21/07/2019 19:27

Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu được đề nghị phong, truy tặng danh hiệu NSND

NLĐO) - Các nghệ sĩ nổi tiếng Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu… đã được Thủ tướng Chính phủ đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị quyết 54/NQ-CP về việc phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân" (NSND), "Nghệ sĩ ưu tú" (NSƯT) lần thứ 9.

Nghị quyết nêu rõ trong khi chưa sửa đổi Nghị định số 89/2014/NĐ-CP ngày 29-9-2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu NSNDNSƯT, đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND cho 50 cá nhân; phong tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT cho 149 cá nhân.

Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu được đề nghị phong, truy tặng danh hiệu NSND - Ảnh 1.

3 nghệ sĩ nổi tiếng: Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu được đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân"

Cụ thể, cá nhân được đề nghị phong tặng danh hiệu NSND lĩnh vực âm nhạc có 11 người, lĩnh vực điện ảnh có 8 người, lĩnh vực phát thanh - truyền hình có 2 người, lĩnh vực sân khấu có 25 người (trong đó ở loại hình nghệ thuật cải lương có 7 người, nghệ thuật chèo có 11 người, nghệ thuật dân ca kịch có 1 người, nghệ thuật kịch nói có 3 người và nghệ thuật tuồng có 3 người).

Đáng chú ý trong danh sách được đề nghị phong tặng danh hiệu NSND có các nghệ sĩ tên tuổi từng được Báo Người Lao Động đề cập như NSƯT Minh Vương (Nguyễn Văn Vưng), NSƯT Thanh Tuấn (Nguyễn Thanh Liêm), NSƯT Giang Châu (Trần Ngọc Châu)... Trong đó, nghệ sĩ Giang Châu đã qua đời hồi tháng 5- 2019 ở tuổi 68. Ông được đề nghị truy tặng danh hiệu NSND lần này.

Các cá nhân được đề nghị phong tặng danh hiệu NSƯT lĩnh vực âm nhạc có 34 người, lĩnh vực điện ảnh có 6 người, lĩnh vực múa có 23 người, lĩnh vực phát thanh - truyền hình có 3 người, lĩnh vực sân khấu có 79 người (trong đó loại hình nghệ thuật cải lương có 23 người, nghệ thuật chèo có 15 người, nghệ thuật dân ca kịch có 5 người, nghệ thuật kịch nói có 17 người, nghệ thuật múa rối có 3 người, nghệ thuật tuồng có 9 người, nghệ thuật xiếc có 6 người và họa sĩ thiết kế sân khấu có 1 người.

Có 4 cá nhân được đề nghị truy tặng danh hiệu NSND gồm: NSƯT Nguyễn Đăng Toàn, diễn viên Đoàn Cải lương Hải Phòng; NSƯT Bùi Văn Cường, đạo diễn, Hãng phim Truyệt Việt Nam (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phim Truyện Việt Nam ); NSƯT Đoàn Anh Tuấn, diễn viên nhạc, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam ; NSƯT Trần Ngọc Châu, diễn viên công tác tại TP HCM.

4 cá nhân được đề nghị truy tặng danh hiệu NSƯT gồm: Ông Trần Công Pho, diễn viên hát, Đoàn Ca múa nhạc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; ông Vũ Văn Học, diễn viên hát, Đoàn Ca múa Quân khu Việt Bắc (nay là Đoàn Văn công Quân khu I); ông Nguyễn Quý Bôn (Thanh Quý), diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội; ông Huỳnh Hữu Hòa, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Hát Bội TP HCM.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trình Thủ tướng Chính phủ để đề nghị Chủ tịch nước quyết định.

Xem danh sách đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu NSND cho 50 cá nhân; phong tặng, truy tặng danh hiệu NSƯT cho 149 cá nhân tại đây.B.T.V

Tin liên quan

Viết bình luận

Cải lương vẫn cuốn hút khán giả
1 giờ trước 548 1k
Trong khuôn khổ Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V, vở cải lương "Vương quyền - Vụ án Tống Thị Quyên" qua sự kết hợp nghệ sĩ hai miền Nam - Bắc đã để lại nhiều ấn tượng đối với đông đảo khán giả
Chuyện thương tâm lần đầu kể của Tô Đình Khánh
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) -"Nick Vujicic Việt Nam" Tô Đình Khánh từng nhiều lần dự định tự tử sau khi cưa bỏ đôi chân nhưng nhờ nghị lực phi thường anh đã vượt qua. Tấm gương của anh truyền cảm hứng cho nhiều người.
"Cái" là cái gì?
2/10/2022 548 1k
Tục ngữ của người Việt có câu: "Khôn ăn cái, dại ăn nước". Cái là cái gì? Nếu nắm rõ về một trong những cấu trúc đặc thù của tục ngữ, ta thừa biết rằng trong câu này, có hai vế đối với nhau: khôn - dại; cái - nước là cặp từ trái nghĩa. Dù không giải thích nhưng ai cũng thừa biết trong ngữ cảnh này, nước phần chất lỏng trong món nước nào đó, cái là phần đặc còn lại, được xem là chất lượng nhất, tùy theo món đó là gì.
Cần có văn hóa phản biện
2/10/2022 548 1k
Tranh biện cũng là một cách nhằm cải thiện tư duy logic, tư duy phân tích và tổng hợp thông tin, kỹ năng thuyết trình, rèn luyện trí nhớ và đặc biệt là biết cách tiết chế cảm xúc để trở nên điềm tĩnh
Ra mắt tập thơ - văn nữ sĩ Xuân Quỳnh viết cho thiếu nhi

Ra mắt tập thơ - văn nữ sĩ Xuân Quỳnh viết cho thiếu nhi

(NLĐO) - Nhân vật trong tác phẩm của nhà thơ Xuân Quỳnh đều tràn ngập tình yêu thương; bà hướng trẻ em sống sâu sắc và có trách nhiệm hơn với những người xung quanh.