01/02/2020 09:57

Virus corona chủng mới khiến điện ảnh Trung Quốc mất 1 tỉ USD

(NLĐO) - Ca sĩ hủy sô, các chương trình giải trí tạm dừng, nhiều phim đang quay phải tạm ngưng,... tất cả khiến cho làng giải trí Hoa ngữ rơi vào hoàn cảnh khốn đốn trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona chủng mới vẫn đang bùng phát.

Ngay khi thông tin về dịch bệnh do virus corona chủng mới lan tỏa, toàn bộ phim chiếu Tết Canh Tý ở Trung Quốc: "Thám tử phố Hoa 3", "Lạc lối ở Nga", "Đội bóng chuyền nữ Trung Quốc", "Khương Tử Nha", "Gấu Boonie", "Cấp tiên phong", "Giải cứu" đã hủy ngày ra rạp để tránh lây lan dịch bệnh. Các chuỗi rạp lớn tại đây chủ động thông báo tạm ngưng hoạt động đến khi kiểm soát dịch. Các hoạt động vui chơi cũng ngừng tổ chức để giảm khả năng lây nhiễm.

Việc hủy toàn bộ phim Tết đã gây tổn thất nặng nề cho nhà sản xuất. Họ có thể phát hành sau khi dịch đã được kiểm soát nhưng "thời điểm vàng" để thu hút khán giả đã trôi qua. Vì thế, đạo diễn Từ Tranh quyết định phát hành phim "Lạc lối ở Nga" qua mạng để gỡ lại phần nào chi phí sản xuất.

Virus corona chủng mới khiến điện ảnh Trung Quốc mất 1 tỉ USD - Ảnh 1.

"Thám tử phố Hoa 3" là một trong những phim sản xuất chiếu Tết nhưng chưa được ra rạp vì dịch bệnh

Được dự kiến ra rạp vào ngày 14-2, phim "Phi Long quá giang" của Chân Tử Đan cũng thông báo sẽ phát hành qua mạng trước thời điểm dự kiến ban đầu. Phía nhà sản xuất hy vọng phim mang đến những giây phút giải trí cho những người dân đang cách ly tại nhà.

Phim trường Hoành Điếm và Tượng Sơn của Trung Quốc tạm đóng cửa để tránh lây lan dịch bệnh theo chỉ thị từ phía cơ quan chức năng. Các phim truyền hình đang quay: "Hữu phỉ", "Đại giang đại hà 2", "Cảm ơn bác sĩ"... phải dừng vì lo ngại cho ê-kíp đoàn phim cũng như tuân theo chỉ thị. Các đài truyền hình ngừng toàn bộ các chương trình giải trí để tập trung thông tin về dịch bệnh, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh cho người dân. Một số lo ngại các liên hoan phim lớn thường niên có thể ảnh hưởng.

Virus corona chủng mới khiến điện ảnh Trung Quốc mất 1 tỉ USD - Ảnh 2.

"Phi Long quá giang" của Chân Tử Đan quyết định chiếu trên nền tảng mạng để gỡ lại kinh phí sản xuất

Trước đó, nhiều ca sĩ như Lưu Đức Hoa, Thái Y Lâm, Lê Minh đã tuyên bố hủy sô diễn để đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Khi tình hình dịch vẫn nghiêm trọng, các ca sĩ khác như Đới Bội Ni, Trần Dịch Tấn... cũng hủy toàn bộ chương trình. Nhiều đại nhạc hội phải trả tiền vé lại cho người dân vì không diễn ra như lịch trình.

Virus corona chủng mới khiến điện ảnh Trung Quốc mất 1 tỉ USD - Ảnh 3.

Lưu Đức Hoa hủy sô diễn vì dịch bệnh do virus corona chúng mới

Việc bị đóng băng hoạt động được giới chuyên môn nhận định khiến làng giải trí thiệt hại nhiều triệu USD. Thêm vào đó, các nghệ sĩ, người làm việc trong giới rơi vào cảnh thất nghiệp dài hạn.

Trung Quốc là thị trường điện ảnh lớn thứ 2 thế giới, vì thế, tình hình ở đây cũng ảnh hưởng không nhỏ đến làng phim thế giới. Nó báo hiệu nửa đầu năm 2020 sẽ không mấy tươi sáng cho làng phim thế giới.

Năm 2003, khi đại dịch SARS bùng nổ, làng giải trí Hoa ngữ cũng từng bị tàn phá khi ngừng trệ suốt 4 tháng, thiệt hại hàng trăm triệu USD. 

Đến dịch bệnh do virus corona chủng mới, tính riêng thị trường điện ảnh đã thiệt hại khoảng gần 1 tỉ USD. 

Năm 2019, thị trường phim Tết Trung Quốc thu về 860 triệu USD còn Tết Canh Tý thì hủy ra rạp. Thêm vào đó, số lượng các phim truyền hình, chương trình truyền hình cũng ảnh hưởng không nhỏ nên thống kê sơ bộ khoảng 1 tỉ USD. Nếu thời gian dịch bệnh ảnh hưởng dài thì con số còn tăng cao khi các liên hoan phim thường niên khó có thể diễn ra theo lịch trình.

Virus corona chủng mới khiến điện ảnh Trung Quốc mất 1 tỉ USD - Ảnh 4.

Đại dịch khiến làng giải trí Hoa ngữ khốn đốn

Minh Khuê (Tổng hợp Jayne Stars, Sina, Deadline)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghệ sĩ TP HCM dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành ở Quy Nhơn
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đoàn công tác Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, và lãnh đạo tỉnh Bình Định đã thành kính dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành, đây là tượng đài đầu tiên trong cả nước về Bác Hồ và phụ thân của Người.
Liên hoan Nhạc kèn lần đầu tổ chức tại TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên hoan Nhạc kèn TP HCM lần I – năm 2022 vừa được khai mạc trong khuôn khổ lễ hội "TP HCM – Ngôi nhà chung chúng ta" vào tối 2-12.
Jimmii Nguyễn 30 năm ca hát với Triệu lời tri ân
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liveshow kỷ niệm 30 năm ca hát của ca sĩ Jimmii Nguyễn với tên gọi "Triệu lời tri ân" diễn ra tối 2-12 tại Nhà hát Hòa Bình (TP HCM) để lại nhiều ấn tượng với khán giả yêu mến giọng ca này.
Gốm Chăm vào danh sách bảo vệ khẩn cấp
9 giờ trước 548 1k
"Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của nước ta được UNESCO ghi danh và cũng là danh hiệu thứ 4 của Việt Nam được tổ chức này vinh danh trong năm 2022
Tạo sân chơi cho trẻ tự kỷ

Tạo sân chơi cho trẻ tự kỷ

(NLĐO) - "Chiến thắng cùng con" được sản xuất nhằm tạo sân chơi cho trẻ tự kỷ, giúp công chúng có cái nhìn đúng đắn hơn về chứng tự kỷ, đồng cảm với trẻ mắc chứng này và các phụ huynh.