28/11/2019 22:04

Leon Quang Lê: "Song lang" cho tôi niềm tin

Leon Quang Lê bày tỏ anh bất ngờ khi phim "Song lang" của mình thắng giải Bông sen vàng Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ 21 vừa kết thúc tối 27-11, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Nhưng anh cũng rất tự hào khi phim Việt Nam đầu tay của mình đã vượt qua nhiều ứng cử viên, chiến thắng giải Bông sen vàng thể loại phim truyện điện ảnh. Ngoài giải thưởng quan trọng nhất này, phim của anh cũng thắng giải 4 hạng mục khác: Thiết kế âm thanh xuất sắc, Họa sĩ thiết kế xuất sắc, Nam diễn viên phụ xuất sắc dành cho Isaac với vai kép Linh Phụng và giải Đạo diễn xuất sắc nhất dành cho anh.

Leon Quang Lê: Song lang cho tôi niềm tin - Ảnh 1.

Đạo diễn Leon Quang Lê (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Dù phim "Song lang", khai thác văn hóa truyền thống, không mang về doanh thu cao như một vài phim thuần giải trí khác nhưng chinh phục hoàn toàn giới chuyên môn.

"Nhiều người nói rằng giải thưởng mà "Song lang" nhận được tại các LHP nước ngoài giá trị hơn, mở cơ hội mới trong nghề nhưng với tôi, giải thưởng LHP Việt Nam mới thực sự giá trị vì chỉ có người Việt, từng ăn, ngủ, hít thở cùng cải lương, mới hiểu được "Song lang". Họ là những người quá hiểu nên không thể đánh lừa được bằng bất cứ thủ pháp nghệ thuật nào mà chỉ có cảm xúc thật sự" - đạo diễn Leon Quang Lê bày tỏ. Leon Quang Lê thông tin phim "Song lang" đã nhận tổng cộng 43 giải thưởng, tham gia 60 LHP quốc tế. Thời gian đầu, phim được gửi đến các LHP giới thiệu trước để ban tổ chức mời tham dự nhưng sau đó nhờ phim được biết đến nhiều, các ban tổ chức LHP tìm đến mời chứ không cần mang gửi phim đi như trước.

"Song lang" cho tôi niềm tin nếu làm tốt, nỗ lực hết mình thì không cần dùng những thủ pháp "câu khán giả" hay chạy theo xu hướng vẫn có những khán giả riêng, tri kỷ luôn ủng hộ" - đạo diễn Leon Quang Lê tâm sự. Leon Quang Lê cho biết đã ấp ủ ý tưởng làm "Song lang" suốt 10 năm từ tình yêu cải lương da diết của anh. Năm năm trước, anh bắt tay cùng nhà biên kịch Nguyễn Thị Minh Ngọc bỏ ra 1 năm viết kịch bản và thêm 1 năm chỉnh sửa kịch bản. "Song lang" mất một thời gian dài tìm kiếm đầu tư bởi chủ đề khó nhưng cuối cùng tìm được nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, cũng rất tâm huyết.

Leon Quang Lê khẳng định anh không đóng khung sự nghiệp điện ảnh của mình theo một hướng đi chuyên về nghệ thuật hay theo thương mại. Anh không làm dự án với suy nghĩ làm phim này để đi LHP hoặc làm để thắng doanh thu mà chỉ làm những đề tài cho mình cảm hứng, thấy câu chuyện quá hay phải kể cho khán giả.

Khi hỏi về dự án sắp tới, Leon Quang Lê nói: "Tôi cũng chỉ muốn làm thôi, không thể nói trước vì sợ bước không tới". 

Minh Khuê

Tin liên quan

Viết bình luận

Về nước, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh vẫn tiếp tục bị điều tra
8/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Liên quan vụ việc của 2 nghệ sĩ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết hai người đã rời Tây Ban Nha, quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.
Tôn vinh văn hoá hầu đồng qua bộ sưu tập áo dài "Dạ Yến Nhà Quan"
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Lấy ý tưởng từ văn hóa hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam, nhà thiết kế Hoài Sang tạo ra bộ sưu tập áo dài độc đáo, trình làng tại đêm diễn "Dạ Yến Nhà Quan".
Giám đốc Nhà hát kịch nói gì về việc diễn viên Hồng Đăng lên trình diện ban lãnh đạo?
8/8/2022 548 1k
(NLĐO)- NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, cho biết Hồng Đăng sẽ chịu hình thức kỷ luật cao nhất là buộc thôi việc.
Diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã về nước
8/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông xác nhận sau thời gian dài tại Tây Ban Nha, 2 nghệ sĩ Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh đã đáp máy bay về nước.
Nghệ thuật gắn chặt với cộng đồng

Nghệ thuật gắn chặt với cộng đồng

Ca sĩ - nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý với dự án "Những khúc ca Việt cổ" thu hút sự chú ý của khán giả bởi ý nghĩa nhân văn