18/01/2019 05:40

Mộng không thành

Điều nghệ sĩ nghi ngờ ngay từ đầu là đơn vị có chức năng vận tải đường thủy (Vivaso) này chỉ nhắm vào mấy ngàn mét vuông đất vàng được thuê giá rẻ của hãng phim chứ nào tâm huyết gì với sự nghiệp điện ảnh ngày càng bộc lộ rõ

Sáng 17-1, các nghệ sĩ của Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim truyện Việt Nam (VFS) - Hãng phim Truyện Việt Nam trước đây đồng loạt căng băng-rôn quanh khu đất số 4 Thụy Khuê, quận Ba Đình, Hà Nội (trụ sở Hãng phim Truyện Việt Nam cũ) để bày tỏ bức xúc và phản đối việc Vivaso (Tổng Công ty Vận tải thủy, nhà đầu tư chiến lược - chiếm 65% cổ phần, tương đương 32,5 tỉ đồng - của VFS) cắt lương, bảo hiểm của 30 người trong nhiều tháng nay.

Bất chấp thời tiết giá lạnh, nhiều nghệ sĩ đã treo băng-rôn, biểu ngữ ở trụ sở Hãng phim Truyện Việt Nam cũ với các nội dung: "Vivaso hãy thoái vốn khỏi hãng phim", "Hãy chia sẻ cùng VFS: Tại sao cắt lương, bảo hiểm của chúng tôi", "Đất số 4 Thụy Khuê là của VFS", "Trả lại VFS cho người làm điện ảnh"…

Các nghệ sĩ của hãng phim đã có đơn yêu cầu HĐQT của VFS phải trả lời bằng văn bản lý do vì sao họ bị cắt bảo hiểm.

NSND - đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, nguyên Phó Giám đốc nghệ thuật Hãng phim Truyện Việt Nam, cho hay cùng với việc phản đối vì bị cắt lương, bảo hiểm, anh em nghệ sĩ còn bày tỏ mong muốn Vivaso sớm thoái vốn khỏi hãng phim truyện. NSND này cho biết việc cắt lương và bảo hiểm đã được Vivaso thực hiện từ tháng 7-2018 nhưng không thông báo gì cho các nghệ sĩ. Chỉ đến ngày 15-1-2019, đại diện công ty này mới cho dán thông báo danh sách những người bị cắt lương, bảo hiểm và thời gian cắt đã được 4 tháng. Theo các nghệ sĩ, việc cắt bảo hiểm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của họ.

Mộng không thành - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ Hãng phim Truyện Việt Nam căng băng-rôn phản đối cắt lương, bảo hiểm và bày tỏ mong muốn Vivaso sớm thoái vốn khỏi Hãng phim Truyện Việt Nam Ảnh: TỪ KHÔI

Trong danh sách 30 nghệ sĩ bị cắt lương, bảo hiểm có các nghệ sĩ tên tuổi: đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, đạo diễn Nguyễn Quốc Tuấn, đạo diễn Nguyễn Đức Việt, đạo diễn Trần Chí Thành...

Ngay sau khi nhận được thông tin, các nghệ sĩ tìm cách liên lạc với đại diện Vivaso nhưng đều không được. Đạo diễn Nguyễn Đức Việt cho rằng việc Vivaso cắt bảo hiểm đã đẩy các nghệ sĩ đến tận cùng của sự chịu đựng.

Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Thái Bình cho biết bộ đã nắm được tình hình của Hãng phim Truyện Việt Nam và sẽ làm việc với Vivaso.

Vụ cổ phần hóa thành công Hãng phim Truyện Việt Nam, Bộ VH-TT-DL xem đây là thành tích của ngành nhưng với NSND Thanh Vân cùng nhiều nghệ sĩ khác: "Ngay từ đầu đã đầy dối trá. Theo đạo diễn phim "Đời cát", Vivaso với chỉ 32,5 tỉ đồng đã chiếm 65% tổng giá trị doanh nghiệp, trở thành cổ đông chính, nhà cổ đông chiến lược sau khi hãng trở thành công ty cổ phần. Trong khi đó, ước tính giá trị đất đai và lợi thế vị trí đất đai của Hãng phim Truyện Việt Nam theo giá trị trường khoảng 2.000 tỉ đồng, chưa kể giá trị thương hiệu với trên 400 bộ phim truyện có từ gần 60 năm thành lập.

