29/06/2022 02:10

Lễ hội tưởng nhớ danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Ngày 28-6, tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ hội với chủ đề "Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp". Lễ hội trưng bày hơn 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, thông qua lễ hội sẽ giúp công chúng trong nước và quốc tế có dịp tiếp cận với các tài liệu, hiện vật liên quan đến nhà thơ yêu nước, nhà văn hóa, nhà giáo, người thầy thuốc Nguyễn Đình Chiểu; có dịp tìm hiểu những di sản văn hóa mang tầm vóc giá trị lịch sử, văn hóa, tư tưởng yêu nước, các giá trị nhân văn tốt đẹp và những thông điệp về tinh thần nghĩa hiệp của ông.

Lễ hội tưởng nhớ danh nhân Nguyễn Đình Chiểu - Ảnh 1.

Khai mạc lễ hội với chủ đề “Nguyễn Đình Chiểu - Cuộc đời và sự nghiệp” tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre sáng 28-6

Ngày 23-11-2021 tại TP Paris - Pháp, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đã thông qua nghị quyết vinh danh Nguyễn Đình Chiểu và tham gia kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông vào năm 2022, vinh danh Nguyễn Đình Chiểu là nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nhân loại. Năm nay, tỉnh Bến Tre đã có nhiều hoạt động vinh danh nhà thơ có số phận khá đặc biệt này.

Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (tên thường gọi Đồ Chiểu) sinh ngày 1-7-1822 tại làng Tân Thới, phủ Tân Bình, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định (nay thuộc phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM). Ông xuất thân từ một gia đình nhà nho, thân sinh của ông là người làng Bồ Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên. Sau Hòa ước Nhâm Tuất 1862, Đồ Chiểu về Ba Tri (Bến Tre) dạy học, làm thuốc và sáng tác thi, phú chống giặc. Ông ở đó cho đến lúc cuối đời.


Tin-ảnh: M.Sơn

Tin liên quan

Viết bình luận

Đêm nhạc SpaceSpeakers bị phạt 110 triệu đồng vì biểu diễn phản cảm
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND TP HCM quyết định xử phạt đơn vị tổ chức đêm diễn "Spacespeakers live concert – The Kosmic" 110 triệu đồng do mắc nhiều vi phạm và đình chỉ hoạt động trong 18 tháng
Alec Baldwin bị buộc tội ngộ sát vì để súng đạo cụ nổ trên trường quay
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Nam diễn viên Alec Baldwin - sao phim “Trân Châu cảng” - bị buộc tội ngộ sát trong vụ nổ súng khiến nữ đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins thiệt mạng trên trường quay phim “Rust” vì hành động “liều lĩnh”, coi thường sự an toàn.
Trấn Thành nói gì khi "Nhà bà Nữ" bị chỉ trích "chửi thề vô tội vạ"?
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - "Nhà bà Nữ" của Trấn Thành là bộ phim Việt ấn tượng về mặt doanh thu phòng vé nhưng cũng nhận không ít ý kiến trái chiều.
Việt Nam có thêm 27 bảo vật quốc gia
1/2/2023 548 1k
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022). Đến nay đã có 265 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia
Song Joong-ki cưới lần 2: Nhiều chúc phúc, cũng không ít mỉa mai!

Song Joong-ki cưới lần 2: Nhiều chúc phúc, cũng không ít mỉa mai!

(NLĐO) – Song Joong-ki là nam diễn viên nổi tiếng của màn ảnh Hàn Quốc, từng trải qua cuộc hôn nhân với minh tinh nổi tiếng không kém là Song Hye-kyo. Người vợ thứ hai của anh là Katy Louise...