24/12/2020 09:26

Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL lên tiếng về công trình Mã Pì Lèng Panorama "bề thế, hoành tráng" hơn

(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (TT-VH-DL) Hoàng Đạo Cương cho biết đã giao Cục Di sản Văn hoá kiểm tra, xem xét việc công trình Mã Pì Lèng Panorama được cho là cải tạo "bề thế, hoành tráng" hơn.

Ngay sau chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL, ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa cho biết Bộ sẽ sớm có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Giang thông tin rõ về công trình sau chỉnh sửa.

Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL lên tiếng về công trình Mã Pì Lèng Panorama - Ảnh 1.

Công trình Panorama Mã Pì Lèng sau khi cải tạo gây nhiều tranh cãi

Theo ông Thành, Panorama Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực bảo vệ di sản danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng, việc xử lý thuộc trách nhiệm UBND tỉnh và huyện Mèo Vạc. Trong nhiều văn bản trước đó, Bộ VH-TT-DL đã có ý kiến tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình không phù hợp cảnh quan thiên nhiên truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan. Công trình cũng ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bộ VH-TT-DL đề nghị Hà Giang cải tạo công trình phù hợp cảnh quan, kiến trúc truyền thống, không làm ảnh hưởng tới tầm nhìn toàn cảnh của không gian di sản, hài hòa với thiên nhiên, không tác động tiêu cực đến môi trường.

Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL lên tiếng về công trình Mã Pì Lèng Panorama - Ảnh 2.

Công trình Panorama Mã Pì Lèng sau khi cải tạo gây nhiều tranh cãi

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, mặc dù đã được UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu cải tạo hài hòa với thiên nhiên và văn hóa bản địa, đập bỏ bớt 1 tầng trên mặt đất, không có lưu trú... nhưng công trình Mã Pì Lèng Panorama những ngày qua lại xuất hiện với hình dáng mới, được dư luận cho rằng còn "bề thế, hoành tráng" hơn so với trước.

Trên mạng xã hội, nhiều kiến trúc sư cũng bày tỏ sự không đồng tình với phương án cải tạo sau khi xem những hình ảnh mới của công trình Mã Pì Lèng Panorama.

Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL lên tiếng về công trình Mã Pì Lèng Panorama - Ảnh 3.

Một góc khác của công trình Mã Pì Lèng Panorama được nhiều người đưa ra so sánh để chứng minh việc công trình này được cải tạo chưa phù hợp lan truyền trên mạng xã hội

Nhiều người khác đánh giá việc cải tạo này là không hợp lý, thậm chí có người còn cho rằng việc xây dựng, cải tạo như vậy là thách thức dư luận, "cải tạo mà còn cao hơn, hoành tráng hơn, bề thế hơn so với trước"...

Trả lời các thắc mắc trên, lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc khẳng định công trình này đang được cải tạo, đã làm đúng theo thiết kế của Hội đồng thẩm định, đúng quy định.

Phóng viên Báo Người Lao Động ngày 23-12 đã nhiều lần liên hệ qua số điện thoại với các lãnh đạo Sở VH-TT-DL Hà Giang nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo tìm hiểu, hiện công trình Mã Pì Lèng Panorama vẫn đang được cải tạo lại, chưa hoàn chỉnh để trình chính quyền tỉnh Hà Giang thông qua và đi vào hoạt động chính thức. Mặc dù vậy, trong thời gian qua, địa điểm này vẫn mở cửa đón khách.

Trước đó, hồi tháng 3-2020, UBND tỉnh Hà Giang đã chủ trì hội nghị tư vấn xin ý kiến về phương án cải tạo công trình này và thống nhất sẽ cải tạo thành điểm dừng chân, không có lưu trú. Công trình phải cắt bớt 1 tầng trong tổng số 2 tầng nổi trên mặt đất. Phần kiến trúc còn lại bao gồm một tầng nổi trên mặt đất cộng với 5 tầng giật cấp xuống triền dốc sẽ được cải tạo cho hài hòa tỉ lệ và hài hòa với cảnh quan. Tỉnh Hà Giang không thỏa thuận bồi thường thiệt hại về tài sản đối với chủ đầu tư nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama.

Bản thiết kế phá dỡ, cải tạo đang được áp dụng đối với nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama đã được Cục Di sản Văn hóa, Bộ VH-TT-DL và các bên có liên quan đồng ý. UBND huyện Mèo Vạc chịu trách nhiệm trong việc tháo dỡ, giám sát, cải tạo công trình này.

Được biết, để hoàn thành tòa nhà này, bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang) đã đầu tư trên 10 tỉ đồng.

Yến Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Mai Vàng tri ân thăm, tặng quà nhà báo lão thành Hà Đăng và NSND Trần Bảng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà báo lão thành Hà Đăng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân dân, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương; và NSND Trần Bảng bày tỏ xúc động và đánh giá cao Chương trình "Mai Vàng tri ân" do Báo Người Lao Động tổ chức
Lý Hải "chịu chi" cho những bối cảnh tiền tỉ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Loạt phim “Lật mặt” của Lý Hải đã trở thành thương hiệu với khán giả mê phim Việt. Phim ngày càng hấp dẫn một phần nhờ bối cảnh ấn tượng.
Kiều Trinh: “Tôi đã khóc từ 7 giờ sáng đến 1 giờ khuya!”
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nữ diễn viên Kiều Trinh kể về vai diễn người mẹ tảo tần, cam chịu trong phim “Mặt trời mùa đông” do đạo diễn Trần Bửu Lộc thực hiện.
Chủ nhân bản hit "Ngày chưa giông bão" đã chịu tái xuất
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bùi Lan Hương, giọng ca gây bão trên các nền tảng âm nhạc với bản hit "Ngày chưa giông bão", quyết "chạy đua marathon" trong năm 2023.
Nhiều sách hay dành cho thiếu nhi

Nhiều sách hay dành cho thiếu nhi

Có khoảng 100 đầu sách mới và gần 200 đầu sách tái bản cho nhiều lĩnh vực, trong đó nhiều đầu sách, bộ sách dành cho bạn đọc nhỏ tuổi, đã được giới thiệu trong chương trình "Tháng ba sách Trẻ"...