12/05/2022 11:23

“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Trần Long Ẩn

NLĐO) - Sáng 12-5, chương trình “Mai Vàng nhân ái” do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhạc sĩ Trần Long Ẩn.

Chương trình "Mai Vàng nhân ái" đã trao tặng tiền hỗ trợ 10 triệu đồng cho nhạc sĩ Trần Long Ẩn.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn tốt nghiệp Đại học Văn khoa Sài Gòn. Là nhạc sĩ lớn lên từ phong trào ca hát của sinh viên - học sinh Sài Gòn trước năm 1975 như: phong trào "Du Ca Việt Nam", "Hát cho đồng bào tôi nghe"… Ông từng giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội Âm nhạc TP HCM, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật TP HCM.

“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Ảnh 1.

Đại diện chương trình "Mai Vàng nhân ái" trao tặng tiền hỗ trợ 10 triệu đồng cho nhạc sĩ Trần Long Ẩn (bìa trái)

Trong sự nghiệp sáng tác, ông đã có nhiều ca khúc được công chúng yêu thích như: "Người mẹ Bàn Cờ", "Trên mảnh đất tình người", "Đi qua vùng cỏ non", "Một đời người một rừng cây", "Đàn sáo Hậu Giang", "Đêm thành phố đầy sao", "Xin làm người hát rong"… Ông đã nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007 và Huân chương Lao động hạng nhì.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn sinh ngày 29-9-1944 ở Bình Định, nơi có truyền thống hát bội, hát bài chòi và là đất võ Tây Sơn. Thời trung học, ông học trường La San ở Quy Nhơn, các cha trong trường đã dạy âm nhạc bước đầu cho ông. Khi đậu tú tài, mẹ ông thưởng chiếc radio 4 băng, qua đó, nhạc sĩ thường nghe nhạc cách mạng và tập tành sáng tác ca khúc.

Ngày 17-4-1972, Trần Long Ẩn cùng Nguyễn Văn Sanh rời Sài Gòn ra vùng giải phóng. Trước đó, cuối năm 1971, ông về thăm quê và người thân ở Bình Định, nhưng để giữ bí mật, ông không cho ai biết dự định ra vùng giải phóng của mình, kể cả mẹ ông. Sau đó, mẹ ông đã tốn nhiều công sức, thời gian, kể cả tiền bạc đi tìm ông. Sau ngày giải phóng, hai mẹ con mới gặp lại nhau.

Sau năm 1975, ca khúc "Tình đất đỏ miền Đông" của ông đã đoạt giải nhất cuộc vận động sáng tác ca khúc về đề tài thống nhất đất nước do Hội Văn nghệ Giải phóng tổ chức năm 1976. Bài ca "Cây hai ngàn lá" (phỏng thơ Pờ Sào Mìn) của ông được giải thưởng Hội nhạc sĩ Việt Nam năm 1994. Ông cũng đã xuất bản một số tập ca khúc "Vẫn hát ru em", "Một đời người một rừng cây"...

Giới chuyên môn nhận xét nhạc sĩ Trần Long Ẩn như một "triết gia" trong âm nhạc cách mạng với những ca khúc đậm chất suy tư về cuộc đời, về con người. Ông từng tâm sự, vốn học triết học, một công việc tưởng chẳng liên quan gì tới âm nhạc, nhưng rồi đam mê âm nhạc khiến ông viết nên những ca khúc chất vấn và suy nghĩ về bản thân mình, về cuộc đời.

Nhạc sĩ Trần Long Ẩn tâm sự: "Giải Mai Vàng của Báo Người Lao Động đã duy trì hoạt động 28 năm, có sức lan tỏa rất lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, chương trình "Mai Vàng nhân ái" thành lập được 3 năm, đã chăm lo cho nhiều văn nghệ sĩ, trong đó có quan tâm đến khối sáng tác âm nhạc. Tôi rất xúc động với buổi gặp gỡ, trao tặng quà hỗ trợ ý nghĩa này. Cảm ơn và chúc chương trình "Mai Vàng nhân ái" luôn bền bỉ và có nhiều sáng tạo để nhân rộng hiệu quả hoạt động".

Thanh Hiệp (Ảnh: TẤN THẠNH)

Tin liên quan

Viết bình luận

Yêu cầu dừng việc mang văn bản cơ quan nhà nước đi… bán vé xem ca nhạc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh tra Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Đoàn nghệ thuật Người cao tuổi 19-5 chấm dứt việc sử dụng văn bản chấp thuận và giấy xác nhận chính quyền địa phương để đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị bán vé xem ca nhạc.
Phim gia đình ăn khách
6 giờ trước 548 1k
Phim chủ đề tình cảm gia đình được khai thác khá nhiều trên màn ảnh rộng và không ít phim đã chinh phục khán giả
Ca sĩ Hàn Quốc quay MV đẹp lung linh tại 19 tỉnh thành để quảng bá du lịch Việt Nam
10/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Joseph Kwon, nhạc sĩ - ca sĩ tài năng người Hàn Quốc với cái tên gần gũi với khán giả Việt - Joseph Quyền, vừa ra mắt 2 ca khúc nhằm hưởng ứng kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.
"Mai vàng nhân ái" thăm GS Lê Văn Lan và NSƯT Ngọc Thoa
10/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Chiều 10-8 tại Hà Nội, chương trình "Mai Vàng nhân ái" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm GS sử học Lê Văn Lan và diễn viên, NSƯT Ngọc Thoa.
TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống

TP HCM kiến nghị xem xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ sân khấu truyền thống

(NLĐO) - Những ngày qua, dư luận trong giới sân khấu quan tâm nhiều đến việc 6 NSƯT bị loại khỏi danh sách xét tặng danh hiệu NSND đợt 10, gồm: Thanh Nguyệt, Lê Thiện, Thoại Mỹ, Ngọc Khanh,...