10/04/2020 08:23

Lo thiếu chương trình phát sóng mùa dịch

Nguồn dự trữ có hạn nên nếu phải kéo dài giãn cách xã hội thì các đài sẽ gặp khó khăn trong việc phát sóng phim và chương trình giải trí

Khi cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, các hoạt động sản xuất game show, phim truyền hình tạm ngừng. Ở thời điểm này, hầu hết các nhà sản xuất sử dụng nguồn dự trữ để nhà đài lên lịch phát sóng theo định kỳ phục vụ khán giả. Tuy nhiên, nguồn dự trữ có hạn, nhất là ở mảng game show, nên chắc chắn sẽ rất khó khăn nếu đại dịch diễn biến phức tạp, việc giãn cách xã hội kéo dài.

Game show sắp cạn nguồn cung

Trước khi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội toàn quốc có hiệu lực (1-4), nhiều đoàn phim đã bắt đầu tạm dừng quay, chỉ một số phim quay gấp rút để tuyên truyền chống dịch bệnh còn thực hiện như đoàn phim "Những ngày không quên" (đạo diễn: NSƯT Nguyễn Danh Dũng và Trịnh Lê Phong). Hiện phim này đang phát sóng trên VTV1 (từ ngày 6-4).

Hầu hết các nhà sản xuất đều đang chờ đợi sau ngày 15-4, quy định về giãn cách xã hội hết hiệu lực, sẽ hoạt động sản xuất trở lại. Nếu tình trạng đình trệ sản xuất tiếp tục kéo dài, có thể cạn kiệt nguồn cung.

Khi nhà sản xuất không còn nguồn cung, các nhà đài sẽ phải dùng các chương trình dự trữ của mình hoặc sử dụng các chương trình khác thay thế. Đây là trường hợp bất khả kháng. "Theo tôi được biết, game show có khả năng sẽ cạn nguồn còn phim truyền hình dự trữ nhiều. Trong kho của những nhà sản xuất phim truyền hình lớn luôn có nhiều phim dự trữ. Với các nhà sản xuất nhỏ, họ cũng có những sản phẩm đã hoàn thành nhưng đôi lúc chưa đạt thỏa thuận với nhà đài thời điểm đó nên chưa phát sóng. Đây cũng là dịp để họ có thể bán phim" - biên kịch Thanh Hương cho biết. Biên kịch này cũng cho rằng hầu hết các nhà đài có thể không thiếu nguồn cung phim truyền hình (cả mới và cũ) nhưng game show thì khó quay trước nhiều để dự trữ do đặc thù phải có thí sinh, giám khảo hoặc các khách mời các mùa khác nhau. "Chúng tôi hiện ngưng quay tất cả các game show, trong kho trữ đủ các tập cho đến hết tháng 5" - bà Phan Thị Mỹ Châu, quản lý truyền thông của Công ty Jet Studio, thông tin.

Lo thiếu chương trình phát sóng mùa dịch - Ảnh 1.

Cảnh trong phim “Những ngày không quên”, phim quay dựng gấp rút giữa mùa dịch cho công tác phòng chống Covid-19. (Ảnh cắt từ màn hình VTV)

Nhiều giải pháp tình thế

Tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực, khiến cho các nhà sản xuất phấn khởi. Nhiều người trong giới cho rằng ngoài việc phát sóng lại chương trình cũ, nhà đài cũng có thể thay thế game show, chương trình chưa thể quay tiếp tập mới bằng nhiều chương trình khác.

"Đến nay, Vietcom vẫn đang còn các chương trình sẵn có để phục vụ khán giả xem đài nhưng chắc chắn nếu dịch kéo dài thì sẽ có các phương án khác nhau tùy vào từng thời điểm. Hy vọng dịch sẽ sớm qua nhanh để mọi hoạt động sản xuất được trở lại bình thường. Nếu dịch kéo dài sang quý II, thậm chí đến quý III, thì rất nhiều ngành nghề trong nước đều sẽ gặp rất nhiều khó khăn" - bà Nguyễn Thị Bảo Trâm, Giám đốc Hãng phim Vietcom, nhận định.

Đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng, Phó Giám đốc Hãng phim Truyền hình TP HCM (TFS), nghĩ rằng có nhiều giải pháp cho tình thế thiếu hụt chẳng may xảy ra như phát lại các chương trình, phim đã phát sóng. Trước đây, khán giả có thể vì bận nhiều việc lại có nhiều chương trình, nhiều phim phong phú để chọn lựa nên bỏ qua, chưa xem thì nay sẽ được xem. Đây là dịp giúp mọi người sống chậm lại. 

Sản xuất chương trình qua online

Ở nước ngoài, các đài truyền hình đã và đang áp dụng phương thức tổ chức chương trình ca nhạc nhưng các ca sĩ trình diễn ở nhà, tự quay lại bằng điện thoại hoặc các phương tiện khác, gửi cho đài truyền hình để xử lý kỹ thuật tạo nên chương trình hoàn chỉnh phát sóng phục vụ khán giả. Chương trình ca nhạc gây quỹ "iHeart Living Room Concert for America" do Elton John làm MC đã diễn ra thành công trên sóng Fox TV và iHeart Radio.

Mới đây, đài truyền hình CBS của Mỹ thông báo một tập phim trong loạt phim truyền hình "All rise" được quay từ xa, tuân thủ lời khuyên ngăn lây lan dịch bệnh. Ê-kíp sản xuất sử dụng ứng dụng FaceTime cũng như các nền tảng hội nghị trực tuyến: Zoom, WebEx để thực hiện. Diễn viên diễn xuất tại nhà và sau khi các phân cảnh mỗi diễn viên hoàn tất thì phía kỹ thuật sẽ dùng hiệu ứng thay đổi khung nền, dựng hậu kỳ như bình thường. Một nhà quay phim sẽ đi quay khung cảnh bên ngoài Los Angeles trong tình trạng hoang vắng để bổ sung vào tập phim. Đây cũng là biện pháp tạo nên sản phẩm trong đại dịch nếu tình trạng cách ly xã hội ở Việt Nam kéo dài hơn so với dự kiến dẫn đến cạn kiệt nguồn cung.

Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngày Thơ Việt Nam: Nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa
1 giờ trước 548 1k
Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 do Hội Nhà văn TP HCM tổ chức với chủ đề "Khát vọng phương Nam", diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-2, đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp với công chúng yêu thơ. Lãnh đạo TP HCM đã đến chúc mừng, đánh trống khai mạc Ngày Thơ Việt Nam.
Nam rapper bị bắn chết ở tuổi 23
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Nam rapper bị bắn chết khi bước ra khỏi xe hơi trên đường phố London - Anh. Cảnh sát kêu gọi người dân cách cung cấp thêm thông tin, tài liệu ở địa điểm xảy ra vụ việc.
Lãnh đạo TP HCM chúc mừng Ngày thơ Việt Nam
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều lãnh đạo TP HCM đã đến chúc mừng và đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam ở TP HCM vào sáng 5-2 tại Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3).
MC Vũ Mạnh Cường giúp chàng trai bày tỏ với mẹ về giới tính thật của mình
5/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Chàng trai hát "Ước mơ của mẹ" bật khóc khi được mẹ chấp nhận giới tính thật, hai mẹ con song ca giải tỏa khúc mắc bấy lâu khiến MC Vũ Mạnh Cường xúc động
Trí Quang chọn đúng, đi đúng

Trí Quang chọn đúng, đi đúng

Cuộc sống vẫn cứ trôi dù nhiều khi Trí Quang ngỡ như mình chỉ mới bước vào nghề và may mắn chọn được hướng đi đúng trước vô vàn cạm bẫy cuộc đời