01/01/2021 16:09

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế

(NLĐO) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tái hiện lễ Ban sóc ở khu vực Đại nội trong ngày Tết Dương lịch và thu hút khá đông du khách.

Sáng 1-1, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức chương trình tái hiện lễ Ban sóc của triều Nguyễn với sự tham gia của rất nhiều du khách.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 1.

Tái hiện lễ Ban sóc

Ban sóc là lễ ban lịch mới được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Lễ này được tổ chức thực sự quy mô vào đầu triều Minh Mạng. Hằng năm, sau khi cơ quan Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình nhà Nguyễn tổ chức lễ Ban sóc dưới sự điều hành của hai vị quan ở Bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng cung để hoàng gia dùng, đồng thời được phát cho các quan ở Kinh thành Huế, các địa phương và phân phát lại trong dân chúng sử dụng.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 2.

Lễ Ban sóc được tái hiện trước cửa Ngọ Môn sáng 1-1

Lễ Ban sóc trước đây vốn được tổ chức ở sân điện Thái Hòa nhưng từ năm Tân Sửu 1841, vua Minh Mạng chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn. Việc tổ chức lễ tại đây vì lý do lịch không chỉ dành cho triều đình sử dụng mà được ban ra đến tận thần dân và để khác với các nghi tiết đại triều trước.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 3.

Trước khi ban lịch

Sau 180 năm, năm nay, cũng đúng vào năm Tân Sửu, lễ Ban sóc ngày ấy đã được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 4.

Lễ Ban sóc được tái hiện

Cùng ngày, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đã khai trương không gian Ngọ môn phục vụ du lịch sau khi hoàn thành trùng tu. Ngọ môn là cổng chính nằm ở phía Nam của Tử cấm thành, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 14 (1833), khi triều Nguyễn tổ chức quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng kiến trúc Hoàng thành. Vị trí này trước đây là Nam Khuyết Đài, được xây dựng vào đầu thời vua Gia Long.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 5.

Lịch bắt đầu được ban

Về tổng thể, Ngọ môn được chia làm hai phần chính gồm phần nền đài và lầu Ngũ Phụng. Ngọ môn ngoài chức năng là cổng chính ra vào Hoàng cung thì đây còn là một lễ đài trong nhiều sự kiện trọng đại của triều đình. Đây là nơi vua ngự xem duyệt binh, dự các lễ Truyền lô - xướng danh các sĩ tử thi đỗ tiến sĩ... Đặc biệt vào năm 1945, chính tại nơi đây vua Bảo Đại đã tuyên bố thoái vị, trao ấn kiếm lại cho cách mạng và chính thức nền phong kiến Việt Nam cáo chung.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 6.

Du khách đón nhận lịch từ lễ Ban sóc

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 7.

Tái hiện cảnh dâng lịch lên vua

Với vai trò quan trọng như vậy, Ngọ môn luôn được quan tâm trùng tu, sửa chữa. Tuy nhiên, vào năm Mậu Thân 1968, Ngọ môn là trọng tâm của vùng chiến sự nên đã bị hư hại nghiêm trọng, đặc biệt là Tả - Hữu Dực Lâu. Ngoài ra, hệ lan can chung quanh lầu cùng với hệ lan can hồ Ngoại Kim Thủy cũng đã bị tổn hại phần lớn.

Lễ Ban sóc thu hút khách du lịch đến Huế - Ảnh 8.

Du khách chụp ảnh lưu niệm trước công trình Ngọ môn vừa được hoàn thành trùng tu

Ngọ Môn đã trải qua rất nhiều đợt trùng tu, sửa chữa, trong đó phải kể đến là đợt tu bổ Ngọ môn với quy mô lớn đã được tiến hành từ năm 1990 -1993, có sự tài trợ của Chính phủ Nhật Bản và hỗ trợ kỹ thuật của UNESCO.

Năm 2012, dự án trùng tu tổng thể Ngọ môn chính thức được triển khai với số vốn đầu tư hơn 80 tỉ đồng và hiện di tích này đã được phục hồi toàn diện.

Quang Tám

Tin liên quan

Viết bình luận

Đạo diễn phim “Taxi” qua đời ở tuổi 65
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Đạo diễn Phạm Ngọc Châu, từng làm phim “Taxi” và nhiều phim khác, qua đời lúc 15 giờ 41 phút ngày 27-1 (nhằm Mùng 6 tháng giêng năm Quý Mão), hưởng thọ 65 tuổi.
NSƯT Xuân Bắc xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm về câu chuyện "Cái tát của mẹ"
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - NSƯT Xuân Bắc cho biết câu chuyện "Cái tát của mẹ" của anh đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Anh chân thành xin lỗi vì để khán giả hiểu nhầm và mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ
Ca sĩ ảo khuấy động thị trường âm nhạc K-pop
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nhạc ảo Hàn Quốc có tên “MAVE:” ra mắt khán giả với đĩa đơn đầu tay “Pandora’s Box” ngày 25-1 với 4 thành viên không phải người thật.
Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM trở lại sau hai năm tạm ngưng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Trở lại sau hai năm tạm ngưng vì đại dịch COVID-19, "Ngày Thơ Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức trong hai ngày 14-15 tháng Giêng (tức ngày 4, 5-2) tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM với chủ đề "Khát vọng phương Nam".
Sự thật hình ảnh diễn viên Hiếu Nguyễn bị đánh bầm dập lan truyền trên mạng

Sự thật hình ảnh diễn viên Hiếu Nguyễn bị đánh bầm dập lan truyền trên mạng

(NLĐO) - Những hình ảnh bầm dập, máu me đầm đìa của Hiếu Nguyễn đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Hiếu Nguyễn cho biết, anh hoảng loạn vì bị ngất xỉu lần đầu sau 9 năm đóng phim.