29/06/2022 16:21

“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Thế Bảo

(NLĐO) - Nhạc sĩ Thế Bảo có học vị tiến sĩ và là giáo sư. Ông từng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc TP HCM, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Sóng nhạc, Phó tổng biên tập Tạp chí Âm nhạc Việt Nam...

Chiều 29-6, chương trình “Mai Vàng nhân ái” do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á đã đến thăm nhạc sĩ Thế Bảo.

Đại diện chương trình "Mai Vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động đã trao tặng số tiền 10 triệu đồng, hỗ trợ  nhạc sĩ Thế Bảo.

“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Thế Bảo - Ảnh 1.

Đại diện chương trình "Mai Vàng nhân ái" của Báo Người Lao Động (trái) đã trao tặng 10 triệu đồng, hỗ trợ nhạc sĩ Thế Bảo

Nhạc sĩ Thế Bảo tên đầy đủ là Trần Thế Bảo, sinh năm 1937 tại thôn Đông Yên, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, là em út của nhà thơ Tế Hanh. Cuối năm 1954, ông theo Đoàn văn công Liên khu V tập kết ra Bắc và đến năm 1956 học trường âm nhạc với nhạc sư Nguyễn Xuân Khoát.

Những người yêu âm nhạc không thể nào quên bài hát: "Hỡi dòng sông Trà" của nhạc sĩ Thế Bảo. Đây là ca khúc thấm đẫm chất liệu của điệu hò Bình Sơn, cùng với ca từ mộc mạc giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ khán giả.

Ông còn có bài "Tráng ca Hải đội Hoàng Sa" - một khúc tráng ca đã trở thành bài hát truyền thống của người dân huyện đảo Lý Sơn. Hay sáng tác về sự đổi thay trên quê hương Quảng Ngãi với nhịp điệu tươi trẻ như: "Thành phố bên dòng sông Trà", "Mùa xuân Dung Quất".

Tuy đã ở tuổi 85 nhưng nhạc sĩ Trần Thế Bảo vẫn không ngừng hoạt động nghệ thuật, đặc biệt ông đã sáng tác nhiều ca khúc cho thiếu nhi như: "Sapa hỡi Sapa hời", "Về quê ngoại thành", "Mỗi tên một con", "Em muốn làm cô giáo"… Gần đây là tác phẩm tổ khúc piano cho thiếu nhi "Tranh tượng dân gian 12 con giáp"

Với tâm hồn luôn hướng về nghệ thuật và những trải nghiệm cuộc đời sâu sắc, nhiều bài hát về thiếu nhi của nhạc sĩ Thế Bảo không chỉ có giai điệu sôi nổi, mà nội dung bài hát rất hồn nhiên, thấm đẫm nhiều ý nghĩa sâu sắc (ông luôn lồng vào bài hát thiếu nhi, những thông điệp dành cho cả người lớn).

Tại buổi thăm, nhạc sĩ Thế Bảo "bật mí" với chúng tôi là vừa sáng tác bài hát mới dành cho tuổi teen, dự kiến đặt tên là "Đừng giận ấy ơi!".

“Mai Vàng nhân ái” thăm nhạc sĩ Thế Bảo - Ảnh 2.

Tuy đã ở tuổi 85 nhưng nhạc sĩ Thế Bảo vẫn khỏe mạnh và minh mẫn

Ở độ tuổi "xưa nay hiếm", nhạc sĩ Thế Bảo vẫn rất mạnh khỏe, tinh thần luôn lạc quan. Ông cho rằng, chẳng có bí quyết nào ngoài việc ông luôn chăm sóc tâm hồn mình bằng tình yêu nghệ thuật. Ông thường xuyên làm bạn với người trẻ, yêu thương con cháu và kiên trì tập yoga mỗi ngày.

Đón nhận món quà mang ý nghĩa tinh thần của Báo Người Lao Động, ông tâm sự: "Tôi hoạt động văn nghệ đến nay đã 65 năm tuổi nghề. Tôi đã được bạn bè động viên rất nhiều và nay có thêm sự động viên của chương trình "Mai Vàng nhân ái". Đây là niềm vinh hạnh rất lớn, là động lực để tôi tiếp tục sáng tác, tiếp tục cống hiến".

Nhạc sĩ Thế Bảo từng là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc TP HCM, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Sóng nhạc, Phó tổng biên tập Tạp chí Âm nhạc Việt Nam... Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách như: "Suy nghĩ về nhạc luật cổ truyền Việt Nam" (giải nhất giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2011); "Cảm nhận Mỹ học" (giải nhì Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2013); "Lịch sử âm nhạc Việt Nam" (giải nhất Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2017)… Ngoài các tác phẩm nghiên cứu, ông cũng viết nhiều tác phẩm dành cho khí nhạc giao hưởng, đại hợp xướng. Với nhiều cống hiến cho nền âm nhạc Việt Nam, ông đã được tặng giải thưởng Nhà nước năm 2017.

289876993_1051253945501275_6852270464433295550_n

Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban TG TƯ trao tặng giải thưởng Nhà nước cho nhạc sĩ Thế Bảo (Ảnh: THANH HIỆP)

Thanh Hiệp (Ảnh: TẤN THẠNH)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hoài Linh, Thoại Mỹ, Bình Tinh tạo sức hút với chương trình nghệ thuật "Nghĩa tình quê hương"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lần đầu tiên sau đại dịch, các nghệ sĩ Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long đã lên đường ra Quảng Nam biểu diễn phục vụ khán giả miền Trung.
"Hoang" của hai kẻ cô đơn
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thêm một cuộc triển lãm trong tháng 8 của giới mỹ thuật khiến cho những tâm hồn đồng điệu tìm đến phòng tranh của hai họa sĩ để hiểu hơn về một chủ đề "Hoang" rất giàu ẩn dụ và gửi gắm khá nhiều thông điệp yêu thương.
Nhiều nghệ sĩ ủng hộ hôn nhân cùng giới tại Việt Nam
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với mục tiêu thu thập 250.000 chữ ký ủng hộ hôn nhân cùng giới, chiến dịch "Tôi đồng ý" 2022 đã thu hút được nhiều nghệ sĩ, nhà văn, nhà báo… có sức ảnh hưởng tại Việt Nam tham gia với vai trò là đại sứ của chương trình.
Đổi túi nylon lấy sách tại hội sách Omega+
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội sách "Omega+ cùng bạn đọc" với nhiều hoạt động ý nghĩa như: đổi túi ni-long lấy sách, đóng góp cho quỹ hội nạn nhân chất độc da cam... đang diễn ra tại Nhà Văn hoá Thanh niên (quận 1, TP HCM).
Yêu cầu dừng việc mang văn bản cơ quan nhà nước đi… bán vé xem ca nhạc

Yêu cầu dừng việc mang văn bản cơ quan nhà nước đi… bán vé xem ca nhạc

(NLĐO) - Thanh tra Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Đoàn nghệ thuật Người cao tuổi 19-5 chấm dứt việc sử dụng văn bản chấp thuận và giấy xác nhận chính quyền địa phương để đến các cơ quan, tổ...