01/01/2021 16:09

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế

(NLĐO) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tái hiện lễ Ban sóc ở khu vực Đại nội trong ngày Tết Dương lịch và thu hút khá đông du khách.

Sáng 1-1, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức chương trình tái hiện lễ Ban sóc của triều Nguyễn với sự tham gia của rất nhiều du khách.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 1.

Tái hiện lễ Ban sóc

Ban sóc là lễ ban lịch mới được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Lễ này được tổ chức thực sự quy mô vào đầu triều Minh Mạng. Hằng năm, sau khi cơ quan Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình nhà Nguyễn tổ chức lễ Ban sóc dưới sự điều hành của hai vị quan ở Bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng cung để hoàng gia dùng, đồng thời được phát cho các quan ở Kinh thành Huế, các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 2.

Lễ Ban sóc được tái hiện trước cửa Ngọ Môn sáng 1-1

Lễ Ban sóc trước đây vốn được tổ chức ở sân điện Thái Hòa nhưng từ năm Tân Sửu 1841, vua Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn. Việc tổ chức lễ tại đây vì lý do lịch không chỉ dành cho triều đình sử dụng mà được ban ra đến tận thần dân và để khác với các nghi tiết đại triều trước.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 3.

Trước khi ban lịch

Sau 180 năm, năm nay, cũng đúng vào năm Tân Sửu, lễ Ban sóc ngày ấy đã được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 4.

Lễ Ban sóc được tái hiện

Cùng ngày, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã khai trương không gian Ngọ môn phục vụ du lịch sau khi hoàn thành trùng tu. Ngọ môn là cổng chính nằm ở phía Nam của Tử cấm thành, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 14 (1833), khi triều Nguyễn tổ chức quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng kiến trúc Hoàng thành. Vị trí này trước đây là Nam Khuyết Đài, được xây dựng vào đầu thời vua Gia Long.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 5.

Lịch bắt đầu được ban

Về tổng thể, Ngọ môn được chia làm hai phần chính gồm phần nền đài và lầu Ngũ Phụng. Ngọ môn ngoài chức năng là cổng chính ra vào Hoàng cung thì đây còn là một lễ đài trong nhiều sự kiện trọng đại của triều đình. Đây là nơi vua ngự xem duyệt binh, dự các lễ Truyền lô - xướng danh các sĩ tử thi đỗ tiến sĩ... Đặc biệt vào năm 1945, chính tại nơi đây vua Bảo Đại đã tuyên bố thoái vị, trao ấn kiếm lại cho cách mạng và chính thức nền phong kiến Việt Nam cáo chung.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 6.

Du khách đón nhận lịch từ lễ Ban sóc

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 7.

Tái hiện cảnh dâng lịch lên vua

Với vai trò quan trọng như vậy, Ngọ môn luôn được quan tâm trùng tu, sửa chữa. Tuy nhiên, vào năm Mậu Thân 1968, Ngọ môn là trọng tâm của vùng chiến sự nên đã bị hư hại nghiêm trọng, đặc biệt là Tả - Hữu Dực Lâu. Ngoài ra, hệ lan can chung quanh lầu cùng với hệ lan can hồ Ngoại Kim Thủy cũng đã bị tổn hại phần lớn.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 8.

Du khách chụp ảnh lưu niệm trước công trình Ngọ môn vừa được hoàn thành trùng tu

Ngọ Môn đã trải qua rất nhiều đợt trùng tu, sửa chữa, trong đó phải kể đến là đợt tu bổ Ngọ môn với quy mô lớn đã được tiến hành từ năm 1990 -1993, có sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản và hỗ trợ kỹ thuật của UNESCO.

Năm 2012, dự án trùng tu tổng thể Ngọ môn chính thức được triển khai với số vốn đầu tư hơn 80 tỉ đồng và hiện di tích này đã được phục hồi toàn diện.

Quang Tám

Tin liên quan

Viết bình luận

Đường sách TP HCM tăng trưởng vượt trội
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đường sách TP HCM đã có nửa đầu năm 2022 thành công với nhiều chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo bạn đọc và có sự phục hồi vượt trội sau giai đoạn đình trệ vì đại dịch Covid-19.
Cầm cọ vẽ, nuôi dưỡng tâm hồn
15 giờ trước 548 1k
Dù chưa từng cầm cọ hay không có năng khiếu hội họa, người tham gia vẫn có thể dễ dàng hoàn thiện một bức tranh treo tường chỉ với 3 giờ. Đây là một trong những hoạt động giải trí được nhiều bạn trẻ TP HCM lựa chọn tham gia vào cuối tuần.
Diễn viên Hồng Đăng nói về "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Trong bản giải trình gửi Nhà hát Kịch Hà Nội, diễn viên Hồng Đăng cho biết gặp phải "sự cố bất khả kháng" tại Tây Ban Nha nên phải ở lại để giải quyết mà không thể bay về Việt Nam như dự kiến
TP HCM: Họp báo vụ họa sĩ Bùi Chát bị phạt, phải tiêu hủy tranh
17/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Theo Sở VH-TT và Sở TT-TT TP HCM, quyết định phạt nhà thơ - họa sĩ Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì "triển lãm không phép" là đúng pháp luật.
Công bố nguyên nhân tử vong của minh tinh phim “Bệnh viện đa khoa”

Công bố nguyên nhân tử vong của minh tinh phim “Bệnh viện đa khoa”

(NLĐO) - Nguyên nhân tử vong của nữ diễn viên Lindsey Pearlman, 43 tuổi - được biết đến với vai diễn phim “Bệnh viện đa khoa” (General Hospital), được phía lực lượng chức năng công bố là tự tử...