15/01/2021 09:00

Nghe kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc

(NLĐO) - Shapes of sound (Dáng hình âm vang) là chương trình kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc theo phong cách nghệ thuật đương đại.

Lần đầu tiên, một chương trình nghệ thuật kể chuyện lịch sử có dàn nhạc hiện đại làm nền để tôn vinh những nhạc cụ Việt Nam được tổ chức. Các nhạc cụ dân tộc Việt sẽ lần lượt được hòa thanh và biểu diễn solist.

Nhiều người có thể đã biết về các nhạc cụ Việt Nam nhưng tại Shapes of Sound - ra mắt tối nay, 15-1 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM (VOH) - họ mới được chứng kiến lối trình diễn được khai thác kỹ thuật khó và độc đáo nhằm tôn vinh nhạc cụ Việt Nam ngang tầm quốc tế.

Chương trình sẽ được tổ chức định kỳ tại Nhà hát VOH để mang đến một không gian văn hóa hoàn toàn mới mẻ cho khán giả.

Nghe kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc - Ảnh 1.

Nhạc cụ dân tộc kể chuyện lịch sử bằng hơi thở nhạc đương đại


Nghe kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc - Ảnh 2.
Nghe kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc - Ảnh 3.
Nghe kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc - Ảnh 4.
Nghe kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc - Ảnh 5.
Nghe kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc - Ảnh 6.

Một chương trình âm nhạc thú vị

Nhạc sĩ Đức Thịnh, Giám đốc Nhà hát VOH, tiết lộ: "Mỗi tiết mục là một màu sắc khác nhau, được dàn dựng công phu, từ sự hùng tráng của thuở khai thiên lập địa, đấu tranh giữ nước (Sky and Earth) đến tình cảm da diết của tấm lòng người chinh phụ (Dạ cổ hoài lang)".

Ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, cho biết: "Lần đầu tiên tại Việt Nam, một chương trình biểu diễn nghệ thuật do Đoàn Ca múa nhạc VOH dàn dựng và biểu diễn với sự kết hợp tinh tế của các nhạc cụ dân tộc trên nền nhạc giao hưởng đương đại, các tiết mục dù mang nét đặc trưng vùng miền nhưng vẫn quen thuộc với người nghe".

Nghe kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc - Ảnh 7.
Nghe kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc - Ảnh 8.
Nghe kể chuyện lịch sử bằng nhạc cụ dân tộc - Ảnh 9.

Không gian âm nhạc mới mẻ cần được khuyến khích, nhân rộng

Chương trình nghệ thuật âm nhạc đương đại Shapes of Sound được kỳ vọng sẽ là món quà tinh thần đặc sắc không thể thiếu khi nhắc đến trải nghiệm văn hóa tại Việt Nam với sứ mệnh mang tinh hoa của âm nhạc dân tộc vươn xa đến bạn bè quốc tế.

Thùy Trang, ảnh: Kim Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiêm ngưỡng 90 tranh lụa của nhóm hoạ sĩ trẻ tại TP HCM
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm "Kén" trưng bày hơn 90 bức tranh lụa của nhóm 12 hoạ sĩ xoay quanh những chủ đề gần gũi trong đời sống hàng ngày, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc tươi vui trong những ngày đầu năm.
Lý Nhã Kỳ làm dậy sóng cộng đồng mạng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lý Nhã Kỳ là doanh nhân và diễn viên, tham gia một số phim và xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong nhiều gameshow, chương trình truyền hình.
“See tình” của Hoàng Thùy Linh gây sốt ở nước ngoài
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "See tình" là đĩa đơn của nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh, nằm trong album phòng thu thứ 4 "LINK" phát hành năm 2022 và do nhóm DTAP sáng tác.
Người đẹp Việt tung ảnh lung linh hậu Tết Quý Mão
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau Tết Quý Mão, nhiều người đẹp trở lại công việc và tung những loạt ảnh đẹp lung linh tặng người hâm mộ.
Nghệ sĩ Việt tham dự lễ hội "Chingay Singapore 2023"

Nghệ sĩ Việt tham dự lễ hội "Chingay Singapore 2023"

Đoàn nghệ sĩ Việt Nam gồm 20 thành viên thuộc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM đã lên đường sang Singapore để chuẩn bị tham gia lễ hội diễu hành "Chingay Singapore 2023", diễn ra vào ngày 3 và 4-2.