30/09/2021 09:44

Nghệ nhân ưu tú Bảo Ân qua đời, thọ 78 tuổi

(NLĐO) - Nghệ nhân ưu tú Bảo Ân qua đời vì bệnh tim và suy nhược cơ thể lúc 23 giờ 40 ngày 29-9 tại Tiền Giang, thọ 78 tuổi.

Nghệ nhân ưu tú Bảo Ân qua đời, thọ 78 tuổi - Ảnh 1.

Nghệ nhân ưu tú Bảo Ân

Nghệ nhân ưu tú Bảo Ân tên thật là Lê Văn Ân, sinh năm 1943, tại Tiền Giang. Ông kế thừa sự nghiệp nghệ thuật hát bội của cha là nghệ nhân Tư Tần, nổi tiếng trong giới hát bội tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Vợ của ông là nghệ sĩ Kiều Loan, cả hai đã lập gánh hát bội mang tên Kiều Loan, hoạt động tại Tiền Giang và các tỉnh, thành phía Nam.

Nghệ nhân ưu tú Bảo Ân qua đời, thọ 78 tuổi - Ảnh 2.

Nghệ nhân ưu tú Bảo Ân (giữa) trong lớp Ngũ Hành của nghệ thuật Hát Bội

Con gái của ông là nghệ sĩ Mỹ Hậu, ngoài việc học nghề do cha truyền lại, còn là học trò của NSƯT Ngọc Khanh. "Ông có công lao rất lớn trong việc góp phần gìn giữ bộ môn nghệ thuật hát bội tại Tiền Giang. Vốn được cha truyền nghề từ lúc còn nhỏ, ông diễn được nhiều loại vai, nhân vật nào cũng thể hiện xuất sắc. Ông truyền nghề cho nhiều diễn viên trẻ, giúp họ tiến bộ trong nghề hát bội vốn đòi hỏi sự luyện tập công phu" - NSƯT Ngọc Khanh chia sẻ.

Nghệ nhân ưu tú Bảo Ân được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú năm 2015 cho những đóng góp to lớn của ông cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy truyền thống của nghệ thuật Hát Bội.

Nghệ nhân ưu tú Bảo Ân qua đời, thọ 78 tuổi - Ảnh 3.

Nghệ nhân ưu tú Bảo Ân - Tiền Giang

Trong sự nghiệp, ông đã có nhiều vai diễn để đời, như: Cao Hoài Đức (vở "Đào Tam Xuân báo phu cừu"), Quảng Minh (vở "Sở Vân cứu giá"), Tôn Tẩn (vở "Tôn Tẩn hạ san"), Lữ Bố và Tư Đồ (vở "Phụng Nghi Đình")… Nhiều năm qua, do bệnh tim và suy nhược cơ thể, ông rời sân khấu, làm chuyên viên sáng chế mũ mão, phục trang sân khấu cung cấp cho đoàn hát Kiều Loan, cũng như các đoàn hát bội các tỉnh phía Nam.

Nghệ sĩ hát bội Khánh Minh bày tỏ thương tiếc: "Sự ra đi của nghệ nhân ưu tú Bảo Ân là mất mát lớn đối với giới nghệ sĩ hát bội. Những bài học đầy giá trị về đạo đức, nghề hát mà ông để lại đã trở thành vốn quý đối với thế hệ nghệ sĩ hát bội trẻ sau này".

Thanh Hiệp (ảnh NSCC)

Tin liên quan

Viết bình luận

NSND Thanh Hoa nói những người sang chảnh đa số đều độc thân
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chia sẻ với ca sĩ Tuyết Nga, cô học trò xinh đẹp nhưng cuộc sống nhiều thăng trầm, NSND Thanh Hoa khẳng định ca sĩ có ai sang chảnh mà không độc thân
“Cậu út nhà tài phiệt” vượt mặt phim về nữ luật sư tự kỷ
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trang Allkpop, Soompi ngày 5-12 thông tin phim "Cậu út nhà tài phiệt" đã vượt qua rating cao nhất mà phim "Nữ luật sư kỳ lạ Woo Young-woo" đạt được.
Ban nhạc Mỹ Hotel Lobby "yêu" Việt Nam nên phải ở lại
5/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Ban nhạc điện tử (EDM) Hotel Lobby đến từ Mỹ đã quyết định chọn đất nước hình chữ S với những bãi biển đẹp làm "nơi ở mới".
Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP HCM 2022
5/12/2022 548 1k
Lễ hội Âm nhạc quốc tế TP HCM 2022 với chủ đề "Hò dô 2022" do Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch TP HCM và UBND TP Thủ Đức phối hợp tổ chức sẽ khai mạc vào ngày 8-12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM).
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân được UBND tỉnh Long An tặng bằng khen

Hoa hậu Đoàn Thiên Ân được UBND tỉnh Long An tặng bằng khen

(NLĐO) - Nhằm ghi nhận thành tích xuất sắc của Miss Grand Vietnam 2022 trong việc xây dựng hình ảnh địa phương, UBND tỉnh Long An đã tặng bằng khen cho Hoa hậu Đoàn Thiên Ân