29/06/2022 02:10

Lễ hội tưởng nhớ danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Ngày 28-6, tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ hội với chủ đề "Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp". Lễ hội trưng bày hơn 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, thông qua lễ hội sẽ giúp công chúng trong nước và quốc tế có dịp tiếp cận với các tài liệu, hiện vật liên quan đến nhà thơ yêu nước, nhà văn hóa, nhà giáo, người thầy thuốc Nguyễn Đình Chiểu; có dịp tìm hiểu những di sản văn hóa mang tầm vóc giá trị lịch sử, văn hóa, tư tưởng yêu nước, các giá trị nhân văn tốt đẹp và những thông điệp về tinh thần nghĩa hiệp của ông.

Lễ hội tưởng nhớ danh nhân Nguyễn Đình Chiểu - Ảnh 1.

Khai mạc lễ hội với chủ đề “Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp” tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre sáng 28-6

Ngày 23-11-2021 tại TP Paris - Pháp, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã thông qua nghị quyết vinh danh Nguyễn Đình Chiểu và tham gia kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông vào năm 2022, vinh danh Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại. Năm nay, tỉnh Bến Tre đã có nhiều hoạt động vinh danh nhà thơ có số phận khá đặc biệt này.

Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (tên thường gọi Đồ Chiểu) sinh ngày 1-7-1822 tại làng Tân Thới, phủ Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay thuộc phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM). Ông xuất thân từ một gia đình nhà nho, thân sinh của ông là người làng Bồ Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên. Sau Hòa ước Nhâm Tuất 1862, Đồ Chiểu về Ba Tri (Bến Tre) dạy học, làm thuốc và sáng tác thi, phú chống giặc. Ông ở đó cho đến lúc cuối đời.


Tin-ảnh: M.Sơn

Tin liên quan

Viết bình luận

Hoài Linh, Thoại Mỹ, Bình Tinh tạo sức hút với chương trình nghệ thuật "Nghĩa tình quê hương"
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lần đầu tiên sau đại dịch, các nghệ sĩ Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long đã lên đường ra Quảng Nam biểu diễn phục vụ khán giả miền Trung.
"Hoang" của hai kẻ cô đơn
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thêm một cuộc triển lãm trong tháng 8 của giới mỹ thuật khiến cho những tâm hồn đồng điệu tìm đến phòng tranh của hai họa sĩ để hiểu hơn về một chủ đề "Hoang" rất giàu ẩn dụ và gửi gắm khá nhiều thông điệp yêu thương.
Nhiều nghệ sĩ ủng hộ hôn nhân cùng giới tại Việt Nam
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với mục tiêu thu thập 250.000 chữ ký ủng hộ hôn nhân cùng giới, chiến dịch "Tôi đồng ý" 2022 đã thu hút được nhiều nghệ sĩ, nhà văn, nhà báo… có sức ảnh hưởng tại Việt Nam tham gia với vai trò là đại sứ của chương trình.
Đổi túi nylon lấy sách tại hội sách Omega+
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội sách "Omega+ cùng bạn đọc" với nhiều hoạt động ý nghĩa như: đổi túi ni-long lấy sách, đóng góp cho quỹ hội nạn nhân chất độc da cam... đang diễn ra tại Nhà Văn hoá Thanh niên (quận 1, TP HCM).
Yêu cầu dừng việc mang văn bản cơ quan nhà nước đi… bán vé xem ca nhạc

Yêu cầu dừng việc mang văn bản cơ quan nhà nước đi… bán vé xem ca nhạc

(NLĐO) - Thanh tra Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Đoàn nghệ thuật Người cao tuổi 19-5 chấm dứt việc sử dụng văn bản chấp thuận và giấy xác nhận chính quyền địa phương để đến các cơ quan, tổ...