15/02/2020 11:31

Luật sư Phan Vũ Tuấn tiết lộ lý do khởi kiện phía Lý Hải

(NLĐO) - Luật sư Phan Vũ Tuấn - đại diện pháp lý của nhà thơ Trương Minh Nhật, chia sẻ những ý kiến của mình sau khi phía Lý Hải có thông cáo bức xúc về việc bất ngờ bị nhà thơ Trương Minh Nhật khởi kiện, đòi bồi thường 4 tỉ đồng.

Trưa ngày 14-2, phía Lý Hải có thông cáo bức xúc khi bị ông Trương Minh Nhật kiện sử dụng trái phép bài thơ của ông trong phim "Lật mặt 4: Nhà có khách". Lý Hải cho rằng mình bị kiện là vô lý vì đã trả tiền bản quyền ca khúc cho Quách Beem mà lúc đó nhạc sĩ này có Giấy chứng nhận từ Cục Bản Quyền tác giả chứng minh là chủ sở hữu ca khúc "Gánh Mẹ".

Trước bức xúc của phía Lý Hải, luật sư Phan Vũ Tuấn - đại diện pháp lý của nhà thơ Trương Minh Nhật, cho biết: "Ông Trương Minh Nhật với tư cách là tác giả đồng thời là chủ sở hữu bài thơ "Gánh mẹ" nên hoàn toàn có quyền khởi kiện Công ty TNHH Lý Hải Production về việc công ty sản xuất và phát hành bộ phim "Lật Mặt 4: Nhà có khách" này có sử dụng bài thơ "Gánh Mẹ". Đó là hành vi sử dụng tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại khoản 8, Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (Sau đây gọi là "Luật SHTT"). Xin nhấn mạnh rằng, ông Nhật khởi kiện Công ty TNHH Lý Hải Production vì đã sử dụng bài thơ "Gánh mẹ" chứ không phải bài hát "Gánh mẹ". Đây là hai đối tượng hoàn toàn khác nhau".

Luật sư Phan Vũ Tuấn tiết lộ lý do khởi kiện phía Lý Hải - Ảnh 1.

Bài thơ của ông Trương Minh Nhật

Luật sư Phan Vũ Tuấn tiết lộ lý do khởi kiện phía Lý Hải - Ảnh 2.

Cùng ca khúc "Gánh mẹ"

Luật sư nói thêm rằng rất trân trọng những nỗ lực tuân thủ quyền tác giả từ phía Công ty TNHH Lý Hải Production khi kí kết hợp đồng, trả tiền cũng như kiểm tra các vấn đề pháp lý liên quan đến bài hát "Gánh mẹ" trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, bài hát này là kết quả của một hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Nên thông qua việc sử dụng bài hát "Gánh mẹ" làm nhạc phim, Công ty TNHH Lý Hải Production cũng đã đồng thời sử dụng bài thơ "Gánh mẹ" của Ông Nhật mà hoàn toàn chưa được sự cho phép trước đó.

Giấy chứng nhận quyền tác giả chỉ là tài liệu để ghi nhận các thông tin về tác phẩm, tác giả, chủ sở hữu mà không phải là tài liệu bắt buộc để hưởng quyền tác giả được quy định rất rõ tại Điều 49 Luật SHTT. Trong trường hợp các thông tin mà người đăng ký không đúng sự thật thì Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả hoàn toàn có thể bị hủy bỏ.

Chưa nói đến thời điểm đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả của ông Đoàn Đông Đức đối với bài hát "Gánh mẹ: hoàn toàn không phải là tài liệu có giá trị tuyệt đối để chứng minh Ông Đoàn Đông Đức (nghệ danh Quách Beem) là tác giả cũng như có toàn quyền đối với bài hát "Gánh mẹ".

Luật sư Phan Tuấn Vũ cho rằng việc Công ty TNHH Lý Hải Production sử dụng bài thơ "Gánh mẹ" trong bộ phim "Lật mặt 4: Nhà có khách" đã trực tiếp xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của ông Minh Nhật. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ. Do đó, ngay từ ban đầu, trong đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân TP HCM, Ông Minh Nhật đã khởi kiện Công ty TNHH Lý Hải Production với tư cách là bị đơn của vụ án.

"Tuy nhiên, vào thời điểm khởi kiện, bộ phim "Lật mặt 4: Nhà có khách" đang trong giai đoạn khai thác thương mại. Với tinh thần thiện chí, chúng tôi cùng ông Minh Nhật thống nhất chưa công khai thông tin này, tránh gây thiệt hại không đáng có cho các bên. Với tư cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho ông Trương Minh Nhật, chúng tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết sức trên tinh thần áp dụng đầy đủ, đúng đắn các quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành để đòi lại công bằng cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả bài thơ "Gánh mẹ" - luật sư Phan Tuấn Vũ chia sẻ.

