ngày 24-9 tại nhà riêng ở xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP HCM, thọ 78 tuổi.

Nghệ sĩ Điền Phong vừa qua đời, thọ 78 tuổi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Điền Phong

Cách đây 2 tháng ông nhập viện điều trị bệnh viêm phổi, tiểu đường và tim mạch. Nghệ sĩ Bình Tinh, Bạch Nga, Trinh Trinh và nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp đã đứng ra quyên góp, giúp đỡ ông điều trị bệnh. Bởi, nhiều năm qua ông chỉ sống một mình trong căn nhà thuê, gia cảnh rất khó khăn. "Ông đã nhiều lần được đưa vào bệnh viện cấp cứu, nhưng do sức khỏe của ông quá yếu nên không đủ sức đề kháng để tiếp tục điều trị, ông đã ra đi trong niềm thương tiếc của các nghệ sĩ đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long, đơn vị nghệ thuật mà ông đã gắn bó trên 4 thập niên"- NS Bình Tinh tâm sự.

Nghệ sĩ Điền Phong chuyên diễn những vai kép văn, kép võ và được yêu mến qua các vở: "Xử án Phi Giao", "Dương gia tướng", "Về đất Kinh Châu", "Xuân về trên đỉnh Mã Phi"… Ông là nghệ sĩ có tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, luôn đam mê nghề. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật, ông thường xuyên nhập viện vì khó thở. Dù gia cảnh nghèo túng, phải ở nhà thuê và thường xuyên không đủ tiền mua thuốc điều trị bệnh nhưng ông vẫn yêu nghề, các suất diễn của đoàn ông vẫn đến tham gia những vai phụ. Ông luôn hết lòng dìu dắt thế hệ diễn viên trẻ noi theo con đường nghệ thuật, chỉ dẫn họ dấn thân vào nghề qua từng vai diễn là sở trường của ông như: kép văn, kép lão, kép độc…

Nghệ sĩ Điền Phong vừa qua đời, thọ 78 tuổi - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Điền Phong

Chương trình "Mai vàng nhân ái" đã từng đến thăm và trao tiền hỗ trợ nghệ sĩ Điền Phong. Lúc sinh thời ông từng gắn kết với Đoàn hát bội truyền thống Ngọc Khanh, ông tâm nguyện: "Nghệ thuật hát bội và cải lương tuồng cổ rất cần được giữ gìn, tôn tạo để đào tạo thế hệ kế thừa. Tôi mong sao có đủ sức khỏe để được đồng hành với các bạn diễn viên trẻ".

Tang lễ của nghệ sĩ Điền Phong được tổ chức tại nhà tang lễ An Bình (397 Trần Phú, phường 7 quận 5, TP HCM). Lễ tẩn liệm lúc 9 giờ ngày 25-9.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương ở xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An
Triển lãm tranh quyên tiền ủng hộ trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - 50% số tiền bán tranh tại triển lãm "Sắc màu yêu thương" của các hoạ sĩ khuyết tật sẽ được dùng để sử dụng các hoạt động hành trình Tết yêu thương và hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch COVID-19.
Nghệ sĩ TP HCM dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Quy Nhơn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Đoàn công tác Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, và lãnh đạo tỉnh Bình Định đã thành kính dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, đây là tượng đài đầu tiên trong cả nước về Bác Hồ và phụ thân của Người.
Liên hoan Nhạc kèn lần đầu tổ chức tại TP HCM
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên hoan Nhạc kèn TP HCM lần I – năm 2022 vừa được khai mạc trong khuôn khổ lễ hội "TP HCM – Ngôi nhà chung chúng ta" vào tối 2-12.
Hà Nội tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Hà Nội tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Từ ngày 7 đến 12-12, tại Rạp Xiếc Trung ương Hà Nội, sẽ diễn ra Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 với sự tranh tài của 9 đơn vị nghệ thuật trong nước, quốc tế.