Sau 2 tháng chính thức cổ phần hóa (từ tháng 7-2017), nghệ sĩ của đơn vị này bắt đầu "dậy sóng", phản ứng gay gắt với ban lãnh đạo mới của công ty cổ phần. Các nghệ sĩ đều cho rằng công ty cổ phần chưa thực hiện đúng cam kết về trả lương và quan trọng là chưa cho thấy đường hướng phát triển hãng phim.

Bộ VH-TT-DL vào cuộc, ông Nguyễn Thủy Nguyên, Tổng Giám đốc Vivaso, tiếp thu nội dung chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và cho biết sẽ thực hiện đúng cam kết với Chính phủ, với Bộ VH-TT-DL khi cổ phần hóa VFS.

Công ty cũng không để nhà nước gánh nợ, bù lỗ (trong trường hợp đầu tư làm phim); cố gắng nâng cao mức sống cũng như tạo công ăn việc làm cho cán bộ, nhân viên đồng thời rút kinh nghiệm sâu sắc về công tác điều hành.

Nhưng rồi mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ, Vivaso chưa đóng góp cho thị trường điện ảnh một bộ phim truyện nào. Điều nghệ sĩ nghi ngờ ngay từ đầu là đơn vị có chức năng vận tải đường thủy này chỉ nhắm vào mấy ngàn mét vuông đất vàng được thuê giá rẻ của hãng phim chứ nào tâm huyết gì với sự nghiệp điện ảnh ngày càng bộc lộ rõ.

"Tiến thoái lưỡng nan". Có lẽ thoái vốn là cách tốt nhất nhưng Vivaso vẫn chưa chịu, còn tiếp tục thì lại rơi vào cảnh không nuôi nổi bộ máy, phải cắt giảm và đụng đến quyền lợi thiết thực của người lao động. Không biết cuộc tranh chấp này còn kéo dài bao lâu và Vivaso còn cầm cự được đến lúc nào.

Văn Nghệ

Tin liên quan

Viết bình luận

Chương trình nghệ thuật "Tự hào Đảng quang vinh"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chương trình fđược dàn dựng công phu, có sự góp mặt của nhiều giọng ca nổi tiếng như: NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Ngọc Đợi, NSƯT Lam Tuyền, Hiền Thục, Khánh Ngọc, Đào Mác, Duyên Huyền, Thế Vỹ, Thanh Nguyên,….
Chiêm ngưỡng 90 tranh lụa của nhóm hoạ sĩ trẻ tại TP HCM
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Triển lãm "Kén" trưng bày hơn 90 bức tranh lụa của nhóm 12 hoạ sĩ xoay quanh những chủ đề gần gũi trong đời sống hàng ngày, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc tươi vui trong những ngày đầu năm.
Lý Nhã Kỳ làm dậy sóng cộng đồng mạng
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Lý Nhã Kỳ là doanh nhân và diễn viên, tham gia một số phim và xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong nhiều gameshow, chương trình truyền hình.
“See tình” của Hoàng Thùy Linh gây sốt ở nước ngoài
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - "See tình" là đĩa đơn của nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh, nằm trong album phòng thu thứ 4 "LINK" phát hành năm 2022 và do nhóm DTAP sáng tác.
Sân khấu cải lương được mùa

Sân khấu cải lương được mùa

Nhiều sàn diễn cải lương đang sáng đèn với các vở: "Văn võ kỳ duyên", "Ngọc Kỳ Lân", "Quan Hợi làng Te", "Hoa Mộc Lan tùng chinh", "Dạ cổ hoài lang"...