Ông nói thêm, hiện nay các vụ tranh chấp bản quyền đối với các tác phẩm âm nhạc ở Việt Nam diễn ra ngày càng nhiều. Tình trạng sử dụng tác phẩm mà không xin phép tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả là một hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nghiêm trọng, cần thiết phải áp dụng các chế tài xử lý nghiêm khắc để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người đã trực tiếp đầu tư công sức, chất xám và kinh tế để tạo ra nó.

Luật sư Phan Vũ Tuấn tiết lộ lý do khởi kiện phía Lý Hải - Ảnh 3.

Lý Hải cho rằng mình bị kiện là vô lý vì làm đúng nghĩa vụ cần thiết như ký hợp đồng, trả tiền bản quyền với Quách Beem - người sở hữu Giấy chứng nhận từ Cục Bản Quyền tác giả chứng minh là chủ sở hữu ca khúc "Gánh Mẹ"

Luật sư Phan Vũ Tuấn tiết lộ lý do khởi kiện phía Lý Hải - Ảnh 4.

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là tài liệu có giá trị tuyệt đối để xác định ai là tác giả và chủ sở hữu của tác phẩm. Khoản 1, Điều 6 Luật SHTT quy định quyền tác giả phát sinh kể từ thời điểm tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt đã đăng ký hay chưa đăng ký. Có nghĩa là, quyền tác giả được bảo hộ tự động không phụ thuộc vào thủ tục đăng ký tại Cục bản quyền tác giả.

Hơn thế nữa, trên cơ sở thông tin tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả cung cấp và cam kết, Cục bản quyền sẽ tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Do vây, trong trường hợp phát hiện người đăng ký cung cấp thông tin không đúng sự thật thì Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả hoàn toàn có thể bị hủy bỏ hiệu lực.

Trước đó, ông Trương Minh Nhật khẳng định ca khúc "Gánh mẹ" có phần lời là bài thơ cùng tên của ông và tố cáo nhạc sĩ Quách Beem sử dụng không xin phép. Ông Trương Minh Nhật yêu cầu công khai xin lỗi, đính chính lại tất cả các ấn phẩm có bài "Gánh mẹ" phần tác giả sẽ là nhạc: Quách Beem, lời thơ: Trương Minh Nhật.

Hai bên không đạt thỏa thuận khi Quách Beem khẳng định bài hát do anh sáng tác năm 2013 được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào năm 2014. Hai bên ra tòa, tháng 12-2019, TAND TP HCM thụ lý vụ này. Ngày 13-1, Tòa Kinh Tế TP HCM tiến hành phiên hòa giải thứ hai nhưng Quách Beem vắng mặt. Vì vụ lùm xùm gây xôn xao, Cục Bản quyền tác giả cũng yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem giải trình kèm theo các tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu quyền tác giả.

Đến ngày 14-2, phía Lý Hải bức xúc thông tin bị ông Trương Minh Nhật khởi kiện với lý do sử dụng bài thơ của ông trong phim mà không xin phép, đòi bồi thường 4 tỉ đồng. Ngoài số tiền bồi thường, phía Lý Hải còn bị yêu cầu xin lỗi, cải chính công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, ngừng sử dụng bài thơ đến ngày xét xử. Tòa án Nhân dân TP HCM thụ lý vụ kiện, khi nhận được giấy triệu tập của tòa yêu cầu có mặt vào phiên xử ngày 20-2, phía ca sĩ Lý Hải mới biết về vụ kiện.

Minh Khuê. Ảnh: NVCC + Cắt màn hình

Tin liên quan

Viết bình luận

“Bố già” của Trấn Thành vượt 1 triệu USD, “Lật mặt: 48H” hồ hởi Mỹ tiến
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Phim “Bố già” do Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng đồng đạo diễn đã vượt mốc doanh thu 1 triệu USD (23 tỉ đồng) tại thị trường Mỹ. Trong khi đó, phim “Lật mặt: 48h” của Lý Hải cũng chuẩn bị xuất ngoại
Lorde gặp nhiều trắc trở với lần trở lại sau 4 năm vắng bóng
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Ca khúc chủ đề của album "Solar Power" bị rò rỉ trước khi ra mắt vào cuối tháng 6 năm nay khiến Lorde gặp nhiều rắc rối
Lương Thế Thành tạo dấu ấn mới với vai diễn đầy sóng gió
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Được xem là nhân tố mới trong phim "Bánh mì ông Màu 2", nam diễn viên Lương Thế Thành hứa hẹn đã tạo ấn tượng đẹp qua vai diễn đầy sóng gió.
HỘP THƯ CUỘC THI THƠ VÀ TẠP BÚT TỪ NGÀY 1-6 ĐẾN 15-6
16/6/2021 548 1k
Từ ngày 1-6 đến 15-6, Ban Tổ chức cuộc thi Thơ và Tạp bút "45 năm rực rỡ tên vàng" đã nhận được bài dự thi của các tác giả:
Tấm lòng người thành phố

Tấm lòng người thành phố

"Người thành phố" là những người thân, những người quen, và những người ta chưa quen. Những người sẵn sàng giúp bạn trong lúc khốn khó, thấy việc phải thì xắn tay làm. Người TP HCM vì vậy mà...