21/04/2022 11:29

"Mai Vàng nhân ái" thăm NSND Đặng Hùng

(NLĐO) - Sáng 21-4, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến nhà thăm NSND Đặng Hùng.

Đoàn đã đến nhà của NSND Đặng Hùng - Nhà lý luận phê bình, biên đạo múa hàng đầu Việt Nam - tại phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM. Ông vừa xuất viện điều trị căn bệnh ung thư tại Bệnh viện Thống Nhất. Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã trao hỗ trợ cho NSND Đặng Hùng, số tiền 5 triệu đồng.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 1.

Đại diện chương trình "Mai Vàng nhân ái" (bìa trái) trao tiền hỗ trợ cho NSND Đặng Hùng (giữa) Ảnh: THANH LONG

NSND Đặng Hùng sinh ra và lớn lên trên đất võ Bình Định có nền văn hóa tuồng truyền thống, nên nghệ thuật múa ăn sâu vào tâm hồn ông. Từ năm 1954, ông đã tham gia các hoạt động nghệ thuật. Sau năm 1975, NSND Đặng Hùng công tác tại Đoàn Ca múa Thuận Hải, từ đó ông thăng tiến nhanh và vững chắc trên con đường sáng tạo.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 2.

NSND Đặng Hùng (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Đến nay, ông đã sáng tác gần 300 tác phẩm múa và 4 tác phẩm thuộc thể loại kịch khác nhau: Múa đơn, Múa đôi, Múa tập thể, kịch múa…

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 3.

Một tác phẩm múa Chăm do NSND Đặng Hùng dàn dựng

Điểm mạnh trong sự tìm tòi sáng tạo của ông là dựa trên chất liệu các điệu múa dân gian dân tộc như: Raglai, Cơ Ho, Khmer, Chăm. Với tâm huyết, sự tiếp nhận và sáng tạo riêng, NSND Đặng Hùng đã cho ra đời hàng loạt tác phẩm sáng giá trên diễn đàn múa Việt Nam, gây ấn tượng mạnh, đó là "Múa khát vọng", "Múa quạt Chăm", "Múa chiếc khăn Maom"… Những tác phẩm đã đưa ông đến vinh quang với danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhân dân.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 4.

Một tác phẩm múa Khmer do NSND Đặng Hùng dàn dựng

"NSND Đặng Hùng là chuyên gia phục chế tranh dân gian bằng ngôn ngữ múa. Ông đã dành gần 20 năm để "đánh thức các pho tượng Chăm". Sinh ra trên đất võ Bình Định với văn hóa tuồng truyền thống, NSND Đặng Hùng bước vào nghệ thuật múa bằng nghề diễn viên múa trước khi trở thành nhà lý luận, biên đạo múa xuất sắc hàng đầu Việt Nam" ­- ông Lê Nguyên Hiều, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa TP HCM, cùng đi với đoàn đến thăm NSND Đặng Hùng, cho biết.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 5.

NSND Đặng Hùng (bìa trái) và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn (Ảnh: LÊ NGUYÊN HIỀU)

NSND Đặng Hùng đã đạt được nhiều giải thưởng cao trong nước và quốc tế gồm: 2 Huy chương vàng quốc tế, 41 huy chương vàng quốc gia, 32 huy chương bạc quốc gia, 21 Giải thưởng của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam. Đó là những dấu ấn, những nét son trên chặng đường hơn nửa thế kỷ hoạt động nghệ thuật của ông.

NSND Đặng Hùng được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND đợt 2 và được trao Giải thưởng Nhà nước cho những tác phẩm múa nổi tiếng mà ông dàn dựng. Hiện nay, ông có tên trong danh sách xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Mai Vàng nhân ái thăm NSND Đặng Hùng - Ảnh 6.

Một tiết mục múa vào năm 1962 tại Quảng Trị, NSND Đặng Hùng là người cầm cờ

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp nghệ thuật múa, NSND Đặng Hùng được tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương thời chống Pháp và Mỹ; được tặng Bằng khen của Thủ tướng, của Bộ VH-TT-DL, của tỉnh Bình Thuận và TP HCM.

"Nhận được sự quan tâm của chương trình "Mai Vàng nhân ái", tôi rất xúc động. Cảm ơn sự chia sẻ đáng quý này trong lúc tôi đang chống chọi với bệnh hiểm nghèo" - NSND Đặng Hùng xúc động bày tỏ.

Thanh Hiệp

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi động chương trình “Mai Vàng tri ân” 2023
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - NSND Kim Cương, NSND Lệ Thủy là tấm gương sáng trong lao động nghệ thuật và tham gia công tác thiện nguyện. Hai nghệ sĩ mong muốn tiếp tục lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của chương trình “Mai Vàng tri ân” do Báo Người Lao Động khởi xướng.
Song Joong-ki kết hôn lần hai, sắp đón con đầu lòng
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - HighZium Studio - Công ty quản lý của tài tử Song Joong-ki - xác nhận thông tin nam diễn viên đình đám làng giải trí Hàn kết hôn lần hai cùng người đẹp người Anh Katy Louise Saunders.
Nhiều hoạt động trong "Ngày thơ Việt Nam"
30/1/2023 548 1k
Sau 2 năm tạm ngưng vì đại dịch COVID-19, "Ngày thơ Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5-2 (14 và 15 tháng giêng) tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3) với chủ đề "Khát vọng phương Nam".
Xử nghiêm việc lợi dụng lễ hội để trục lợi
30/1/2023 548 1k
Hàng loạt lễ hội trên cả nước được tổ chức ngay sau Tết Quý Mão. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch dự báo số lượng người tham gia các lễ hội truyền thống tại các địa phương có thể tăng đột biến
Nghệ sĩ hài kể chuyện vui "bói Kiều" ngày Tết

Nghệ sĩ hài kể chuyện vui "bói Kiều" ngày Tết

(NLĐO) - Các soạn giả cải lương thường chọn ngày tốt để khai bút đầu năm. Đây cũng là dịp một số soạn giả lớn tuổi "bói Kiều" đầu năm cho nghệ sĩ.